Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Thực phẩm có hại cho gan được sử dụng hằng ngày

Thực phẩm có hại cho gan được sử dụng hằng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Gan là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể nhưng do thói quen sử dụng một số thực phẩm có hại hằng ngày làm ảnh hưởng đến gan và sức khỏe của con người.

Gan đóng một vai trò chính yếu trong việc biến đổi thức ăn thành các chất thiết yếu cho cuộc sống, lượng máu đi ra từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi tới các phần còn lại của cơ thể. Như vậy gan có một vị trí chiến lược trong chuyển đổi thực phẩm được hấp thụ từ đuờng tiêu hoá thành các dạng chất mà cơ thể có thể hấp thụ một cách dễ dàng.  Có thể nói gan đóng vai trò như một nhà máy lọc và tinh chế các chất.

Gan nha máy kì diệu của con người

Tuy nhiên do cuộc sống hiện đại phát triển, chế độ ăn uống của con người có nhiều thay đổi nhằm phù hợp với công việc bận rộn hay để tiết kiệm thời gian, chúng ta vẫn sử dụng nhiều thực phẩm có thể gây hại đến các chức năng gan và mắc phải một số bệnh nguy hiểm khác, nguy hại rất nhiều cho sức khỏe.

Một số thực phẩm thức ăn gây hại đến gan và sức khỏe con người

Thức ăn nhanh

Kết quả các nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều thức ăn nhanh, ăn nhiều đường và chất béo (cả xirô ngô có hàm lượng đường fructose cao) có thể gây ra nhiều nguy hại nghiêm trọng cho gan. Nếu ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và có thể dẫn đến bệnh nhiễm mỡ gan, vậy nên cần hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt muối, xúc xích, thịt xông khói….

Chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại thức ăn nhanh trong cuốc sống hằng ngày do chúng có chứa rất nhiều chất béo và đường có thể gây hại cho gan. Đồng thời những món thức ăn nhanh được bán bên ngoài thị trường nhiều khi không đảm bảo an toàn vệ sinh, các loại rau sống (cà chua, dưa leo…) và thịt được chiên nhiều lần với các loại dầu mỡ không rõ nguồn gốc… Nếu ta sử dụng thường xuyên có thể làm ảnh hưởng xấu đến gan mà và còn nguy cơ mắc các bệnh khác hoặc khả năng gây ung ung thư nếu trong thực phẩm có sử dụng nhiều chất bảo quản thực phẩm.

Uống nhiều bia rượu

Rượu bia có hàm lượng cao chất cồn và các chất kích thích, các chất này khi đi vào cơ thể đòi hỏi thận của bạn phải làm việc với “năng suất” cao nhiều lần để xử lý và thải ra ngoài các độc tố có thể hại cho cơ thể, uống nhiều rượu bia gây tổn hại nghiêm trọng cho gan. Dược sĩ Trần Văn Chện giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết : Rượu bia là thức uống được hấp thụ trực tiếp vào máu mà không phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Vì thế uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều rất bất lợi cho gan. Thực tế đã cho thấy rằng tỉ lệ những người thường sử dụng rượu bia sẽ mắc bệnh về gan và thận cao nhiều lần so với những người bình thường khác.

Rượu bia thực phẩm gây hại  cho gan và thận

Thực phẩm và thực phẩm đóng hộp

Các thực phẩm như gạo, hạt hướng dương, ngô, đậu, tôm mực khô… không được chế biến hợp vệ sinh có nhiều khả năng gây suy yếu chức năng của gan. Những thực phẩm này bị mốc sẽ sinh ra nhiều chất độc aflatoxin và đó là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư gan. Những loại thực phẩm đóng hộp có thể chứa nhiều hóa chất bảo quản, nhiễm độc kim loại gây ra rối loạn thần kinh, béo phì, ung thư thậm chí là vô sinh.

Muối

Muối là gia vị rất cần thiết trong chế biến mọi món ăn và cung cấp i-ốt cho cơ thể ngăn ngừa nhiều bệnh. Tuy nhiên nếu ta ăn lượng muối quá nhiều sẽ gây hại đến gan gây tác động xấu đến các chức năng gan, gây tăng huyết áp, tình trạng gan nhiễm mỡ.

Gan và các chức năng của nó rất quan trọng đối với cơ thể và hoạt động hằng ngày của con người, chúng ta nên có những chế độ ăn uống điều độ và thói quen sinh hoạt lành mạnh nhằm bảo vệ sức khỏe của gan, nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm có khả năng gây hại cho gan.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...