Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Theo thuốc nam ké đầu ngựa giúp trị được các bệnh ngoài da

Theo thuốc nam ké đầu ngựa giúp trị được các bệnh ngoài da

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Dùng cây ké đầu ngựa trị bệnh ngoài da sẽ lành tính và không có tác dụng phụ. Vì vậy, phương pháp điều trị này được đánh giá ưu thế hơn sử dụng thuốc Tây.

Cây ké đầu ngựa chủ yếu mọc ở vùng núi

Cây ké đầu ngựa chủ yếu mọc ở vùng núi

Mặc dù ké đầu ngựa cũng là một cây thuốc vị thuốc nhưng lại ít người biết đến, không phải vì chúng không có nhiều tác dụng, mà vì cây ké đầu ngựa chủ yếu mọc trên vùng đồi núi và mọc khá ít. Cây ké đầu ngựa thuộc loại cây cỏ, hay mọc thành bụi cao khoảng 1-2 mét sống hàng năm, thân cây có khía rãnh, lá mọc so le, phiến lá hơi ba cạnh, mép lá có răng cưa, có lông cứng ngắn. Cây được trồng bằng hạt, trong Đông y tất cả các bộ phận của cây đều có thể được sử dụng làm thuốc chữa các bệnh về da.

Ngày nay người ta còn phát hiện ra cây ké đầu ngựa có rất nhiều dưỡng chất, như quả của chúng có chứa 30% chất béo, 1,27% chất glucozit, 3,3% chất nhựa, và vitamin C, lá và thân cây có các Carboxy atratylozit dạng muối có tác dụng làm hạ đường huyết và không có độc tính, ngoài ra chất Xanthetin có khả năng kháng khuẩn rất tốt, chính vì thế chúng đem đến nhiều công dụng trong sức khỏe đời sống con người.

Chữa một số bệnh ngoài da bằng cây ké đầu ngựa

Chữa bệnh tổ đỉa

Khi bị bệnh tổ đỉa, người bệnh có thể dùng quả ké đầu ngựa 45g, hạ khô thảo 45g, vỏ núc nác 30g, sinh địa 20g, hạt dành dành 15g. Tất cả sao vàng, sau đó tán thành bột vo làm viên nhỏ. Ngày uống 10-15 viên, trước khi uống người bệnh cần được ăn no, duy trì sử dụng từ 6 -7 ngày bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không tái phát.

Cây ké ngựa chữa bệnh da viêm mủ

Trong thuốc nam, ké đầu ngựa vị ngọt nhạt, tính ôn, có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong nên từ lâu ké đầu ngựa được coi là bài thuốc hay trị các bệnh ngoài da.  Với người bị bệnh tổ đỉa chỉ cần dùng ké đầu ngựa, kim ngân hoa, bồ công anh, thổ phục linh, sài đất, mỗi vị 30g, sắc với 600ml nước, sau đun đến khi cạn còn khoảng 200ml chia làm 2 lần uống trong ngày. Người bệnh chỉ cần uống trong 5 ngày đầu bệnh tình sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Tất cả các bộ phận của cây ké đầu ngựa đều có thể sử dụng làm thuốc

Tất cả các bộ phận của cây ké đầu ngựa đều có thể sử dụng làm thuốc

Chữa phong hủi

Chuẩn bị: Thương truật 600g, quả ké đầu ngựa 120g. Sao vàng tán nhỏ, trộn với nước hồ gạo hoặc nước cơm, giã nhuyễn, làm viên bằng hạt ngô. Ngày uống 3 lần với nước nguội. Ngoài tán thành bột và uống, người bệnh cũng có thể dùng ké đầu ngựa trị ngoài da như lấy lá cây ké đầu ngựa, lá cà độc dược, lá trắc bá, lá cau, lá khổ sâm, lá ngải cứu, lá thông và lá quýt nấu nước xông và dùng nước để tắm. Tắm liên tục trong 10 ngày, bệnh phong hủi sẽ từ từ khỏi.

Việc sử dụng cây ké đầu ngựa để trị các bệnh ngoài da sẽ đem lại hiệu quả rất tốt cho người dùng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được cây ké đầu ngựa, mặc dù chúng được cả Đông y và Tây y nhận định và chứng minh các thành phần trong cây và quả rất lành tính. Nhưng dưới góc nhìn của Y sĩ Y học Cổ truyền chỉ ra rằng, phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên dùng cây ké đầu ngựa, vì khi vào cơ thể phụ nữ chúng sẽ sinh ra vài chất kỵ nhau, nếu người mẹ dùng trong quá trình mang thai có thể ảnh hưởng lớn đến thai nhi, còn đối với trẻ nhỏ hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng còn rất non nên việc sử dụng cây ké đầu ngựa để điều trị bệnh là không phù hợp.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc đông y giúp giải nhiệt hiệu quả

Các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý, nghĩa là ...