Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Sinh viên khối ngành Y Dược thất nghiệp – nguyên nhân là do đâu?

Sinh viên khối ngành Y Dược thất nghiệp – nguyên nhân là do đâu?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xã hội phát triển, tất cả các ngành nghề đều phát triển, trong đó Ngành Y Dược là ngành nghề được đặc biệt chú trọng mở ra nhiều cơ hội việc làm, tuy nhiên vẫn có những sinh viên sau khi ra trường vẫn bị thất nghiệp, nguyên nhân là do đâu?

Hiện nay khá nhiều sinh viên ngành Y Dược ra trường không tìm được việc làm

Hiện nay khá nhiều sinh viên ngành Y Dược ra trường không tìm được việc làm

Đơn vị tuyển dụng có phải đang phí phạm nguồn nhân lực?

Theo tin tức Y tế giáo dục, hiện nay chỉ có khoảng 40-50% sinh viên tốt nghiệp khối ngành sức khoẻ có việc làm đúng với ngành đào tạo, còn lại sinh viên sau khi ra trường đều rơi vào tình trạng thất nghiệp.

Mối quan hệ giữa cơ sở đào tạo và cơ sở sử dụng nguồn nhân lực cần phải có mối liên quan mật thiết với nhau. Nếu đào tạo ra mà không sử dụng hết nguồn nhân lực thì rất lãng phí đặc biệt đối với ngành Y Dược, một ngành đào tạo vô cùng vất vả, gian nan. Bên cạnh đó một số trường hợp sinh viên sau khi tốt nghiệp các ngành nghề không thuộc nhóm ngành sức khoẻ nhưng vẫn đổ xô đi học Cao đẳng Y Dược vì nghe nói ngành Y Dược không lo thất nghiệp, cuối cùng hậu quả các em lựa chọn ngành nghề sai, không phù hợp với bản thân.

Học ngành Y Dược các sinh viên thường không tự rèn luyện bản thân dẫn đến tính trạng sinh viên sau khi ra trường thường kém kỹ năng. Bên cạnh đó nhiều đơn vị đạo tạo ngành Y Dược tập trung vào lý thuyết, không tập trung vào thực hành nên khiến sinh viên không mấy hứng thú trong quá trình học dẫn đến tỷ lệ sinh viên học lấy bằng chiếm khá nhiều. Đến khi ra trường không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyền dụng.

Theo Thạc sĩ Bùi Thu Hằng – Giảng viên Cao đẳng Dược cho rằng tỷ lệ 50% sinh viên ngành Y Dược không có việc làm điều đó chứng tỏ 50% đó đã thất bại ngay từ khi lựa chọn ngành học, công sức giảng dạy cũng trở nên vô nghĩa và nước ta đang rất phí phạm đối vời 50% nguồn nhân lực thất nghiệp trong lĩnh vực Y Dược.

Nên thay đổi tư duy đào tạo trong lĩnh vực Y Dược

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng để đảm bảo sinh viên ra trường không bị thất nghiệp thì đơn vị đào tạo và đơn vị tuyển dụng phải đảm bảo được chất lượng đào tạo chuẩn đầu ra phù hợp với đơn vị tuyển dụng để không bị lãng phí nguồn nhân lực đào tạo.

Nên thực hiện việc đào tạo tập trung về thực hành

Vấn đề quan tâm hiện nay nhất là chất lượng đào tạo, chất lượng đào tạo hiện nay tại Việt Nam đang theo lối mòn, đào tạo nặng về lý thuyết, trang thiết bị đào tạo không được đảm bảo, sinh viên không có điều kiện thực hành. Ngành Y Dược là một ngành đòi hỏi sinh viên cần phải được thực hành nhiều hơn số tiết học lý thuyết. Vì vậy làm sao đạt chuẩn đầu ra theo đúng yêu cầu là bài toán khó đối với đơn vị cung cấp nguồn nhân lực ngành Y Dược. Nếu chuẩn đầu ra chung và chuẩn đào tạo thì vấn đề việc làm của sinh viên tương đối dễ hơn.

Theo đánh giá của các chuyên gia giáo dục đào tạo, mô hình Bệnh viện – Nhà trường hiện nay được rất ít đơn vị đào tạo áp dụng. Chỉ số ít một số trường đặc biệt là hệ Cao đẳng như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có bệnh viện riêng dành cho sinh viên thực hành. Bệnh viện chính là đơn vị tuyển dụng, sinh viên thực hành trực tiếp ngay tại Bệnh viện sẽ phần nào hiểu được các yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, từ đó sẽ nâng cao trình độ cũng như kiến thức chuyên ngành một cách tốt nhất.

Như vậy để giải quyết được bài toán thất nghiệp dành cho sinh viên ngành Y Dược thì phải giải quyết được vấn đề đào tạo ngay trong trường. Bên cạnh đó nhà trường cũng nên kết hợp với những đơn vị tuyển dụng để tiếp nhận và kết hợp đào tạo sinh viên. Có mối quan hệ giữa nhà trường và đơn vị tuyển dụng sẽ giảm thiểu đi tình trạng sinh viên thất nghiệp như hiện nay.

Nguồn : Tình trạng sinh viên ngành Y Dược thất nghiệp – nguyên nhân do đâu?

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...