Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Râu mèo và những công dụng chữa bệnh chưa biết đến

Râu mèo và những công dụng chữa bệnh chưa biết đến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Râu mèo là một loại cây thảo lâu năm có hoa màu trắng ở một số địa phương khác còn được gọi với tên khác là cây Bông hát hay Hát bộ. Có công dụng như một vị thuốc chữa bệnh được các Y sĩ Y học cổ truyền áp dụng trong nhiều bài thuốc.

Râu mèo và những công dụng chữa bệnh chưa biết đến

Những điều cần biết về cây Râu mèo

Râu mèo có tên khoa học là Orthosiphon spiralis  [tên đồng nghĩa: Orthosiphon stamineus, Clerodendranthus spicatus], thuộc họ Hoa môi – Lamiaceae. Đây là loài cây ở miền Malaysia, châu Ðại Dương, thường được trồng nhiều ở các vùng đồng bằng và vùng núi, cây chịu ngập úng rất tốt. Trồng bằng hạt. Khi dùng làm thuốc, cắt cả cây, thu hái khi cây chưa có hoa, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô.

Phân tích thành phần hóa học cho thấy cây chứa một glycosid đắng là orthosiphonin, chất béo, tinh dầu, tanin, đường và một tỷ lệ khá cao muối vô cơ, trong đó chủ yếu là muối kali. Theo Đông y, Râu mèo có vị ngọt, nhạt , hơi đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp, tiêu viêm, lợi tiểu bài thạch (tống sỏi ra bên ngoài).

Theo những tìm hiểu của các Lương y tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, Râu mèo được dùng làm thuốc lợi tiểu trong điều trị bệnh viêm thận, sỏi thận, sỏi mật, tê thấp, phù thũng, viêm gan. Tài liệu Ấn Độ coi dịch hãm lá râu mèo là thuốc điều trị đặc hiệu các bệnh thận và bàng quang, ngoài ra còn điều trị bệnh thấp khớp, bệnh gút và tiểu đường. Liều dùng 5-12g lá hoặc 30-40g toàn cây dưới dạng thuốc sắc.

Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy Râu mèo làm tăng lượng nước tiểu và thúc đẩy sự bài tiết urê, các chlorua và acid uric. Có tác dụng tốt đối với các chứng rối loạn đường tiêu hóa, bệnh thấp khớp, đau lưng, đau nhức khớp xương. Còn có tác dụng tốt đối với bệnh xung huyết gan và bệnh đường ruột. Hiệu quả của nó là do tác dụng kết hợp của glycosid với các muối kiềm, các chất giống như tanin của dầu thơm và của một saponin. Dịch chiết bằng nước giàu hoạt chất hơn (28,8%).

Một số bài thuốc chữa bệnh cần biết của Râu mèo

Sau đây là những liệt kê sơ lược của các Lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM về một số bài thuốc chữa bệnh hữu ích từ loại cây đặc biệt này:

Râu mèo và một số bài thuốc chữa bệnh

  • Trị thủy thũng: Râu mèo khoảng 30g, Mã đề, Đậu đỏ, Rễ tranh, Trạch tả đều 15g. Sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm túi mật: Râu mèo 30g, Hải kim sa 15g, Thanh bì 9g, Uất kim 10g, Tử hoa địa đinh 30g, Bồ công anh 30g. Sắc uống.
  • Chữa sỏi niệu, bệnh đường tiết niệu: Râu mèo, Chó đẻ răng cưa, Thài lài, mỗi vị dùng 30g, sắc lấy nước uống.
  • Sỏi niệu: Râu mèo, Ngấy tía đều 30g; Thạch vi, Bòng bong, Rau má đều 15g. Sắc nước uống.
  • Trị viêm thận phù thũng: Râu mèo, Lưỡi rắn trắng, Mã đề, mỗi vị 30g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm thận, viêm bàng quang, viêm bể thận: Râu mèo, lá rau muống, Rau má, Rau sam đều 30g; Rau mã đề, Bồ công anh đều 15g. Sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm thận: Râu mèo 30g, Ngấy tía 20g, Tước sàng 30g. Sắc lấy nước uống.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẻ giúp bạn đọc hiểu thêm về cây Râu mèo cũng như trong quá trình áp dụng các dược liệu để chữa bệnh.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...