Trong Y học cổ truyền măng tre thường được dùng để điều trị các chứng ho nhiệt nhiều đờm, thoát giang, cảm mạo phong hàn, cửu lỵ …
- Những bài thuốc hay chữa bệnh hiệu quả từ cà tím trong Đông Y
- Những bài thuốc nam điều trị bệnh đau mắt đỏ có hiểu quả
- Hoa tam thất và 12 công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Phòng chống bệnh tật nhờ măng tre trong YHCT
Y học cổ truyền cho rằng, măng có vị ngọt nhạt (cam đạm), tính hơi lạnh (vi hàn). Có tác dụng thanh nhiệt, khu phong, lợi niệu, hoạt huyết. Thường được dùng để điều trị các chứng ho nhiệt nhiều đờm, cửu lỵ (đi lỵ lâu ngày), sởi không mọc, thoát giang (lòi rom, sa trực tràng), cảm mạo phong hàn, ngoài ra còn có tác dụng giải say rượu rất tốt. Bạn có thể dùng một số bài thuốc hay từ măng tre trong các trường hợp sau theo hướng dẫn của các Y sĩ y học cổ truyền.
Cách trị bệnh từ mang tươi theo YHCT
Chữa sốt cao: Măng tre lấy 30g, thái nhỏ, sau đó ép cùng với gừng tươi 10g lấy nước uống làm một lần. Mỗi ngày dùng hai lần.
Chữa hen suyễn, thấp khớp: Măng tre lấy 40g giã nát, ép lấy nước. Ốc sên hoa 2 con to (lưu ý : chọn loài ốc có vỏ dày, miệng không có vảy, bóng, màu vàng nâu đen) đập vỏ, bỏ ruột, chỉ lấy phần thịt đem xát với muối và phèn chua, rửa sạch cho hết nhớt, nước vàng, thái nhỏ rồi nấu lấy nước đặc. Đem trộn hai thứ nước trên, uống từ 1 đến 2 lần trong ngày và dùng trong thời gian dài sẽ mang lại hiệu quả điều trị tích cực.
Chữa sâu quảng, lở loét: Nếu đang phân vân không biết nên làm gì khi bị sâu quảng, lở loét thì hướng dẫn của YHCT với bài thuốc từ măng tre ngay sau đây thật sự là cứu cánh đối với người bệnh.
Bạn chỉ cần chuẩn bị măng tre 100g, lá thuốc lào 50g, lá chanh 50g, quả hồi 50g, đem rửa sạch, giã nát, đắp chữa sâu quảng, lở loét. Tác dụng của bài thuốc sẽ nhanh chóng làm liền các vết thường, loại bỏ sâu quảng, lở loét.
Chữa ho, viêm họng: Đây là căn bệnh khá quen thuộc với nhiều cách chữa trị khác nhau. Tuy nhiên ít ai biết rằng, măng tre cũng có tác dụng trong điều trị ho, viêm họng. Bạn chỉ cần chuẩn bị măng tre 20g, rễ dâu (phần vỏ trắng ở trong) 10g, me chua đất hoa vàng 20g, sao vàng, tẩm mật, gừng 8g. Đem tất cả giã nát, thêm ít mật ong hoặc đường trắng, hấp cơm từ 10 đến 15 phút. Sau đó lấy ra để nguội, uống làm hai lần trong ngày.
Bên cạnh đó nhiều người còn cho rằng, ăn mang tre thường xuyên sẽ giảm béo. Tuy nhiên đối với những người bị bệnh sốt rét ăn măng tre dễ bị tái phát hay những người bị tỳ vị hư hàn hoặc đang dưỡng bệnh thì không nên dùng măng tre vì khó tiêu. Theo đó, bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, Y sĩ y học cổ truyền để có thể để tránh những trường hợp không nên sử dụng nếu muốn điều trị bệnh.
Nguồn: thuocnam.edu.vn