Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Những phương pháp điều trị rối loạn lo âu hiệu quả hiện nay

Những phương pháp điều trị rối loạn lo âu hiệu quả hiện nay

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nguy cơ mắc rối loạn lo âu trong cuộc sống hiện đại lên tới 20%. Vì vậy, việc phòng tránh và có phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp là cần thiết.

Những phương pháp điều trị rối loạn lo âu hiệu quả hiện nay

Những phương pháp điều trị rối loạn lo âu hiệu quả hiện nay

Rối loạn lo âu là gì?

Thông thường, cảm giác lo âu có thể xuất hiện khi con người ta gặp những khó khăn hay cuộc sống căng thẳng. Tuy nhiên, đối với một số người, cảm giác lo lắng nghiêm trọng, liên tục xảy ra và làm ảnh hưởng đến đời sống thường nhật; điều này có thể bảo hiệu cho chứng rối loạn lo âu tổng quát.

Theo nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược trong thực tế lâm sàng, các rối loạn lo âu rất phổ biến, có tới 20% dân số thế giới gặp phải vấn đề này. Rối loạn lo âu gặp ở mọi lứa tuổi; từ trẻ nhỏ đến người lớn, tuổi mắc bệnh trung bình là 31 tuổi. Thông thường, bệnh hay gặp ở nữ nhiều hơn nam, tỷ lệ nam:nữ xấp xỉ 1:2. Rối loạn lo âu tổng quát đôi khi khó phân biệt với rối loạn hoảng sợ, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các loại khác của sự lo âu; bởi lẽ nhóm bệnh lý này có nhiều triệu chứng tương đồng với nhau.

Sống với rối loạn lo âu tổng quát có thể là một thách thức lâu dài của bản thân người bệnh cũng như cộng đồng. Trong nhiều trường hợp, nó xảy ra đồng thời và kết hợp cùng với sự lo lắng khác hoặc các rối loạn tâm trạng. Ngày nay, rối loạn lo âu thường được điều trị thuốc hoặc các liệu pháp tâm lý. Đồng thời, thay đổi lối sống, học tập kỹ năng đối phó và sử dụng các kỹ thuật thư giãn cũng có thể giúp đỡ.

Trong y học hiện đại, người ta áp dụng hai phương pháp điều trị chính cho chứng rối loạn lo âu tổng quát, đó là điều trị thuốc và tâm lý trị liệu. Trong nhiều trường hợp thường là sự kết hợp của cả hai phương pháp.

Một số loại thuốc điều trị rối loạn lo âu hiệu quả

Thuốc chống trầm cảm: Thuốc tác động bằng cách gây ảnh hưởng đến hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh trong có một vai trò trong rối loạn lo âu. Một số thuốc chống trầm cảm được sử dụng để điều trị rối loạn lo âu tổng quát bao gồm: Sertraline (Zoloft), paroxetine (Paxil), venlafaxine (Effexor).

Buspirone: Thuốc có tác dụng chống lo âu này thường mất đến vài tuần để đầy đủ hiệu quả. Một tác dụng phụ thường gặp của buspirone là cảm giác chóng mặt ngay sau khi dùng, đau đầu, buồn nôn, căng thẳng và mất ngủ.

Benzodiazepin: Trong trường hợp hạn chế, bác sĩ có thể quy định một trong các thuốc an thần để cứu trợ ngắn hạn các triệu chứng lo âu. Ví dụ như lorazepam (Ativan), diazepam (Valium), chlordiazepoxide (Librium) và alprazolam (Xanax).

Nếu lạm dụng thuốc có thể gây ra hiện tượng phụ thuộc thuốc cũng như nhiều tác dụng phụ: buồn ngủ, giảm phối hợp cơ, các vấn đề với sự cân bằng và bộ nhớ.

Tâm lý trị liệu trong điều trị rối loạn lo âu

Tâm lý trị liệu còn gọi là liệu pháp nói chuyện hoặc tư vấn tâm lý. Tâm lý trị liệu tác động và giảm thiểu việc căng thẳng trong cuộc sống cơ bản và mối quan tâm và thay đổi hành vi. Theo nhiều nhật xét trên mục sức khỏe đời sống, đây là một liệu pháp điều trị rất hiệu quả đối với rối loạn lo âu và một số bệnh lý tâm thần khác.

Một số loại thuốc điều trị rối loạn lo âu hiệu quả

Một số loại thuốc điều trị rối loạn lo âu hiệu quả

Liệu pháp nhận thức hành vi là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất của tâm lý trị liệu cho chứng rối loạn lo âu tổng quát. Liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc dạy những kỹ năng cụ thể để xác định những suy nghĩ và hành vi tiêu cực và thay thế chúng với những suy nghĩ và hành vi tích cực.

Thay đổi lối sống giúp phòng chống và khắc phục rối loạn lo âu

Thay đổi lối sống cũng có thể tạo sự khác biệt và hiệu quả bất ngờ trong phòng và điều trị rối loạn lo âu. Có thể kể đến một số thay đổi được khuyến cáo có tác dụng:

+ Tập thể dục hàng ngày: Tập thể dục giúp giảm căng thẳng mạnh mẽ, có thể cải thiện tâm trạng và có thể giữ cho khỏe mạnh.

+ Ăn uống lành mạnh: giảm ăn chất béo, thức ăn có đường. Tăng cường các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 và các vitamin B.

+ Hạn chế uống rượu và tránh sử dụng thuốc an thần khác. Rượu và thuốc an thần về lâu dài có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng.

+ Thư giãn: thiền và yoga là những ví dụ của các kỹ thuật thư giãn mà có thể dễ dàng gây lo lắng.

Ngoài ra, hãy làm những gì có thể chắc chắn đang nhận được đủ giấc ngủ chất lượng để giúp bạn có được một tinh thần tốt nhất sau khi thức dậy.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...