Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Một số công dụng không ngờ đến từ dưa hấu mà bạn còn chưa biết

Một số công dụng không ngờ đến từ dưa hấu mà bạn còn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Ngoài giá trị dinh dưỡng và giải khát, dưa hấu còn là một vị thuốc hay, chữa được nhiều bệnh. Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh từ dưa hấu bạn nên biết.

Một số công dụng không ngờ đến từ dưa hấu có thể bạn chưa biết

Một số công dụng không ngờ đến từ dưa hấu có thể bạn chưa biết

Một số công dụng không ngờ đến từ dưa hấu có thể bạn chưa biết

Theo tin tức Y Dược cho biết, Dưa hấu được dùng làm thuốc chữa cảm nắng, say nắng, giải khát, cảm sốt, nhức đầu, tiêu phiền, chữa lỵ, tiêu chảy,… Trong dân gian, thịt quả và vỏ dưa hấu đều được dùng làm thuốc.

Dưa hấu đuợc coi là một trong những loại trái cây hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày của mọi gia đình…Dưa hấu đuợc coi là một trong những loại trái cây hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày của mọi gia đình…

Nghiên cứu về thành phần hoá học, trong 100g dưa hấu có 95,5% nước, 0,5% xenluloza, 2,5% gluxit, 1,2% protit, các muối khoáng canxi, sắt, photpho, các vitamin B1, B2, C, PP, caroten… Đặc biệt, dưa hấu còn chứa nhiều axit folic là một trong các yếu tố quan trọng cần thiết trong quá trình tạo máu. Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là đủ nhu cầu axit folic trong ngày.

Dưa hấu đuợc coi là một trong những loại trái cây hết sức thông dụng trong đời sống hàng ngày của mọi gia đình, đặc biệt khi tiết trời oi bức, nóng nực. Dưa hấu không những ngon ngọt dễ ăn mà còn cung cấp cho cơ thể một lượng nước khá lớn và không ít các vitamin A, B, C; các nguyên tố vi lượng như Fe, Ca, Mg… Ngoài ra, dưa hấu còn được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Dưa hấu có vị ngọt, tính hàn; vào tâm, vị, bàng quang. Vỏ quả có vị ngọt tính mát; vào kinh tâm và vị. Hạt dưa vị ngọt tính bình. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi thủy; dùng cho các trường hợp say nắng, say nóng gây sốt nóng mất nước, thần kinh kích ứng, miệng khô, họng khát, tiểu ít, đái buốt, đái dắt. Vỏ quả thanh giải nóng nực, lợi niệu. Hạt dưa hấu tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng sinh lực.

Dưới đây là một số bài thuốc hay thường dùng từ dưa hấu.

Dưới đây là một số bài thuốc hay thường dùng từ dưa hấu.

Dưới đây là một số bài thuốc hay thường dùng từ dưa hấu.

  • Chữa cảm sốt, nhức đầu, hoa mắt, ra nhiều mồ hôi: Lấy 20g vỏ dưa hấu, 10g lá tre, 20g kim ngân hoa, sắc cùng với 500ml nước, còn 300ml chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Chữa tiêu chảy: Lấy 20g vỏ dưa hấu khô, sắc với 500ml nước, còn 250ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.
  • Chữa tiểu đường: Vỏ dưa hấu, vỏ bí xanh, mỗi thứ dùng 30g, sắc lấy nước uống, mỗi ngày uống khoảng 3 lần như trên.
  • Nước sắc tỏi, dưa hấu: dưa hấu 1 quả, tỏi dùng từ 30 đến 60g. Khoét một miếng tạo ra lỗ hổng, cho tỏi đã bóc vỏ giã nát vào, đặt miếng dưa vừa khoét cho kín, cho vào nồi, đun cách thủy, lấy ra ép lấy nước cho uống. Dùng cho các bệnh nhân có các chứng bệnh xơ gan cổ trướng, viêm thận mạn, viêm thận cấp.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, có bệnh hàn thấp kiêng dùng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Bác sĩ Y học cổ truyền năm 2023 và miễn 100% học phí

Đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về đào tạo khối ngành sức khỏe theo ...