Trong giai đoạn mang thai mẹ bầu sẽ có giai đoạn ốm nghén thường dễ thèm ăn vặt, tuy nhiên không phải món ăn vặt nào cũng có lợi cho sức khỏe.
- Điểm lại 8 lợi ích tuyệt vời của việc ăn khoai tây
- Dùng phương pháp y dân gian điều trị rôm sảy hiệu quả
- Loại trái cây nào phù hợp cho việc giảm cân
Có thể rất nhiều mẹ chưa biết bên cạnh những bữa ăn chính thì những món đồ ăn vặt trong giai đoạn ốm nghén khi mang thai cũng góp phần không nhỏ trong bổ sung các dưỡng chất thiết yếu và làm giảm cảm giác chán ăn rất hữu hiệu. Tuy nhiên không phải món ăn vặt nào cũng phù hợp và có lợi cho sức khỏe. Bởi những băn khoăn này hôm nay các Điều Dưỡng Viên từng theo học Cao đẳng Y Dược sẽ giới thiệu đến các mẹ những món ăn vặt giúp bổ sung dưỡng chất cho mẹ và bé tốt nhất.
Táo và phô mai
Táo chứa chất xơ không hòa tan, chống táo bón và cả chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm cholesterol, mỗi ngày bạn nên ăn một quả táo sẽ rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cũng phải rất cần cẩn thận khi chọn mua những loại táo không chứa chất bảo quản hoặc bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu. Ngoài ra, ăn một miếng phô mai sau khi ăn táo sẽ giúp bà bầu có thêm dinh dưỡng, bởi vì trong phomai có chứa rất nhiều protein có lợi.
Khoai lang sấy
Khi bỗng dưng mẹ bầu thèm món gì đó giòn giòn, ngọt ngọt thì những miếng khoai lang sấy sẽ là món ăn vặt cứu tinh vô cùng hữu ích. Nếu như trong nhà có lò nướng mẹ bầu có thể tự làm khoai lang sấy vì nó sẽ ít natri và chất béo hơn so với khoai lang sấy đóng gói sẵn ngoài cửa hàng. Trong khoai lang chứa rất nhiều chất cơ lợi như: kali, chất xơ, vitamin A, C và B6 nữa đấy. Khoai lang dù nướng, chiên hay sấy đều rất tốt cho mẹ bầu.
Hoa quả tươi
Theo nghiên cứu về hoa quả với sức khỏe mẹ bầu của sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng cho thấy, hoa quả tươi có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên mỗi ngày chỉ nên bổ sung khoảng 200 g hoa quả và cố gắng tránh những loại hoa quả có hàm lượng đường cao bởi chúng dễ khiến thai phụ tăng cân vù vù, lượng đường trong máu cao, dẫn tới đái tháo đường còn thai nhi dễ bị dị hình, thậm chí là chết lưu trong tử cung….
Mẹ bầu nên ghi danh những loại trái cây hữu cơ, trong trái cây chứa nhiều vitamin như Vitamin C (bưởi, cam, chanh, táo…), axit folic (mơ, đào…), chất khoáng và chất xơ, là thức ăn cực kỳ dinh dưỡng mẹ bầu không nên bỏ qua. mẹ bầu cũng nên ăn trái cây và rau xanh mỗi ngày. Nếu việc này làm bạn thấy ngán ngẩm mẹ có thể thử thêm một ít siro, đá bào hoặc thêm một chút sữa chua để đổi vị ăn sẽ ngon miệng hơn.
Sữa chua và ngũ cốc
Giàu canxi và protein, sữa chua là thực phẩm gần như hoàn hảo khi mang thai. Ngoài ra, lợi khuẩn probiotic có trong sữa chua cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động tốt hơn, cải thiện hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch. Ăn 200g sữa chua mỗi ngày có thể giúp bạn đáp ứng 25% nhu cầu canxi cũng như protein và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác.
Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt có ít nhất 5g chất xơ và ít hơn 6g đường trong mỗi khẩu phần. Trộn sữa chua với ngũ cốc rồi thưởng thức, trộn một ly ngũ cốc và loại hạt khoái khẩu của mình, bạn đã có một món ăn vặt vui miệng nhưng không kém phần dinh dưỡng. Thành phần trong ngũ cốc chứa vitamin B, axit folic, sắt… là bữa sáng đầy chất dinh dưỡng cho mẹ bầu. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó, hạt sen chứa nhiều omega 3 giúp phát triển trí não bé cưng và chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho phụ nữ mang thai.
Trứng Luộc
Đối với trứng luộc theo Dược sĩ tốt nghiệp Cao đẳng Dược cho biết, sẽ rất nhiều mẹ bầu có thói quen chỉ ăn lòng trắng, tuy nhiên đây là thời điểm mẹ nên ăn cả lòng đỏ. Bởi vì, trong lòng trắng chứa nhiều protein, còn lòng đỏ có đầy đủ chất dinh dưỡng có giá trị như choline chất đóng vai trò quan trọng trong não và hệ thần kinh của thai nhi trong suốt quá trình phát triển, folate giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Mẹ nên luộc chín trứng vì khi đó sẽ nhận được lượng protein cao rất có lợi cho cơ thể.
Trái xoài
Một cốc sinh tố xoài chín có hơn 100 kalo, trong xoài chứa hàm lượng đường tự nhiên rất cao. Ngoài vị ngọt dịu của xoài đã chín vàng bạn cũng sẽ nhận được 3 g chất xơ, vitamin C và vitamin A trong mỗi phần xoài. Không chỉ tốt cho mẹ bầu, xoài còn là loại quả rất bổ dưỡng cho thai nhi. Nguyên do là bởi trong xoài có chứa lượng axit folic cao, nhân tố quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Ăn xoài là cách giúp bà bầu có hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Cà rốt
Cà rốt rất dồi dào vitamin A và chất xơ, việc uống sẽ giúp bạn cải thiện thị lực, ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Ngoài ra trong cà rốt còn có chứa kali làm giảm cholesterol trong máu một cách hiệu quả. Bổ sung cà rốt trong chế độ ăn hàng ngày giúp thai nhi sáng mắt. Các mẹ bầu nên ăn kèm cà rốt cùng sữa chua hoặc làm salad cùng với súp lơ và rau bina.
Trên đây là tổng hợp những món ăn vặt cho bà bầu tốt nhất, bổ nhất, an toàn nhất mà chúng tôi muốn gửi đến các mẹ. Hi vọng các mẹ sẽ thiết lập được cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp khi trong giai đoạn thai kỳ nhé.
Nguồn: Cây thuốc nam quanh nhà