Bệnh sởi trong Đông Y là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virut gây ra, bệnh thường lây qua đường hô hấp và thường gặp ở trẻ em từ 1 đến 5 tuổi.
- Hướng dẫn điều trị ho khan từ những món ăn đơn giản
- Kết hợp rau muống vào chữa bệnh là một bài thuốc quý
- Những công dụng của mật ong đối với sức khỏe không thể bỏ qua
Những món ăn và nước uống giúp đẩy lùi bệnh sởi rất hiểu quả
Những món ăn và nước uống giúp đẩy lùi bệnh sởi rất hiểu quả
Sau đây là những món ăn bài thuốc trong Đông Y giúp đẩy lùi bệnh sởi rất hiểu quả
Giai đoạn 1: Bệnh nhân sốt, hắt hơi, mắt đỏ chảy nước mắt, sổ mũi nghẹt mũi, ho. Niêm mạc miệng và khoang miệng, viền ngoài hơi hồng, hai gò má xuất hiện các mẩn màu trắng.
Nước nấm hương: Bạc hà 2g, nấm hương 25g. Nấm hương rửa sạch cho vào nồi cùng 200ml nước đun sôi kỹ trong 2 đến 3 phút, vớt bỏ nấm hương sau đó cho bạc hà vào đun tiếp, khi sôi kỹ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống trong 1 đến 2 ngày đầu mới mắc bệnh.
Người bệnh sởi nên ăn cháo hồng táo củ mài trong 4 đến 5 ngày liền trong giai đoạn sởi bay.
Nước rau mùi: Rau mùi tươi lấy 25g, để cả rễ rửa sạch cắt nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước, đun sôi kỹ trong 1 đến 2 phút, chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống trong vòng 1 – 2 ngày đầu khi mới mắc bệnh.
Giai đoạn 2: Bệnh nhân sốt cao kéo dài, người khó ở trằn trọc, ho tăng, nặng tiếng, miệng khát, nổi các nốt mẩn nhỏ màu đỏ gồ cao hơn mặt da, sờ vào thấy gợn ở đầu, trán, cổ, mặt. Mụn dày dần lên lan xuống ngực, bụng, chân tay, cuối giai đoạn sốt giảm.
Nước củ cải: Củ cải 150g, đường phèn 15g. Củ cải rửa sạch rồi ép lấy nước, cho đường phèn vào, hấp cách thủy cho chín và khi tan hết đường, để nguội chia hai lần uống trong ngày. Uống 1 đến 2 ngày liền tục.
Nước lê tươi: Lê tươi 1 quả 200g, đường phèn 10g. Lê tươi rửa sạch cắt ở phần gần núm thành một cái nắp, khoét bỏ một phần ruột quả, cho đường phèn vào đậy nắp lại, ghim chặt, hấp cách thủy. Khi lê chín đem ép lấy nước chia ra 3 lần uống trong ngày. Uống liền từ 2 đến 3 ngày.
Nước cà rốt: cà rốt tươi 200g, rửa sạch, xay nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước, đun nhỏ lửa cho sôi kỹ, ép nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền tục trong 2 đến 3 ngày.
Những món ăn giúp đẩy lùi bệnh sởi rất hiểu quả
Giai đoạn sởi bay: Các mụn mẩn lặn theo thứ tự từ đầu, mặt, sốt giảm dần, bệnh nhân ho khan ít đờm, mặt da bong rụng như mạt cám, cổ xuống tới chân tay, cơ thể thấy thoải mái, người bệnh khỏe dần trở lại.
Cháo hồng táo: hồng táo 5 quả, gạo tẻ 50g, củ mài 25g, đường phèn 15g. Hồng táo bỏ hạt, giã nhỏ cho vào nồi sau đó thêm 400ml nước đun sôi. Củ mài, gạo tẻ xay nhỏ, cho nước táo vào quấy đều nấu thành cháo, cháo chín cho đường phèn vào, quấy tan, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, ăn liền tục từ 4 đến 5 ngày.
Cháo kê: Kê hạt 50g, đường phèn 10g, hạt sen cả tâm 30g. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo. Hạt sen bỏ vỏ xay thành bột mịn, khi cháo kê chín nhừ cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Ăn ngày 2 lần vào lúc đói, ăn liền trong 3 đến 4 ngày để phục hồi sức khỏe sau khi sởi bay, khó ngủ, giảm trằn trọc.
Khi mắc bệnh sởi, nên ăn uống thanh đạm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng, ăn nhiều quả tươi, rau xanh. Đặc biệt cần uống đủ nước để góp phần lưu thông tuần hoàn huyết dịch, sởi mọc hết và bay rất nhanh, xuất hết độc tố của sởi. Không được cho trẻ ra gió lạnh, tắm rửa bằng nước ấm và ở nơi kín gió.
Nguồn: thuocnam.edu.vn