Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Những món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe từ Đông trùng hạ thảo

Những món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe từ Đông trùng hạ thảo

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đông trùng hạ thảo vị thảo dược vô cùng quý giá, gắn bó với người Đông Á hàng nghìn năm được dùng để làm món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.

Đông trùng hạ thảo vị thảo dược vô cùng quý giá

Đông trùng hạ thảo vị thảo dược vô cùng quý giá

Y học thế giới đã nghiên cứu và tìm ra được một số cây thuốc – vị thuốc quý có tác dụng lưu thông khí huyết cho người già. Trong số đó phải kể đến tác dụng tuyệt vời của Đông trùng hạ thảo.

Các thảo dược quý để bồi bổ và hỗ trợ sức khỏe một cách toàn diện cho tâm, can, tỳ, phế thường được sử dụng như: Bá bệnh, nhục thung dung, ba kích, lộc nhung…Trong đó, vị thảo dược được các chuyên gia đánh giá là loại bổ dưỡng và có hoạt tính cao nhất trong điều trị chức năng hoạt động tình dục đã được sử dụng ở khắp nơi trên thế giới chính là đông trùng hạ thảo. Sau đây là cách chế biến các món ăn bổ dưỡng từ Đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo hầm với gà ác

Nguyên liệu: Thịt gà ác 100g, đông trùng hạ thảo 10g, hoài sơn 30g, gia vị vừa đủ.

Chế biến: Tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chia ăn vài lần trong ngày. Ăn trong 1 tuần. công dụng chữa chứng suy nhược cơ thể, bổ thận.

Canh cá nước ngọt, táo đỏ với Đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: 5g đông trùng hạ thảo; 500g cá nước ngọt, 10 quả táo đỏ (bỏ hạt), gừng tươi vừa đủ.

Chế biến:  Cá làm sạch vẩy, bỏ nội tạng rửa sạch, gừng thái lát mỏng. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi, cho nước sôi vừa đủ, vặn lửa nhỏ hấp cách thủy trong vòng 2 tiếng, nêm gia vị vừa ăn.

Bác sĩ YHCT, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Phương thuốc này có tác dụng dưỡng âm bổ thận, bồi bổ cơ thể cường tráng, bổ khí huyết.

Đông trùng hạ thảo hầm với thịt dê trị chứng tiểu đêm, tinh loãng

Nguyên liệu: 18 gr Đông trùng hạ thảo, độ nửa ký thịt dê, 30 gr hoài sơn, 15 gr câu kỷ tử, 4 lát gừng tươi, 4 quả chà là, cùng gia vị vừa đủ. Cách làm: Rửa sạch thịt dê, cắt lát (hơi to một chút), rồi trụng qua nước sôi để khử mùi. Đông trùng hạ thảo, kỷ tử, chà là, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả cùng một lượng nước vừa đủ vào nồi đất, nấu đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ hầm tiếp trong 2 giờ. Dùng cả cái lẫn nước, một tuần có thể dùng 2 – 3 lần. 5. Đông trùng hạ thảo om ba ba có tác dụng bổ khí ,tráng tinh

Cách làm : 500g ba ba, bỏ đầu, chân, mai, cắt thành 4 khúc cho vào bát tô,  5g Đông trùng hạ thảo, 30g táo đỏ, thêm hành, gừng, tỏi ,canh gà (1lit) và gia vị vừa ăn om cách thủy cho đến khi chín nhừ.

Một số món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe từ Đông trùng hạ thảo

Một số món ăn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe từ Đông trùng hạ thảo

Vịt tần đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: Một con vịt mái, 10 gr Đông trùng hạ thảo, mấy lát gừng tươi, gốc hành, 15 ml rượu, cùng các gia vị.

Cách làm: Vịt mổ bỏ nội tạng, rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi, vớt ra. Dùng nước ấm rửa sạch Đông trùng hạ thảo rồi nhét vào bên trong vịt, khâu lại, cho vào thố cùng các gia vị, tiêu. Đem thố chưng đến khi vịt chín.

Bác sĩ YHCT, giảng viên YHCT – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM chia sẻ: món này có công dụng chống lão hóa, tăng cường sinh lực, bổ phế thận, trị ho suyễn, suy nhược sau một cơn bệnh.

Đông trùng hạ thảo om ba ba có tác dụng bổ khí, tráng tinh

Cách làm : 500g ba ba, bỏ đầu, chân, mai, cắt thành 4 khúc cho vào bát tô,  5g Đông trùng hạ thảo, 30g táo đỏ, thêm hành, gừng, tỏi ,canh gà (1lit) và gia vị vừa ăn om cách thủy cho đến khi chín nhừ.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...