Ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, đau bụng âm ỉ …là những biểu hiện cơ bản của rối loạn tiêu hóa.Trong dân gian có rất nhiều loại dược liệu quý giúp chữa dứt điểm bệnh này.
Bệnh rối loạn tiêu hóa gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt người bệnh. Tùy vào cơ địa từng người mà sẽ có những phương pháp hỗ trợ điều trị khác nhau
Những loại dược liệu quý giúp chữa bệnh tiêu hóa
Mộc hương bắc
Từ nghìn năm trước, người dân Ấn Độ đã biết sử dụng mộc hương bắc để trị chứng đầy, chướng bụng, ăn khó tiêu, ỉa chảy. Sau nhiều năm phát triển, hiện nay người ta sử dụng nhiều mộc hương bắc trong các bài thuốc Đông y trong đó có cả thuốc nam, nhằm để chữa trị các bệnh về hệ tiêu hóa, cũng như làm giảm các cơn đau bụng do ăn uống gây nên, với những người thường xuyên mắc các bệnh về tiêu hóa có thể mua mộc hương liệu về sử dụng để chấm dứt bệnh lý trên.
Hoàng Liên
Khoa học chỉ ra rằng, trong thân rễ của cây hoàng liên có berberin, coptisin, palmatin là những kháng sinh tốt cho đường ruột có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng và kiện vị giúp tiêu hoá tốt thức ăn. Nhưng có một điều khá đặc biệt, chỉ những cây hoàng liên mọc ở độ cao 1300-1400m mới có khả năng chữa được căn bệnh trên, còn với những cây hoàng liên mọc ở thấp thì hiệu quả đem đến của chúng không cao. Chính vì thế, những bài thuốc hay trị được bệnh rối loạn tiêu hóa từ cây hoàng liên thường khá hiếm.
Bạch Linh
Mặc dù đây là một loại nấm, nhưng không giống như những loại nấm thường, bạch linh thuộc loại nấm sống ký sinh trên rễ cây thông, vì thế chúng được coi là phần tinh túy nhất của cây thông, đồng nghĩa với việc để thu hoạch được nấm bạch linh người ta phải đến các khu rừng thông để lấy về. Bạch linh chúng có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột, các Y sĩ y học Cổ truyền thường dùng bạch linh để giúp tăng cường miễn dịch, làm thuốc bổ chữa suy nhược, chóng mặt, lợi tiểu, bụng chướng, tiêu chảy, tỳ hư.
Nhục Đậu Khấu và Đẳng Sâm
Một trong những loại dược liệu quý giúp chữa bệnh tiêu hóa phải kể đến đẳng sâm và nhục đậu khấu, 2 loại này chúng có tác dụng làm ấm, bồi bổ Tỳ Vị làm cơ quan tiêu hóa khỏe hơn, cũng như giúp se ruột và cầm đi ngoài, chữa chứng tỳ thận dương hư gây tiêu chảy sáng sớm hằng ngày. Vì vậy, trong y học thường sử dụng hai vị này phối hợp với nhau để trị bệnh tiêu chảy mãn tính.
Bệnh tiêu hóa có thể gặp ở người già và trẻ nhỏ
Sa Nhân
Không chỉ có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, mà theo như các tài liệu cổ trong y học có nói rằng, dùng sa nhân tán nhỏ uống với nước ấm có tác dụng giải độc tố cho những ai bị ngộ độc thức ăn, hay cũng như kết hợp sa nhân với trần bì chữa lạnh bụng, đầy hơi, khiến người bệnh không còn thấy đầy tức, ấm ách, khó tiêu, đau bụng. Thường xuyên sử dụng sa nhân, giúp người bệnh kích thích hệ tiêu hoá, ăn ngon ngủ tốt hơn.
Hoài sơn
Hoài sơn là gọi theo tên y học Trung hoa, chúng còn có tên gọi khác là củ mài, vì đây là phần rễ của cây củ mài. Hiện nay, đồng bào miền núi hay sử dụng củ mài để làm thức ăn hàng ngày trong gia đình, còn với người miền xuôi sử dụng của mài để chữa các chứng bệnh chứng tỳ hư, chán ăn, tiêu hóa kém, đi tiêu lỏng lâu ngày. Cây mài rất dễ sống trong điều kiện tự nhiên mà không cần chăm bón nên chúng rất lành tính và phù hợp với nhiều người.
Trên đây là một vài cây dược liệu qúy, giúp chữa các bệnh liên quan đến tiêu hóa, công dụng của chúng đem đến cho con người đã được kiểm nghiệm và khẳng định qua hàng nghìn năm, thậm chí những loại dược liệu có tác dụng chữa bệnh tốt hơn cả thuốc kháng sinh, nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng mà không lo gặp các vấn đề gì về tác dụng phụ.
Nguyễn An – thuocnam.edu.vn