Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những công dụng chữa bệnh diệu kỳ từ lá sen trong Y học cổ truyền

Những công dụng chữa bệnh diệu kỳ từ lá sen trong Y học cổ truyền

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Lá sen bên cạnh việc sử dụng để trang trí, tăng vị thơm trong các món ăn, lá sen còn được dùng để chữa bệnh trong Y học cổ truyền.

Những công dụng chữa bệnh diệu kỳ từ lá sen

Những công dụng chữa bệnh diệu kỳ từ lá sen

Theo các lương y y học cổ truyền, lá sen có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô hay sao thơm. Dược liệu là nguyên lá to, khô, không có vết thủng, có vị đắng, hơi chát, mùi thơm nhẹ, màu lục, không bị sâu,  tính mát bình, không độc. Lá sen có tác dụng thanh nhiệt, lợi về các kinh can, lợi thấp,  an thần, tán ứ, cầm máu, tỳ, thận.

Công dụng chữa bệnh của lá sen mà bạn chưa biết

Một số bài thuốc hay được dùng từ lá sen mà các bạn có thể tham khảo:

Chữa băng huyết, tiêu chảy ra máu, chảy máu cam: Lá sen 40g để sống, rau má 12g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400ml nước đến khi còn 100ml, chia uống làm hai lần trong 1 ngày.

Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh: Lá sen sao thơm 30g tán nhỏ, uống với nước hoặc sắc với 200ml nước đến khi còn 50ml, uống một lần trong ngày.

Chữa chảy máu não và các biến chứng kèm theo ở bệnh nhân tăng huyết áp: Lá sen 15g,  đỗ trọng 12g, cam thảo 15g; mạch môn, bạch thược tang ký sinh mỗi vị 10g, sinh địa. Sắc uống mỗi ngày một thang.

Chữa mất ngủ: Lá sen loại bánh tẻ 30g rửa sạch,thái nhỏ, phơi khô sắc hoặc hãm uống.

Một số bài thuốc hay được dùng từ lá sen

Một số bài thuốc hay được dùng từ lá sen

Chữa váng đầu, hoa mắt, ù tai: Lá sen 10g, hạch đào nhân 6g, đỗ trọng tươi 10g. Hạch đào nhân sao vàng giã nát, sắc chung với lá sen, đỗ trọng, bỏ bã lấy nước uống.

Chữa di tinh: Lá sen nghiền bột mịn. Uống ngày 2 lần sớm, tối với nước sôi, mỗi lần 5g.

Chữa chảy máu cam, mũi khịt khô, miệng hôi, đại tiện táo, tiểu dắt: Lá sen 15g, liên kiều 5g, hoàng cầm 3g, rễ cỏ tranh 10g, lá tre 10g, mộc thông 10g, đan bì 10g, thanh hao 6g, sơn chi 6g, hoàng liên 2g,. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa sốt xuất huyết: Lá sen 40g, rau má 30g, hạt mã đề 20g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40g,  sắc uống ngày một thang. Có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 60g nếu xuất huyết nhiều.

Mặc dù lá sen có tác dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh nhưng không vì thế mà người bệnh lạm dụng và sử dụng chúng một cách tùy tiện. Đặc biệt đối với những người đang bị hư nhược thì không nên dùng. Bên cạnh đó, người bệnh nên đến các cơ sở ý tế để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bản thân mình.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...