Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những bài thuốc hay có sử dụng đinh lăng trong YHCT

Những bài thuốc hay có sử dụng đinh lăng trong YHCT

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo YHCT, đinh lăng có nhiều tác dụng trong điều trị bệnh như chữa lưng, chữa ho ra máu,..Ngoài ra sở hữu các tính chất gần giống nhân sâm.

Những bài thuốc hay có sử dụng đinh lăng trong YHCT

Những bài thuốc hay có sử dụng đinh lăng trong YHCT

Đinh lăng là loại cây nhỏ thường được trồng làm cây cảnh trước nhà, còn được gọi với tên khác như cây gỏi cá. Hoa nhỏ có màu trắng, mọc thành tán. Cây có lá kép, mọc so le, lá 3 lần xẻ lông chim, mép khía có răng cưa. Quả dẹt, lá đinh lăng phơi khô, nấu lên có mùi thơm đặc trưng. Đây là gia vị quen thuộc để nấu canh với thịt, cá để bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người ốm mới dậy.

Trong YHCT, rễ đinh lăng có vị ngọt, có tác dụng bồi bổ khí huyết, tính mát có tác dụng thông huyết mạch; lá có vị đắng, tính mát có tác dụng chống dị ứng, giải độc thức ăn, kiết lỵ, chữa ho ra máu. Bên cạnh tác dụng lương huyết và giải độc thức ăn, các tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm. Sau đây là một số bài thuốc hay trong YHCT có sử dụng đinh lăng

Bài thuốc Y học cổ truyền có sử dụng đinh lăng

Bài thuốc Y học cổ truyền có sử dụng đinh lăng

Bài thuốc Y học cổ truyền có sử dụng đinh lăng

Bài thuốc chữa nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng: Lá đinh lăng khô lấy 80g, đổ 500ml nước sắc khi còn 250ml. Chia làm ra 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Bài thuốc bồi bổ cơ thể đối với người mệt mỏi: Lá đinh lăng tươi khoảng 150 – 200g, nấu sôi khoảng 200ml nước.

Bài thuốc có tác dụng tiêu thực: Rễ đinh lăng 10g thêm 300ml nước đun sôi nhỏ lửa khi còn 150ml chia ra 2 đến 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa ho do hen suyễn: Rễ đinh lăng 10g, đậu sănrau tần dày lá, bách bộ, nghệ vàng, rễ cây dâu mỗi vị 8g, gừng khô 4g, củ xương bồ 6g. Đổ 800ml nước sắc khi còn 300ml. Chia làm ra 2 lần uống trong ngày (mỗi liệu trình 10 ngày). Lưu ý nên uống lúc thuốc còn nóng để tăng hiệu quả nhất.

Bài thuốc chữa đau lưng do thay đổi thời tiết: Lá cành đinh lăng 30g, cúc tần, rễ cây xấu hổ và cam thảo dây mỗi vị lấy 15g. Tất cả cho vào ấm đổ 800ml nước sắc khi còn 300ml chia làm 3 lần uống trong ngày. Dùng liền trong 5 ngày.

Y sĩ y học cổ truyền lưu ý, mỗi bài thuốc chứa đinh lăng trên có chứa những công dụng khác nhau. Tuy nhiên vị gia giảm làm sao cho hiểu quả đối với từng thể trạng, tình hình sức khỏe của mỗi người, điều này phụ thuộc và người bắt mạch và kê đơn.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...