Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh virus Zika

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh virus Zika

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Virus zika là bệnh truyền nhiễm cấp tính, người bệnh bị muỗi đốt hút virus từ người nhiễm bệnh, bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh virus Zika

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh virus Zika

Triệu chứng bệnh virus zika

Theo chuyên mục sức khỏe đời sống, những người nhiễm virus zika đều có thể hoàn toàn hồi phục khoảng một tuần. Những biểu hiện thông thường khi bị nhiễm virus zika gồm:

  • Sốt, phát ban.
  • Đau khớp, đau cơ, cảm giác đau ở lưng.
  • Đau đầu.
  • Kết mạc mắt đỏ.

Tuy nhiên, bệnh virus zika sẽ nguy hiểm nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm loại virus này. Đứa trẻ sinh ra với bệnh này có thể dị tật bẩm sinh như: di tật ở mắt; mất thính lực; suy giảm tăng trưởng; tật đầu nhỏ; khiếm khuyết ở não thai nhi.

Một số chuyên gia cho biết, những triệu chứng người bệnh nhiễm virus zika có nhiều tương đồng với các triệu chứng sốt xuất huyết dengue. Dấu hiệu giúp bạn phân biệt được hai bệnh này là sốt do virus Zika thường không quá cao, tối đa là 38ºC.

Thông thường người bị nhiễm virus zika sẽ phục hồi sức khỏe và triệu chứng trong khoảng 7 – 12 ngày. Nhưng có những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân cần phải được điều trị tại viện do xuất hiện rối loạn thần kinh và bệnh tự miễn ở người bị nhiễm virus Zika. Lúc này, bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh bằng cách xét nghiệm RY-PCR & kháng thể.

Nguyên nhân gây ra bệnh virus Zika là gì?

Theo tìm hiểu, năm 1974 tại Uganda, virus Zika lần đầu tiên được phát hiện trên cùng một loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và virus chikungunya. Muỗi truyền bệnh bằng cách hút máu của người nhiễm virus zika sang người bình thường.

Khoa học đã chứng minh virus zika có thể lây lan qua đường tình dục, truyền máu và truyền từ mẹ sang con khi đang mang thai.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh virus Zika

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh virus Zika

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh virus Zika

Theo tin tức y dược, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh virus zika, chẳng hạn như:

Nếu bạn đi du lịch ở nơi đang có dịch bệnh virus zika thì khả năng nhiễm bệnh rất là cao nhất là những khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Quan hệ tình dục không an toàn. Theo Tổ chức Y tế Quốc tế, virus Zika có thể lây lan qua đường quan hệ tình dục, đặc biệt ở những nơi đang có dịch virus Zika. Ngoài ra, virus này cũng có thể lây truyền qua máu, vì vậy những người hiến máu, tinh trùng, xét nghiệm tinh trùng, nước bọt có khả năng cao bị bệnh.

Phụ nữ mang thai. Chuyên gia cho biết, phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm virus zika rất cao và điều này cực kỳ nguy hiểm. Bởi khi phụ nữ mang thai nhiễm virus zika có khả năng sẽ truyền virus sang thai nhi và khi đứa trẻ sinh ra có thể bị khuyết tật.

Cách phòng ngừa nhiễm virus zika

Theo thống kê của tin tức y tế, số ca nhiễm virus zika ở nước ta không nhiều bằng các quốc gia khác nhưng đây là một căn bệnh phổ biến. Vì thế hãy bảo vệ sức khỏe mình bằng những biện pháp sau:

  • Sử dụng thuốc xua muỗi và túi ngủ được phun với permethrin.
  • Ở nơi được che chắn kín và có máy lạnh để làm giảm yếu tố nguy cơ vì muỗi mang virus Zika hoạt động cả ngày dài.
  • Mặc quần áo kín như áo sơ mi dài tay, quần dài, vớ và giày có thể bảo vệ chống lại muỗi cắn.
  • Sử dụng thuốc xua muỗi và túi ngủ được phun với permethrin.
  • Vệ sinh xung quanh nhà nơi bạn sinh sống, thu dọn những thứ có thể đọng nước như: dĩa ăn cho thú cưng, chậu hoa, lốp xe,… để giảm nơi sinh sản của muỗi.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...