Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm tiền liệt tuyến

Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm tiền liệt tuyến

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo Y học cổ truyền viêm tuyến tiền liệt là do bàng quang khí hóa rối loạn, khí huyết ứ trệ, cảm nhiễm độc tà, thấp nhiệt hạ chú gây kinh lạc tắc.

Còn viêm tuyến tiền liệt mạn là do Yêu quá độ gây tổn thương tinh khí, làm thận khí suy yếu, thấp nhiệt tà xâm nhập cũng có thể là do sinh hoạt ngày thường người bệnh hay rượu chè quá mức đã làm cho tỳ vị bị tổn thương và thấp nhiệt sinh ra ở bên trong, dồn xuống dưới khiến cho kinh lạc bị trở, khí huyết ứ trệ gây nên.

Viêm tuyến tiền liệt ngoài việc dùng thuốc để điều trị còn có thể dùng các món ăn bài thuốc dân gian để hỗ trợ rất tốt cho người bệnh mắc viêm tiền liệt tuyến

Món ăn bài thuốc Y học cổ truyền điều trị viêm tiền liệt tuyến

Cháo trai: Chuẩn bị 100g thịt trai, hành răm, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ dùng. Đem trai sống ngâm sạch nhả hết đất sau đó rửa sạch, luộc chín, lấy thịt trai thái nhỏ cho thêm gia vị xào chín. Gạo cho vào nước luộc trai thành cháo, cháo nhừ mới cho thịt trai đã xào vào đun sôi rồi cho thêm hành răm, gia vị, ăn cháo lúc nóng.

Cháo sinh địa hoàng: Gạo tẻ 100g, mật ong, sinh địa hoàng mỗi loại 50g, xa tiền thảo 30g. Sau đó đem sinh địa hoàng hầm lấy nước cho gạo nấu thành cháo, khi cháo gần chín cho mật ong vào nấu sôi, bắc ra ăn nóng. Một ngày có thể ăn 2 lần vào buổi sáng và tối.

Cháo ngao biển, trứng muối: Gạo tẻ ngon 100g, thịt ngao 50g, trứng muối 1 quả. Đem ngao biển rửa sạch, hấp chín, bỏ vỏ, thái nhỏ thịt ngao, trứng muối luộc chín, lấy lòng đỏ. Cho gạo vào nước nấu nhừ thành cháo khi chín cho thịt ngao băm nhỏ và lòng đỏ trứng muối vào đánh đều, cho thêm gia vị vừa đủ. Ăn nóng.

Cá trạch hầm đậu phụ: Cá trạch 250g, đậu phụ 250g, gia vị, hành, gừng đủ dùng.

Đem cá trạch làm sạch, bỏ mang, ruột. Hầm nhừ cá mới cho đậu phụ, gừng, hành vào đun sôi, thêm gia vị, ăn nóng.

Cháo bí ngô

Cháo bí ngô: Gạo tẻ, đường đỏ mỗi loại 50g, bí ngô 200g. Cho gạo vào 800ml nước đun lửa to cho đến khi sôi. Đem rửa sạch bí ngô, cắt thành miếng nhỏ cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi thành cháo. Cho thêm đường đỏ là có thể ăn. Chia làm 1 – 2 lần, ăn khi đói.

Canh thận dê nấu với hướng dương: Chuẩn bị thận dê một đôi, hướng dương (đông quy) 500g, gừng 5g, hành 5 nhánh, nước đủ dùng. Theo trang Thuốc Nam đem thận dê rửa sạch, bỏ gân, thái miếng nhỏ. Cho thận dê đã thái nhỏ vào nồi cùng hướng dương, gừng, hành, đổ nước đủ dùng, nấu chín nhừ rồi nêm muối, gia vị vừa đủ ăn lúc nóng.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...