Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Mẹo hay chữa trị cảm cúm bằng tỏi tía không cần dùng thuốc

Mẹo hay chữa trị cảm cúm bằng tỏi tía không cần dùng thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tỏi tía là môt vị thuốc nam có thể phòng ngừa và hỗ trợ trong việc chữa trị ho, cảm cúm, sốt nhẹ rất hiệu quả. Chữa cảm cúm bằng tỏi tía cũng là cách rất an toàn không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh.

Cách chữa cảm cúm bằng tỏi tía không cần dùng thuốc kháng sinh

Mẹo chữa trị cảm cúm bằng tỏi tía không cần dùng thuốc kháng sinh.

Tác dụng chữa bệnh của tỏi tía.

Theo Đông y, tỏi có vị cay, tính ôn, nằm trong hai kinh can và vị. Tỏi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng, chữa bệnh lỵ ra máu, tiêu nhọt, hạch ở phổi, tiêu đàm, trừ ho.

Còn trong y học hiện đại, hoạt chất chính có trong thành phần của tỏi là Allicin (hoạt chất chứa gốc lưu huỳnh tạo nên mùi vị đặc trưng của tỏi) có tác dụng kích thích hô hấp mạnh, làm thông thoáng đường thở, tăng cường trao đổi khí ở phổi.

Tỏi có khả năng diệt virus và không bị kháng. Ngoài những công dụng trên, loại thực vật này còn làm giảm mỡ máu, mỡ trong gan, chống oxy hóa mạnh, kích thích tiêu hoá mạnh và ngăn ngừa đau bụng do nhiễm lạnh. Dùng tỏi hàng ngày có thể hạn chế nguy cơ nhiễm lạnh mỗi khi chuyển mùa.

Mặc dù tỏi có nhiều tác dụng như một vị thuốc nam chữa bệnh, tuy nhiên người bệnh vẫn chưa biết cách dùng tỏi hiệu quả. Thói quen xào, nướng, nấu chín tỏi, nghiền tỏi thành bột và sấy khô để dập thành viên (viên bột tỏi), ủ lên men (tỏi đen)… sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của tỏi.

Cách chữa trị cảm cúm không cần dùng thuốc

Tỏi tía có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

Cách chữa cảm cúm hiệu quả bằng tỏi tía.

Để chữa trị cảm cúm bằng tỏi, người dân nên giã nát tỏi và ngửi nhiều lần (xông mũi, họng) hoặc giã tỏi uống với nước.

Tuy nhiên, ăn tỏi tía sống ít có hiệu quả vì tiền chất Alliin chỉ có tác dụng khi được chuyển hóa dưới tác dụng của men trong tép tỏi. Hơn nữa, mùi tỏi sống có thể gây kích ứng dạ dày mạnh, dùng lâu gây giảm thị lực. Chính vì thế, người bệnh có thể thái lát tỏi, ngâm dấm trong vòng 30 ngày và ngậm từ 10 đến 15 phút mỗi ngày. Để có hiệu quả cao, người bị cảm cúm có thể sử dụng các thực phẩm chiết lấy thành phần sinh học có trong tép tỏi và uống vào buổi tối trước khi đi ngủ, nhằm tránh mùi vị khó chịu và kích thích hô hấp khi ngủ.

Theo VnExpress.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...