Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Hãy bảo vệ trẻ khỏi bệnh chân tay miệng trước năm học mới 

Hãy bảo vệ trẻ khỏi bệnh chân tay miệng trước năm học mới 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bệnh chân tay miệng là căn bệnh rất nguy hiểm, do virus đường ruột gây ra ở trẻ nhỏ. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng.

Hãy bảo vệ trẻ khỏi bệnh chân tay miệng trước năm học mới

Hãy bảo vệ trẻ khỏi bệnh chân tay miệng trước năm học mới 

Theo tin tức Sức khỏe đời sống cho biết, thời tiết giao mùa hiện nay là thời điểm mà căn bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng mạnh, có thể bùng phát dịch nếu không phòng chống kịp thời do cả nước bắt đầu bước vào mùa tựu trường.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh chân tay miệng ở trẻ?

Tin tức Y Dược cập nhật thông tin rằng, Tác nhân gây bệnh là virus Coxsackie gây nên và virus này có khả năng lây lan rất nhanh qua đường miệng, các chất tiết từ mũi miệng hay từ phân của trẻ bệnh. Các đường lây truyền bệnh chủ yếu như sau:

  • Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp với trẻ bệnh, bị nhiễm bệnh do nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh văng ra trong lúc ho, nói chuyện hay hắt hơi.
  • Do trẻ lành cầm nắm đồ chơi hay chạm vào sàn nhà bị dính nước bọt do chất tiết mũi họng của trẻ bệnh lây ra.
  • Lây qua bàn tay của người chăm sóc trẻ.
  • Virus xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết, từ đó phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương da và niêm mạc.

Chân tay miệng có những triệu chứng gì?

Các giảng viên giảng dạy Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết triệu chứng của bệnh chân tay miệng như sau:

Sốt: Chân tay miệng gây ra sốt nhẹ hoặc cao (38 độ C – 39 độ C)

Loét miệng: Đây là hiện tượng do các bỏng nước có đường kính 2-3mm trên niêm mạc miệng vỡ ra và tạo thành những vết loét và trẻ rất đau khi ăn, sẽ tăng tiết nước bọt

Bóng nước: là hiện tượng xuất hiện trên lòng bàn tay, lòng bàn chân hay niêm mạc miệng, đầu gối nhưng không đau.

Trường hợp điển hình: Bóng nước rất ít khi xen kẽ với những hồng ban hoặc không có bóng nước mà chỉ hồng ban hoặc chỉ là loét miệng đơn thuần.

Triệu chứng báo hiệu bệnh nặng: Sốt rất cao không giảm, hay nôn ói nhiều làm chân tay run, thời nhanh và khi ngủ bị giật mình.

Các bậc phụ huynh nên lưu ý các dấu hiệu trên ở trẻ để cho trẻ nhập viện ngay.

Chân tay miệng có những triệu chứng gì?

Chân tay miệng có những triệu chứng gì?

Biện pháp phòng tránh bệnh chân tay miệng ở trẻ là gì?

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, các chuyên gia tư vấn sức khỏe tại Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược pasteur khuyên người dân và cộng đồng cần thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp sau:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, khi chế biến thức ăn hay trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ hoặc sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã.

Vệ sinh ăn uống phải đảm bảo: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Vệ sinh thường xuyên các bề mặt, dụng cục tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi hay dụng cụ học tập bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Cách li trẻ với người mặc bệnh

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Bệnh chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ khi thời tiết giao mùa, các bậc phụ huynh cần có những hiểu biết đúng đắn và có những biện pháp phòng bệnh kịp thời cho trẻ.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...