Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Điều kì diệu cho sức khỏe con người từ nhụy hoa nghệ tây

Điều kì diệu cho sức khỏe con người từ nhụy hoa nghệ tây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Nhiều người ví nhụy hoa nghệ tây như “thần dược” cho cả sức khỏe và sắc đẹp và những công dụng có lợi cho sức khỏe như giảm trầm cảm, chữa vảy nến, giảm khó chịu trong kỳ kinh nguyệt…

Điều kì diệu cho sức khỏe con người từ nhụy hoa nghệ tây

Điều kì diệu cho sức khỏe con người từ nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây là gì?

Nhụy hoa nghệ tây hay còn được biết đến với cái tên “Saffron” hay “Safran”, là một loại gia vị có dược tính. Hoa nghệ tây được trồng đầu tiên vào những năm 1750 ở Hy Lạp. Ngày nay đã có nhiều quốc gia khác trên thế giới bắt đầu nuôi trồng hoa nghệ tây như Iran, Morocco và Ấn Độ. Nghệ tây có tên tiếng Anh là Crocus Sativus hay Saffron Crocus, là nhánh nhỏ trong họ Diên vĩ.

Mỗi năm, hoa nghệ tây chỉ nở một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Việc thu hoạch hoàn toàn bằng tay cũng góp phần nâng cao giá trị loài hoa này. Bởi lẽ, người trồng phải tránh những ngày có ánh nắng gay gắt vì sợ nhiệt độ và ánh sáng sẽ làm bay đi mùi hương và giảm công dụng của hoa.

Vào mỗi sáng tinh mơ khi những đóa hoa còn chưa hé, người nông dân phải hái thật từ tốn và nhẹ nhàng để tránh làm hư tổn đến nhụy. Sau khi thu hoạch, nhụy hoa nghệ tây được phơi khô dưới những quy chuẩn về nhiệt độ và độ ẩm vô cùng chuẩn xác nhằm đảm bảo dược tính và hương vị còn vẹn nguyên. Phải mất 1.000 đóa hoa mới sản xuất ra được 1 gram thành phẩm cuối cùng. Chính vì những lý do đó, Saffron được coi là một trong những loài hoa đắt nhất thế giới.  

Tuyển Văn bằng 2 Y học cổ truyền ngoài giờ hành chính

Tuyển Văn bằng 2 Y học cổ truyền ngoài giờ hành chính

Công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe con người?

Theo các chuyên gia về sức khỏe tại Trung cấp Y Hà Nội cho biết:vẫn chưa có những công bố về công dụng chính xác của nhụy hoa nghệ tây, nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra loài hoa này có công dụng:

1. Giảm triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ (Alzheimer’s disease)

Một số nghiên cứu cho thấy nếu kiên trì sử dụng trong 22 tuần, nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp hỗ trợ cải thiện chứng suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

2.Giảm trầm cảm

Khi sử dụng trong 6 đến 8 tuần, nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cải thiện chứng trầm cảm ở một số người.

3. Giảm khó chịu trong kỳ kinh nguyệt

Theo Phòng thí nghiệm về Thảo dược Daro Gol – SCA, sử dụng nghệ tây, cây hồi (Anise) và hạt giống cần tây (Celery Seed) có tác dụng giảm đau trong kỳ kinh nguyệt. Đồng thời, theo Tổng cục Trồng trọt và Phát triển Thảo dược tại Iran, nhụy hoa nghệ tây có thể cải thiện phần nào các triệu chứng của quá trình tiền mãn kinh.

4. Giảm chứng vảy nến

Một số khảo sát cho thấy, uống nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày kết hợp với khẩu phần ăn giàu chất xơ sẽ làm thuyên giảm tình trạng vảy nến.

Ngoài ra, còn nhiều lời đồn thổi về các công dụng khác của nhụy hoa nghệ tây như: Phòng ngừa ung thư, tạo giấc ngủ ngon, hỗ trợ điều trị chứng xơ vữa động mạch, giảm ho, giảm đau, chống hói đầu và chống đầy hơi bao tử. Tuy nhiên, những công dụng này vẫn chưa được chứng minh bằng các nghiên cứu lâm sàng.

Nguồn: Thuốc Nam

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...