Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Công dụng chữa bệnh tuyệt vời bên trong củ cây chùm ngây

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời bên trong củ cây chùm ngây

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Củ cây chùm ngây hay còn gọi là rễ chùm ngây là một loại “thảo dược quý”, được dùng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau trong y học cổ truyền.

Củ cây chùng ngây có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Nhiều người đã đặt ra câu hỏi củ cây chùm ngây có tác dụng gì? Theo tin tức y tế mới mọi người thường dùng củ cây để ngâm rượu. Đa số mọi người đều nghĩ rằng việc uống rượu sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Khi uống củ cây chùm ngây được ngâm trong rượu sẽ mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

  • Trị tăng acid uric, tăng lipid có trong máu, tăng triglycerid, Làm giảm cholesterol
  • Trị u xơ tiền liệt tuyến, ngăn ngừa sỏi oxalate
  • Tăng cường tuần hoàn máu,  bổ dương, dưỡng khí, tăng cường sinh lực.

Phương pháp sử dụng củ cây chùm ngây ngâm rượu chữa bệnh

Để đảm bảo được tính tốt nhất phần củ cây trùm ngây cây, sau khi thu hoạch chọn ra những cây đã trồng trên 6 năm tuổi, lưu ý vụ cuối cùng không được thu hoạch lá cây, vì khi đó sẽ lấy dưỡng chất nuôi chồi non và lá non. Sau đây sẽ là một số cách chế biến được nhiều người áp dụng:

Ngâm củ cây chùm ngây với rượu trắng

Ngâm củ cây chùm ngây với rượu trắng

  • Sau khi thu hoạch cần rửa sạch rồi mang ra phơi khô hoặc dùng tươi trực tiếp
  • Tiếp theo mang ra sắc uống hoặc ngâm rượu trong quá trình này nên kết hợp với củ cây đinh lăng tác dụng, dưỡng khí, bổ dương, bổ sung sinh lực.

Phương thuốc dành cho củ cây chùm ngây ngâm rượu

Lúc này nhiều câu hỏi như củ chùm ngây có tác dụng gì ? Hay cách ngâm củ cây thế nào cho đúng mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng trong đó? Và đây sẽ là một số bí quyết ngâm phù hợp nhất đã kiểm chứng rất nhiều người:

  • Hàng ngày dùng 30gr khô hoặc 100gr củ cây chùm ngây tươi , nấu với 1 lít nước, đun sôi 20 phút, để uống trong cả ngày.
  • Sau đó dùng củ chùm ngây tươi hoặc khô ngâm rượu trên 4 tháng rồi uống

Dùng củ cây chùm ngây điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Cách dùng củ cây chùm ngây chữa loại bệnh này như sau:

Sử dụng 100gr củ chùm ngây tươi và 80gr và lá trinh nữ hoàng cung tươi mới (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung phơi khô 20gr). Mang ra đun với 2 lít nước, phần còn lại cho vào nấu nửa lít thuốc. Sau đó uống nóng 3 lần một ngày.

Dùng củ cây chùm ngây điều trị u sơ tuyến tiền liệt

Dùng củ cây chùm ngây điều trị u sơ tuyến tiền liệt

Ngoài ra còn một cách dùng khác cũng được nhiều người sử dụng và mang đến kết quả bất ngờ. Mỗi ngày sử dụng 150gr lá chùm ngây còn non đem rửa sạch, nghiền nát, thêm 300ml nước sạch lọc nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muôi canh mật ong trộn đều, chia đều dùng 3 lần/ngày

Chùm ngây phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang

Một số người chưa biết củ Cây chùm ngây có tác dụng gì? Liệu rằng nó có phòng ngừa được ung thư không đây sẽ là câu trả lời. Củ cây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, nhiều nhất là vitamin C và vitamin A. Những chất này rất cần thiết đối với cơ thể con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và một số bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Phòng chống ung thư với củ cây chùm ngây

Phòng chống ung thư với củ cây chùm ngây

Thực tế lượng protein có trong củ cây chùm ngây rất giống với hàm lượng có trong thịt, chính vì vậy đối với những người ăn chay sẽ rất có lợi cho họ vì nó sẽ bổ sung lượng protein cần thiết mà không cần ăn thị. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là dưỡng chất cần thiết trong quá trình tạo ra các enzyme và hormone.

Một số chú ý khi dùng củ cây chùm ngây

Không nên quá lạm dụng củ cây chùm ngây để chữa bệnh vì khi dùng quá nhiều nó sẽ gây ra những tác phụ làm hại cho cơ thể. Nên kết hợp củ cây với nhiều loại thảo dược khác để tăng thêm công dụng của nó. Đối với phụ nữ mang thai thì không nên dùng vì nó sẽ làm mền tử cung khiến cơ tử cung không co bóp được nguy hiểm hơn là sẽ dẫn đến xảy thai. Các độc giả có thể vào cây thuốc vị thuốc để tìm hiểu thêm.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.