Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Chữa chứng ù tai bằng bài thuốc Đông y

Chữa chứng ù tai bằng bài thuốc Đông y

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tại là một bộ phận quan trọng trên cơ thể con người là môt trong số các bộ phận giác quan trên cơ thể. Tai có mối quan hệ mất thiết với thân và não. Chứng bị ù tai thường gặp phải ở con người, vậy nguyên nhân nào gây bị ù tai và cách khắc phục như thế nào hiệu quả?

Người bị ù tại luôn gặp phải cảm giác rất khó chịu luộn có âm thanh ong ong trong tai. Các âm thanh bên ngoài truyển vào tại sẽ bị nhiễu nên âm thanh nge được không rõ và nhỏ.

Theo nghiên cứu có nhiều nguyên nhân bị ỳ tai như bệnh lý về tai, làm việc mội trường âm thanh lớn…nhưng trong đó có hai nguyên nhân chính là bị bệnh hoặc trong lúc giận dữ nên chia làm hai loại thực và hư. ù tai loại hư có biểu hiện đau đầu, choáng váng, đỏ mặt, hoa mắt,….còn chứng thực thì ngoài những biểu hiện trên người bệnh gặp phải đau nhức, mặt đỏ, hay giận, lòng buồn bực, ít ngủ, lưỡi đỏ hoặc rêu vàng nóng, mạch huyền.

Chứng ù tai kéo dài lâu ngày nếu không khắc phục dẫn đến bị điếc tại cho nên khi bị ù tai bạn cần khắc phục điều trị càng sóm càng tốt. Thì hiện tại giải pháp đông y có những biện pháp chứng ù tại mà các bác sĩ y học cổ truyền tổng hợp lại như sau:

Trong Đông y để chữa ù tai có thể dùng châm huyệt ế phong, tính hội. Cũng có thể dùng huyệt phong trì, giác tôn, hợp cốc hoặc châm e phong, tính cung. Ngoài ra dân gian cũng thường dùng thang thuốc sau để chữa bệnh ù tai: hoàng cầm 12g, sài hồ 12g, long đởm 8g, bán hạ 10g, hạ khô thảo 12g, sinh khương 3 lát, chi tử 8g, sắc uống.

Trong trường hợp ù tai do thận dương có các biểu hiện như ù tai lâu ngày, giảm thính lực, bệnh kéo dài, người sợ lạnh, chân tay lạnh, đau lưng mỏi gối và đi tiểu nhiều, són đái, liệt dương thì có thể dùng bài thuốc : Lộc nhung 6g, ba kích 12g, bạch thược 12g, từ thạch 6g, nhục thuy dung 8g, nhục quế 8g, đỗ trọng 16g, mẫu lệ 10g, ngũ vĩ 8g, đương quy 12g, độc hoạt 12g. Tất cả đem tán bột luyện mật thành viên uống.

Trường hợp ù tai mà người bệnh kèm theo chứng đau lưng mỏi gối, hoa mắt chóng mặt, người mệt mỏi thì có thể dùng bài thuốc sau sắc uống : Thục địa 12g, ngưu tất 12g, ngũ vĩ 8g, mạch môn 12g, thiên môn 12g, huyễn hoái 8g, quy bản 10g, từ thạch 6g, sơn thù 8g, bạch thược 12g.

Trường hợp ù tai không thường xuyên, khi mệt ù phảng, người mệt mỏi, hơi thở ngắn, giảm thính lực… có thể dùng bài thuốc: Xương bồ 8g, sài hồ 12g, mộc hương 12g, xuyên khung 12g, ô dược 10g, thanh bì 10g, hoàng kỳ 16g, mạn kinh 10g, tô diệp 12g, đại phúc bì 10g, sắc uống.

Để đảm bảo thì bạn cần vệ sinh chăm sóc tai đúng cách trành bị viêm nhiễm. Khi làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn thì nên có giải pháp khắc phục hoặc hạn chế tiếp xức âm thanh lớn đê tránh các triệu chứng ù tại xảy ra.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...