Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể vào mùa đông

Các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể vào mùa đông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vào mùa đông, cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn vì thế cần bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp chống lại các bệnh hô hấp trong mùa đông.

 Các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể vào mùa đông

Các món ăn bài thuốc bổ dưỡng cho cơ thể vào mùa đông

 6 món ăn bài thuốc tăng cường sức đề kháng và dinh dưỡng cho cơ thể

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Định – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết mùa đông khí hậu lạnh, giá rét và khô hanh làm cho con người dễ bị khô môi, ho, phổi nóng và gây ra một số bệnh như: cảm cúm, viêm mũi, viêm amiđan, viêm họng dễ bị lây nhiễm. Do đó, chúng ta cần bồi bổ các món ăn bài thuốc cho cơ thể để tăng sức đề kháng, nâng cao sức khoẻ. Những món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các bệnh hô hấp trong mùa đông giá rét.

6 món ăn bài thuốc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng vào mùa đông:

Món ăn có  tác dụng bổ tỳ vị

Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp từ 30 – 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng dao động từ 30 – 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 – 2 ngày ăn 1 lần.

Nước mã thầy, củ cải đỏ

Bài thuốc này có tác dụng nhuận phế sinh tân, đặc biệt có hiệu quả với bệnh khô nẻ môi, làm đẹp da hơn vào mùa đông.

Cách dùng: Dùng củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi vị 15g và 2 miếng trần bì. Tất cả đun sôi nhỏ lửa khoảng 3 giờ là được. Uống hết nước ăn cái.

Canh cá chép đậu đỏ

Bài thuốc này khắc phục được căn bệnh suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện, nâng cao sức khoẻ cho cơ thể hơn.

Cá chép tươi từ 300g-500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, thêm gia vị một ít gừng, vỏ quýt, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 – 3 lần để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.

Cháo gừng hành

Đối với bài thuốc cháo gừng hành có tác dụng ra mồ hôi, giải biểu, hòa vị tốt với người đau đầu, sợ lạnh không ra mồ hôi.

Cách làm: Gạo tẻ 60g, gừng tươi 20g, hành củ tươi 30g, muối ăn 5g. Gạo vo sạch cho nước vừa đủ hầm nhừ thành cháo. Hành rửa sạch thái nhỏ, gừng tươi rửa sạch thái thành hạt nhỏ. Khi cháo chín cho hành, gừng, muối vào khuấy đều ăn lúc nóng.

Canh thịt gà trống tác dụng tráng dương

Canh thịt gà trống tác dụng tráng dương

Món canh thịt gà trống

Bài thuốc này có tác dụng tráng dương, dùng cho người ốm yếu, dương suy, khí nhược nhanh khỏe.

Cách dùng: Gà trống khoảng 400- 500g, làm sạch, mổ bỏ nội tạng, cho một ít vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. Ăn món này lúc còn nóng để có hiệu quả nhất.

Bồ câu hầm

Công dụng: Bài thuốc có công hiệu bổ dưỡng, khỏe khoắn, nâng cao sức khoẻ.

Cách làm: Bồ câu ra ràng 1 con, làm sạch, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim các vị thuốc ba kích thiên, hoài sơn, câu quất, mỗi thứ từ 15 – 20g, rồi cho vào nồi đổ đủ nước ninh nhừ, mỗi tuần ăn 1 đến 2 bữa. Chú ý không nên sử dụng bài thuốc này cho người có tính nhiệt, hoặc có các bệnh về thận.

Tin tức Y tế Việt Nam khuyến cáo khi bạn sử dụng các bài thuốc từ thức ăn bồ bổ cho cơ thể cần tránh ăn các đồ ăn quá ngậy béo để không gây trở ngại chức năng tiêu hóa của tỳ vị, ảnh hưởng đến sự hấp thu thuốc bổ và các thức ăn bổ dưỡng khác. Để sử dụng hiệu quả các món ăn, bài thuốc bồi bổ cho cơ thể, nhất là những người có bệnh lý nên đến các phòng khám đông y để được các bác sĩ khám, tư vấn và kê đơn cho phù hợp.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...