Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Các bài thuốc hay chữa được nhiều bệnh từ Mẫu đơn bì

Các bài thuốc hay chữa được nhiều bệnh từ Mẫu đơn bì

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Cây mẫu đơn không chỉ là một loại cây cho hoa đẹp mà trong Đông y, Mẫu đơn còn là một vị thuốc có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau, rất hiệu quả.

Mẫu đơn không chỉ đẹp mà còn là một cây thuốc – vị thuốc quý

Tác dụng chữa bệnh của Mẫu đơn

Mẫu đơn còn có tên gọi khác là hoa vương, thiên hương quốc sắc, phú quý hoa…. bởi vẻ đẹp của nó. Mẫu đơn không chỉ đẹp mà còn một cây thuốc – vị thuốc quý, có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. Trong Đông y, những bộ phận của cây Mẫu đơn được dùng làm thuốc đó chính là vỏ rễ phơi hay sấy khô. Vị thuốc này còn có tên gọi khác là mẫu đơn bì.

Trong mẫu đơn bì có chứa hoạt chất paeoniflorin nên mẫu đơn có công dụng chữa bệnh vô cùng tuyệt vời. Mẫu đơn có thể được dùng như là thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, bổ thần kinh, dự phòng và điều trị các bệnh liên quan đến kinh nguyệt, dạ dày….

Các bài thuốc hay chữa được nhiều bệnh từ Mẫu đơn

Bác sĩ Y học cổ truyền TPHCM – Bác sĩ Nguyễn Thanh Hậu cho biết: Trong Y học cổ truyền Việt Nam, nhờ có chứa hoạt chất paeoniflorin nên mẫu đơn bì được dùng làm thành thuốc chữa bệnh với nhiều bệnh khác nhau và mang lại hiệu quả rất cao. Sau đây là một số bài thuốc hay chữa được nhiều bệnh từ Mẫu đơn, các bạn cùng tham khảo nhé!

Bài thuốc 1:

Mẫu đơn bì – Vỏ rễ phơi hoặc sấy khô

Nguyên liệu: Bạn dùng 6 – 12g mẫu đơn bì.

– Cách dùng: Sắc thành nước uống.

– Công dụng: Có thể trấn kinh, giảm đau, chữa nóng âm ỉ kéo dài, sốt về chiều và đêm, không có mồ hôi, hoặc đơn sưng, huyết ứ phát sốt, nhức đầu, đau lưng, đau khớp, đau kinh, kinh nguyệt không đều và bệnh phụ khoa sau khi đẻ.

Bài thuốc 2:

– Nguyên liệu: Mẫu đơn bì, trạch tả, phục linh, phụ tử chế (mỗi vị 8g); 16g thục địa; sơn thù và hoài sơn (mỗi vị 12g).

– Cách dùng: Một ngày dùng một thang thuốc gồm các thành phần và số lượng nói trên. Sắc nước uống 2 lần trong một ngày.

– Công dụng: Chữa di tinh, suy nhược thần kinh, mất ngủ, đau đầu rất hiệu quả.

Bài thuốc 3:

Bài thuốc này được các Y sĩ Y học cổ truyền – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ có thể chữa được bệnh hen phế quản khi hết cơn hen. Bài thuốc gồm các thành phần sau đây:

– Mẫu đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả: mỗi vị 8g

– 16g thục địa và 12g hoài sơn.

Bạn có thể sắc các vị thuốc trên uống trong ngày hoặc có thể làm thành hoàn và mỗi ngày uống 20g.

Chữa viêm khớp cấp với mẫu đơn bì

Bài thuốc 4: Chữa viêm khớp cấp

Thành phần: Dùng 10g mẫu đơn bì cùng với huyền sâm, tiền hồ, hoàng cầm, tri mẫu, kỷ tử, sinh địa, mạch môn, thạch hộc (mỗi vị 12g); đậu khấu, xạ can (mỗi vị 6g) và 8g thăng ma.

– Cách dùng: Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc 5: Chữa tăng huyết áp

– Thành phần: các vị thuốc sau mỗi vị sẽ dùng 8g gồm: mẫu đơn bì, sơn thù, trạch tả, phục linh, đương quy, bạch thược và 12g hoài sơn với 16g thục địa.

– Bạn sắc uống một ngày một thang và chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 6: Chữa viêm loét dạ dày – tá tràng

Để chữa viêm loét dạ dày – tá tràng, Bác sĩ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết bạn nên dùng bài thuốc này bởi nó có tác dụng chữa viêm loét dạ dày – tá tràng rất hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng:

– Mỗi vị 8g gồm: mẫu đơn bì, thanh bì, chi tử, bối mẫu, trạch tả, hoàng liên

– 12g bạch thược; 6g trần bì và 4g ngô thù.

– Sắc uống một ngày dùng một thang, sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Mẫu đơn bì chữa thiếu máu rất hiệu quả

Bài thuốc 7

– Dùng 100g mẫu đơn bì, đương quy 1.000g; hoài sơn, ngọc trúc, hà thủ ô đỏ, đan sâm mỗi vị 200g; bạch linh, mạch môn, trạch tả mỗi vị 100g; thanh bì, chỉ thực, thù nhục mỗi vị 50g.

– Tán thành bột mịn và làm thành hoàn. mỗi viên nặng 5g.

– Một ngày uống 4 – 6g chữa đau nhức do máu kém lưu thông, gây thiếu máu rất hiệu quả.

Bài thuốc 8: Bài thuốc chữa rong huyết, đau bụng kinh

Như đã nói ở trên, mẫu đơn có thể chữa được các bệnh liên quan quan đến kinh nguyệt, cụ thể như bệnh đau bụng kinh, rong huyết… rất tốt. Để chữa các bệnh này, bạn có thể sử dụng bài thuốc này:

Đối với bệnh đau bụng kinh: Dùng mẫu đơn bì, đào nhân, hồng hoa, huyền hồ sách, hương phụ, mỗi vị 8g, mộc hương 6g, cam thảo 4g. Sắc uống trong ngày.

Đối với bệnh rong huyết: Dùng mẫu đơn bì 12g, hoa cây cỏ nến (bồ hoàng) sao đen 20g; địa du, a giao, huyết dụ, bạch thược, sinh địa mỗi vị 12g. Sắc uống ngày một thang.

Ngoài ra, còn có rất nhiều bài thuốc hay chữa bệnh rất hiệu quả có mặt của mẫu đơn bì như: chữa viêm gan siêu vi khuẩn cấp tính, xơ gan cổ trướng, đái tháo đường, viêm tắc động mạch, đơn độc sưng tấy, sưng vú, viêm tinh hoàn….

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc đông y giúp giải nhiệt hiệu quả

Các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý, nghĩa là ...