Cải cúc không chỉ là món canh bình thường khi vào mùa lạnh mà nó còn giúp thành viên trong gia đình bạn chữa bệnh mùa lạnh mà bạn không ngờ tới.
Cải cúc còn có tên gọi khác là tần ô hay rau cúc, là cây thảo, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa thường vào tháng 1-3.
Theo nghiên cứu hiện đại chỉ ra, thì trong cải cúc có chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C…
Còn theo Y học cổ truyền, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm, tính mạng có tác dụng chữa hoa, đau đầu và giải cảm. Ngoài ra, rau cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…
Những món ăn bài thuốc từ cây cải cúc
Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ cải cúc có tác dụng chữa bệnh được bác sĩ Trung cấp Y học cổ truyền chia sẻ đến bạn như:
-
Cháo cải cúc giúp giải cảm
Dùng 150g rau cải cúc, đem rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho vào bát to và đổ cháo đang sôi lên trên để khoảng 5 – 10 phút cho đỡ nóng thì trộn lên ăn. Ngày ăn 2 – 3 lần có thể giúp giải cảm nhanh chóng.
-
Nước cải cúc trị đau đầu khi trời lạnh
Lấy 10-15g cải cúc khô đem sắc với 3 bát nước sao cho còn lại một bát. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc lấy 10-15gam cải cúc cho vào máy xay, sắc uống nóng. Tiếp đó nếu thấy không thuyên giảm thì uống liền những ngày tiếp theo hoặc đắp lá cải cúc mỗi khi rảnh rỗi.
Ngoài ra bạn dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu) thì cơn đau đầu giảm đi nhanh chóng giúp bạn có một giấc ngủ ngon.
-
Canh rau cải cúc giúp chữa ho
Chuẩn bị: rau cải cúc tươi 100-150g, thịt lợn nạc 200g.
Cách thực hiện: thịt lợn băm nhỏ nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay.
Theo thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn canh này có thể ăn chung với cơm, ăn khi canh vẫn còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3-4 ngày có thể chữa ho hiệu quả.
-
Giúp hạ huyết áp
Với người cao huyết áp thì cải cúc là bài thuốc hay cho người bệnh. Bạn ép lấy nước cốt uống, mỗi ngày chừng 50ml, chia 2 lần sáng, chiều. Đặc biệt thích hợp với những người bị cao huyết áp có kèm theo đau đầu.
-
Ngăn ngừa táo bón
Khi mùa lạnh cơ thể thường ít tiết ra mồ hôi hơn nên mọi người thường cảm thấy không khát và uống ít nước hơn do vậy rất dễ bị táo bón. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn có thể thêm vào bữa ăn món canh rau như rau cải cúc sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Trong cải cúc chức một lượng chất xơ dồi dào thúc đẩy nhu động ruột giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại trong đường ruột, từ đó mang lại tác dụng tốt trong việc phòng chống táo bón.
Lưu ý:
Với những người đang với thể trạng như: hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy thì hạn chế ăn rau cải cúc để tránh bị tiêu chảy.