Cà tím vốn là một món ăn khá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình, không chỉ là món ăn ngon mà còn là bài thuốc ngăn ngừa ung thư rất tốt.
- 5 tiêu chí đánh giá địa chỉ đào tạo Cao đẳng Dược Cần Thơ chất lượng
- Y học cổ truyền bật mí bài thuốc hay từ gạo nếp
- Chữa bệnh sỏi mật bằng thuốc nam hiệu quả mà đơn giản
Bất ngờ từ quả cà tím ngăn ngừa ung thư?
Đặc điểm và công dụng tuyệt vời từ quả cà tím ngăn ngừa ung thư
Cà tím có tính lạnh, ngọt hương và vị thơm đậm đà, được xem là món rau quả chính trong các mâm cơm của nhiều gia đình. Cách chế biến loại quả này cũng khá đơn giản và đa dạng, có thể nấu, xào hay hấp cách thủy sao cho vừa ăn và hợp khẩu vị.
Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, trong thành phần của cà tím có chứa 92% nước, 5,5% glucid, 1,3% protid, 0,2% lipid… các khoáng chất khác gồm: kali, phốt pho, magiê, calcium, lưu huỳnh, sắt, và các loại Vitatmin B1, B12…
Ở một số nghiên cứu đều chỉ ra rằng, trong quả cà tím có chứa một lượng chất đặc biệt (khoảng 13 loại hợp chất Phenolic), các chất này có tác dụng kiểm soát một số các bệnh thông thường, thậm chí là hỗ trợ phòng ngừa và điều trị được cả ung thư.
Trong trái cà tím còn chứa một lượng lớn chất xơ, có công dụng đặc biệt trong việc điều trị bệnh ung thư trực tràng. Những chất xơ này khi vào trong cơ thể sẽ hấp thụ độc tố và các hóa chất có thể dẫn tới sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài ngăn ngừa ung thư cà tím còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo chuyên mục tin tức Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư nguy hiểm, quả cà tím còn có những công dụng đặc biệt khác trong việc chống lại các nguy cơ có hại cho sức khỏe con người như: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường huyết trong máu, duy trì huyết áp, ngăn ngừa thiếu máu và hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Bởi vậy, theo các chuyên gia về dinh dưỡng, người dùng nên sử dụng cà tím để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nhưng khi ăn cần chú ý, nên ăn cả vỏ vì trong lớp vỏ của quả cà tím có nhiều chất xơ hơn ruột.
Các bác sĩ cũng khuyến cáo, do có khả năng kích thích lên các trung tâm hô hấp, nên ăn nhiều cà tím có thể gây độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, cũng không nên ăn hoặc uống nước cà tím khi chưa được nấu chín.
Ngoài ra, những người có tiền sử thường xuyên bị đau nhức xương, khớp, bệnh thận hoặc hen suyễn cũng không nên sử dụng cà tím.
Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, người dùng chỉ nên ăn cà tím khoảng từ 2 – 3 lần/tuần, tránh đun, nấu ở nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết có trong loại quả này.
Một số món ăn từ cà tím và tác dụng bạn đọc có thể tham khảo:
- Cà tím xào mã đề: Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, hạ áp huyết.
- Cà tím nhồi thịt om, canh gà cà tím: Làm tiêu thực tan ứ, giảm mỡ, hạ huyết áp.
Ngoài ra, người dùng có thể đem cà tím hấp cách thủy hoặc sắc lấy nước uống để chữa viêm phế quản, táo bón hoặc chữa trị chứng đi ngoài ra máu.
Nguồn: Thuốc Nam