Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> 3 vị thuốc nam giúp trị giun sán hiệu quả

3 vị thuốc nam giúp trị giun sán hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người bị nhiễm giun sán có thể bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, trong y học cổ truyền có một số vị thuốc nam sau đây có công dụng trị giun sán hiệu quả.

3 vị thuốc nam giúp trị giun sán hiệu quả

3 vị thuốc nam giúp trị giun sán hiệu quả

Điều trị giun sán bằng vị thuốc sử quân tử

Sử quân tử được biết đến là một loại dây leo tựa vào cây khác hoặc hàng rào. Đặc điểm nhận biết: Lá mọc đối, đơn, nguyên, hình trứng, đầu nhọn, hơi tròn ở phía cuống, hình tim, dài 7-9 cm, rộng 4-5 cm, cuống ngắn. Hoa sử quân tử có hình ống, ban đầu có màu trắng sau chuyển hồng và đỏ, mọc thành chum ở kẽ lá hoặc đầu cành, dài 4-19 cm.

Quả sử quân tử khi khô, hình trứng nhọn, dầy 20mm, dài khoảng 35mm, có 5 cạnh dọc hình 3 cạnh, bên trong có chứa một hạt dài phía dưới hơi rộng, phía đầu hơi mỏng, có năm đường sống chạy dọc. Bộ phận của cây được dùng để chữa bệnh chính là quả chín hay nhân chín phơi sấy khô.

Sách Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS Đỗ Tất Lợi có ghi chép, vị thuốc nam sử quân tử cố tác dụng chữa giun đũa.

Cách dùng sử quân tử trị giun đũa như sau: Trẻ em từ 3-5 nhân, người lớn 10 nhân, tối đa 20 gam. Ba giờ sau khi uống hết, nên uống 1 liều thuốc tẩy giun, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với những vị thuốc điều trị giun khác như: Binh lang (hạt cau) và thuốc tẩy (đại hoàng).

Chữa giun sán bằng hạt bí ngô

Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Hạt bí ngô còn có tên gọi là hạt bí đỏ, nam qua tử… thường được rang ăn, có tác dụng trị giun sán an toàn cho cơ thể.

Có thể dùng hạt bị ngô trị giun sán bằng cách như sau:

Cách 1: bạn bóc vỏ cứng của hạt bí ngô, để nguyên màu xanh ở trong. Liều lượng đối với người lớn là 100 gam nhân, giã nhỏ trong cối, cho thêm 50-100 gam mật hay xiro hoặc đường rồi trộn. Ăn vào lúc đói, ăn hết trong vòng 1 giờ, nằm nghỉ, 3 giờ sau uống thuốc tẩy muối, sau đó đi ngoài trong một chậu nước ấm. Đối với trẻ em 3-4 tuổi, liều dùng như sau: ăn 30 gam; 5-7 tuổi ăn 50 gam; 7-10 tuổi ăn 75 gam.

 Cách 2: Hạt bí ngô giữ nguyên cả vỏ đem giã hay xay nhỏ, nước và đun lửa nhẹ hoặc đun cách thủy trong hai tiếng đồng hồ rồi lọc qua gạc. Hớt bỏ lớp dầu ở trên mặt, có thể thêm đường. Uống hết liều này trong vòng 20-30 phút vào lúc đói (hôm trước đã tẩy hay thụt), hai tiếng sau khi uống hết, uống một liều thuốc tẩy muối.

Liều dùng đối với người lớn như sau: uống 300 gam hạt để cả vỏ, trẻ em dưới 5 tuổi 50-70 gam; 5-7 tuổi 150 gam (theo cách làm đã nêu).

Trị giun sán bằng hạt bí ngô

Trị giun sán bằng hạt bí ngô

Trị giun sán bằng vị thuốc bách bộ

Bách bộ là loài cây hoang khắp nơi trong nước ta, có thể bắt gặp ở các vùng Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Kạn…  Dược sĩ giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bộ phận của cây dùng làm thuốc là rễ. Mùa thu đông đào củ về rửa sạch hay phơi sấy khô.

Bách bộ có tác dụng chữa ho, chữa giun và diệt sâu bọ.

– Chữa giun: cách dùng như sau: mỗi ngày uống 7-10 gam, dùng dưới dạng thuốc sắc. Cách uống: Uống vào lúc sáng sớm, khi đói, uống 5 ngày liền, sau đó tẩy.

– Chữa giun kim: liều lượng như sau: Bách bộ tươi 40 gam (bằng 20 gam bách bộ khô), nước 200 ml, sắc sôi nửa giờ, còn độ 30ml. Thụt giữ 20 phút. Điều trị liên tục như vậy trong thời gian 10-12 ngày.

Nguồn: Tổng hợp.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài thuốc Đông y bổ máu từ vị thuốc đương quy

Đương quy, hay còn gọi là tần quy, vân quy, xuyên quy, đã từ lâu ...