Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Bài thuốc YHCT dùng hà diệp liên làm vị thuốc dân gian chữa bệnh

Bài thuốc YHCT dùng hà diệp liên làm vị thuốc dân gian chữa bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Trong YHCT, Hà diệp liên là thảo dược mà tất cả các bộ phận của hà diệp liên  được dùng làm thuốc chữa bệnh, có mặt trong nhiều bài thuốc dân gian.

Y học cổ truyền dùng hà diệp liên làm vị thuốc hay chữa bệnh

Y học cổ truyền dùng hà diệp liên làm vị thuốc hay chữa bệnh

Y học cổ truyền dùng hà diệp liên làm vị thuốc hay chữa bệnh

Theo tin tức y dược, Cây hà diệp liên có các tên gọi khá như hạn hà thảo, sen cạn. Đây là một trong những loại cây thảo mọc leo hoặc không leo, sống hàng năm. Lá mép nguyên, có cuống dài đính ở giữa phiến lá tròn, mặt trên màu lục nhạt, mặt dưới trắng mốc. Hoa nở vào thời gian háng 5 đến 9. Quả lớn, chứa 3 hạt.

Hà diệp liên được trồng nhiều nơi trên dải đất hình chữ “S” với nhiều công dụng khác nhau như làm cảnh, làm rau ăn hoặc làm thuốc. Cây thường được trồng ở vườn, dọc hàng rào. Ở nhiều địa phương, bà con còn dùng lá non của hà diệp liên ăn sống hoặc nấu súp với khoai tây. Nụ hoa và quả xanh có mùi vị như rau cải xoong, ngâm giấm làm gia vị, ăn rất ngon miệng.

Theo YHCT, hà diệp liên có vị cay, chua, tính mát, tác dụng lương huyết cầm máu, thanh nhiệt giải độc, trị ho, nhuận trường,..

Bải thuốc chữa bệnh từ cây thảo hà diệp liên trong YHCT

Bải thuốc chữa bệnh từ cây thảo hà diệp liên trong YHCT

Bải thuốc chữa bệnh từ cây thảo hà diệp liên trong YHCT

Y học cổ truyền thường dùng hà diệp liên trong một số bài thuốc hay mà bạn có thể tham khảo như sau:

– Bài thuốc chữa chứng rụng tóc: Hoa hà diệp liên ,hạt tươi mỗi vị lấy 100g, rửa sạch cho vào ấm đổ tầm 1000ml nước, sắc khi còn khoảng 300ml. Dùng nước đã sắc xoa vào tóc mỗi ngày 1 lần giúp cho tóc mọc nhanh hơn.

– Bài thuốc chữa tiểu tiện khó khăn: Lá hà diệp liên dùng khoảng 20g-30g, sắc cùng với 500ml nước, căn khi còn 200ml, chia 2 lần uống trong ngày, sau khi ăn từ 2 giờ. Đây cũng là bài thuốc có tác dụng trong việc bào về chân răng được chắc chắn khi dùng nước sắc lá hà diệp liên để súc miệng.

– Bài thuốc chữa táo bón: Quả hà diệp liên đã chín, phơi khô lấy 0,6 – 1g nghiền thành bột, trộn với đường hoặc mật ong, Lưu ý dùng trước khi đi bạn ngủ. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng quả tươi để nghiền nát, thêm tầm 1 – 3 thìa cà phê nước quả để uống. Dùng trong 10 ngày cùng một liệu trình.

– Bài thuốc chữa ho do lạnh: Hạt hà diệp liên 2 đến 3 g, giã nhỏ hoặc lá hà diệp liên tươi dùng 20 – 30g, giã nhỏ, đem hãm cùng với 100ml nước sôi trong vòng 5 – 10 phút. Chia ra làm 2 – 3 lần uống sau bữa ăn. Để dễ uống, bạn có thể thêm ít đường hoặc chất thơm cho dễ uống.

– Bài thuốc điều trị viêm chân răng, giúp răng chắc khỏe: Lá hà diệp liên một nắm sắc cùng với 500ml nước, khi còn lại 200ml. Chia ra 2 lần sáng – tối để súc miệng trước khi đi ngủ.

Có thể nói hà diệp liên là vị thuốc hay trong yhct và thực tế chúng rất được phổ cập trong các bài học tại Trung cấp y học cổ truyền.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Y học cổ truyền chỉ bạn bài thuốc nam chữa xuất huyết dạ dày

Do bài thuốc từ thiên nhiên nên độ an toàn và chi phí thường rẻ ...