Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> Những nốt ruồi nhỏ bé có thể báo hiệu ung thư da

Những nốt ruồi nhỏ bé có thể báo hiệu ung thư da

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ung thư da là căn bệnh rất dễ nhận biết qua hình thức bề ngoài. Những dấu hiệu cảnh báo ung thư da mà xuất phát từ những nốt ruồi nhỏ bé không đối xứng, đau nhức, sưng tấy, đỏ ửng. 

Những nốt ruồi nhỏ bé có thể báo hiệu ung thư da

Những nốt ruồi nhỏ bé có thể báo hiệu ung thư da 

Những triệu chứng đơn giản của u hắc tố sẽ giúp bạn nắm bắt những vấn đề để điều trị sớm và hiệu quả.

Theo các chuyên gia về sức khỏe đời sống cho biết rằng: nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Đôi khi, nốt ruồi gặp những yếu tố kích thích kéo dài như cọ xát, phơi nắng… sẽ xảy ra những biến đổi ác tính và hình thành ung thư hắc tố.

Bạn có thể nhận biết ra nốt ruồi ung thư qua những dấu hiệu cụ thể sau đây

  • Tính đối xứng

Khi nốt ruồi hoặc tàn nhang có hình dạng không đối xứng bất thường thì nên kiểm tra bằng cách vẽ một đường chia dọc nốt ruồi đó ra và đối chiếu xem nửa còn lại có tương đồng không. Nếu không đối xứng thì đó cũng có thể là ung thư.

  • Đường viền

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Nếu như đường viền ngoài của nốt ruồi bị mờ đi, không thấy rõ nét đường giao giữa da và nốt ruồi, trông khác thường so với các nốt ruồi khác thì đó cũng có thể là ung thư. Các thương tổn của khối u ác tính thường là nguyên nhân làm mờ đường giao của nốt ruồi lạ trên da.

  • Màu sắc

Nốt ruồi không có màu giống với những nốt ruồi khác trên da, bất kể màu sắc gì: nâu, đen, xanh đậm, trắng hay đỏ đều phải cẩn thận. Nốt ruồi bình thường sẽ có một màu sắc nhất định và đồng đều nhau trên da. Nhưng nếu trên da có nhiều nốt ruồi khác màu, khác hình dạng, khác màu: chỗ màu đậm, chỗ màu nhạt thì nguy cơ ung thư là rất cao.

Bạn có thể nhận biết ra nốt ruồi ung thư qua những dấu hiệu cụ thể sau đây

Bạn có thể nhận biết ra nốt ruồi ung thư qua những dấu hiệu cụ thể sau đây

  • Đường kính

Các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết thêm: “Một điểm đáng ngờ khi quan sát các nốt lạ trên da là đường kính của chúng lớn hơn hẳn các nốt ruồi thông thường, vốn chỉ khoảng 6mm”.

  • Độ lồi

Nếu nốt ruồi nổi lồi trên da rõ nét thì việc kiểm tra là cần thiết. Khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng về kích cỡ hay độ lớn. Nếu nốt ruồi cứ lớn dần, đổi màu, làm ngứa ngáy, khó chịu hoặc chảy máu thực sự là dấu hiệu nguy hiểm đáng báo động.

  • Viêm: Sưng và đỏ

Theo tin tức Y Dược, nếu bị sưng đỏ xung quanh nốt ruồi, bạn có thể cần phải kiểm tra xem nó có là u ác tính hay lành tính. Nếu bạn thấy triệu chứng da bị viêm xung quanh nốt ruồi, bạn nên kiểm tra ngay để có thể được chữa trị kịp thời.

Luôn luôn nhớ kiểm tra hoàn toàn ở mọi nơi, khoảng 42% u ác tính ở phụ nữ được tìm thấy trên chân, 21% nằm trên cánh tay, 17% trên thân và 14% ở đầu và cổ. Với nam giới, 38% khối u ác tính được tìm thấy trên thân, chủ yếu ở lưng, nhưng 22% xuất hiện trên đầu và cổ, 17% trên cánh tay, và 15% trên chân.

Nguồn: Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược 2017

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...