Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Những lợi ích không ngờ với sức khỏe từ củ gừng

Những lợi ích không ngờ với sức khỏe từ củ gừng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Củ gừng là một thành phần phổ biến trong ẩm thực của người Châu Á và được biết đến với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm buồn nôn, chán ăn, say tàu xe…

Gừng và những lợi ích đem lại cho sức khỏe

Gừng và những lợi ích đem lại cho sức khỏe

Theo dân gian, củ gừng không chỉ là một loại thực phẩm thông thường, mà nó còn là một vị thuốc với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:

Tiêu hóa

Các hợp chất phenolic trong gừng được chứng minh là giúp giảm kích ứng đường tiêu hóa (GI), kích thích sản xuất mật và nước bọt, đồng thời ngăn chặn các cơn co thắt dạ dày khi thức ăn và chất lỏng di chuyển qua đường tiêu hóa.

Đồng thời, gừng cũng dường như có tác dụng có lợi trên các enzym trypsin và lipase tuyến tụy, và để tăng khả năng vận động qua đường tiêu hóa. Điều này cho thấy gừng có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng và táo bón.

Giảm triệu chứng Buồn nôn

Nhai gừng sống hoặc uống trà gừng là một phương thuốc phổ biến cho buồn nôn trong khi điều trị ung thư.

Dùng gừng cho say tàu xe dường như làm giảm cảm giác buồn nôn, nhưng nó không để ngăn ngừa nôn mửa.

Gừng an toàn để sử dụng trong khi mang thai, để giảm buồn nôn. Nó có sẵn ở dạng viên ngậm hoặc kẹo gừng.

Trị cảm lạnh và cúm

Trong thời tiết lạnh, uống trà gừng là cách tốt để giữ ấm. Nó ra mồ hôi, có nghĩa là nó thúc đẩy đổ mồ hôi, làm ấm cơ thể từ bên trong.

Để pha trà gừng ở nhà, hãy cắt từ 20 đến 40 gam gừng tươi và ngâm nó trong một cốc nước nóng. Thêm một lát chanh hoặc một giọt mật ong thêm hương vị và các lợi ích bổ sung, bao gồm vitaminC và các đặc tính kháng khuẩn

Điều này làm ra một bài thuốc hay, tự nhiên nhẹ nhàng cho cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Giảm đau

Một nghiên cứu liên quan đến 74 tình nguyện viên được thực hiện tại Đại học Georgia cho thấy việc bổ sung gừng hàng ngày làm giảm 25% đau cơ do tập thể dục gây ra.

Gừng cũng đã được tìm thấy để làm giảm các triệu chứng của đau bụng kinh, đau dữ dội mà một số phụ nữ trải qua trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Tác dụng lên Viêm

Chuyên mục Sức khỏe đời sống cho biết, củ gừng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để giảm viêm và điều trị các bệnh viêm.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư báo cáo rằng bổ sung gừng, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng phát triển trong ruột của 20 tình nguyện viên.

Gừng cũng được tìm thấy là “hiệu quả và an toàn hợp lý” một cách khiêm tốn để điều trị viêm kết hợp với viêm xương khớp.

Một vài công dụng tuyệt vời của củ gừng

Một vài công dụng tuyệt vời của củ gừng

Tác dụng lên sức khỏe tim mạch

Các cách sử dụng khác có thể bao gồm giảm cholesterol, giảm nguy cơ đông máu, và giúp duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh. Cần nghiên cứu thêm, nhưng nếu được chứng minh, gừng có thể trở thành một phần trong điều trị bệnh tim và tiểu đường.

Mọi người có thể chế biến gừng thành các dạng khác nhau để sử dụng dễ dàng hơn, gốc/thân ngầm (thân rễ) của cây gừng có thể được sử dụng dạng tươi, dạng bột, sấy khô dưới dạng gia vị, ở dạng dầu hoặc chế thành nước trái cây.

Nhiều dạng chiết xuất gừng và dầu gừng: rượu gừng, viên nang, và viên ngậm. Một số thực phẩm có chứa gừng như: bánh gừng, bánh quy, bia gừng và nhiều công thức nấu ăn ngon xem gừng như gia vị.

Các thầy thuốc khuyên rằng, hiệu quả và tác dụng phụ của việc bổ sung gừng sẽ thay đổi tùy theo công thức cách dùng và cơ địa của mỗi người, mọi người không nên uống nhiều hơn 4g gừng khô mỗi ngày để tránh những vấn đề khác có thể xảy ra.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.