Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những loại dược liệu đông y giúp điều trị bệnh sỏi thận

Những loại dược liệu đông y giúp điều trị bệnh sỏi thận

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sỏi thận là căn bệnh phổ biến và có khả năng biến chứng cao nếu không điều trị kịp thời. Hãy tận dụng các loại dược liệu đông y gần gũi và quen thuộc để chữa trị hiệu quả.

Dưới đây là một số loại dược liệu giúp điều trị bệnh rất hiệu quả được bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đến bạn đọc!

Kim tiền thảo

Được biết, Kim tiền thảo (cây mắt trâu, đậu vẩy rồng) là cây thuốc nam quen thuộc với những ai bị sỏi thận, sỏi tiết niệu. Hoạt chất Desmodium styracifolium-triterpenoid trong kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, tăng lượng nước tiểu để bào mòn, giảm kích thước sỏi theo cơ chế tự nhiên.

Kim tiền thảo có khả năng kiềm hóa nước tiểu, tăng nồng độ citrate trong nước tiểu để hòa tan sỏi và ức chế sỏi mới hình thành. Ngoài ra, hoạt tính giảm đau, chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ giúp ngăn ngừa biến chứng viêm đường tiết niệu của Kim tiền thảo cũng đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khác trên thế giới. Chính vì thế, sử dụng kim tiền thảo hiệu quả là cách đơn giản nhất để điều trị sỏi thận, tiết niệu tại nhà.

Râu mèo

Theo bác sĩ giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền đã chỉ ra rằng: Râu mèo có tác dụng giảm nồng độ một số chất khoáng như canxi, oxalat, acid uric trong nước tiểu, từ đó ngăn ngừa sỏi mới hình thành. Hợp chất flavonoid trong Râu mèo giúp kiềm hóa nước tiểu và lợi tiểu mạnh để ngăn sỏi mới kết tinh và bào mòn sỏi cũ.

Hiện nay, râu mèo có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thảo dược khác như Kim tiền thảo, Mã đề, Râu ngô để tăng hiệu quả điều trị sỏi thận rất tốt trên thực tế.

Xa tiền tử (Hạt Mã đề)

Được biết, xa tiền tử chính là hạt phơi sấy khô của cây Mã đề, từ lâu thảo dược này đã dược sử dụng rộng rãi trong dân gian để trị các bệnh về tiết niệu như sỏi thận, viêm tiết niệu. Xa tiền tử có tác dụng lợi tiểu mạnh, tăng lượng nước tiểu để bào mòn sỏi và đào thải các chất thải cặn lắng trong đường tiết niệu ra ngoài.

Dịch chiết Xa tiền tử giúp làm giảm cả số lượng và kích thước sỏi, đồng thời ức chế quá trình hình thành sỏi thận mới và chống viêm tiết niệu. Các bạn nên áp dụng bài thuốc đơn giản này để khắc phục bệnh của mình càng sớm càng tốt.

Râu ngô

Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết râu ngô đã được sử dụng rất rộng rãi trong điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu và các bệnh đường tiết niệu. Dịch chiết Râu ngô trong nước có tác dụng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, ở mức liều 500 mg/kg làm tăng lượng nước tiểu lên 135% chỉ sau 90 phút uống. Đây là bài thuốc hay rất tốt mà nhiều người áp dụng có hiệu quả.

Râu ngô có khả năng bảo vệ và tăng cường chức năng thận khỏi các yếu tố độc hại, đồng thời chống viêm tiết niệu, cầm máu rất tốt.

Cỏ nhọ nồi

Cỏ Nhọ nồi hay còn gọi là cỏ mực chính là cây chữa sỏi thận dễ kiếm nhất, có thể bắt gặp tại hầu hết các vùng miền khắp nước ta. Cỏ nhọ nồi có tác dụng lợi tiểu rất mạnh, làm tăng thể tích nước tiểu lên đến 34%, nhờ đó tăng khả năng bào mòn sỏi thận, sỏi tiết niệu.

Ngoài ra, hoạt lực chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau tự nhiên của cỏ nhọ nồi cũng được công nhận tại  Từ xưa dân gian thường kết hợp cỏ nhọ nồi với đỗ đen trong nhiều bài thuốc trị sỏi tiết niệu rất công hiệu.

Trên đây là một số loại cây thuốc nam có thể điều trị sỏi thận hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc đông y giúp giải nhiệt hiệu quả

Các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý, nghĩa là ...