Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những bài thuốc YHCT trị bệnh hiệu quả từ hạt gấc

Những bài thuốc YHCT trị bệnh hiệu quả từ hạt gấc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Hạt gấc được gọi là mộc miết tử, khi chế biến món ăn từ gấc, bạn có thể giữ lại hạt gấc để dùng làm thuốc. Nhân hạt gấc màu vàng, vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, hơi độc, vào hai kinh can và đại tràng.

Hạt gấc đem vứt bỏ mà không ngờ chúng có tác dụng đặc biệt với sức khỏe con người

Điều trị đau khớp bằng hạt gấc rất hiệu quả

Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, hạt gấc là “mộc miết tử” vì trông tựa như con ba ba nhỏ. Nhân hạt gấc màu vàng nhạt chứa các chất vô cơ, protit, lipit, vitamin, gluxit, xenlulo và các men photphotoba, invedaxa có công dụng điều trị các triệu chứng đau khớp và các vết thương rất hiệu quả.

Khi trị bệnh đau khớp và vết thương, lấy tầm 50 hạt gấc chín rửa thật sạch, phơi ráo, nướng trên than củi thật vàng, sau đó đổ ra báo trên nền đất khô ráo cho nguội rồi dùng dao tách vỏ, lấy ruột dập đều.

Cho ruột gấc vào lọ chai thủy tinh, đổ rượu trắng 450 (ngập xấp xấp), rồi đậy nút kín, ngâm trong khoảng 120 phút là có thể dùng xoa lên chỗ đau khớp hoặc vết cắn, vết thương do đụng giập, té, ngã… Trong bài thuốc nam này, rượu được ngâm càng lâu càng tốt.

Những bài thuốc khác trị bệnh từ rượu gấc

Hạt gấc chín rửa thật sạch, để ráo, sao vàng hạ thổ (nướng trên than củi sao cho hạt gấc thật vàng, đổ ra báo trên nền đất khô ráo cho nguội). Sau đó, dùng dao tách vỏ, lấy ruột dập đều ngâm xâm xấp với rượu gạo 45-50 độ. Thời gian ngâm từ 10 ngày trở đi là có thể dùng được, nếu ngâm càng lâu thì tác dụng sẽ càng tốt. Các thầy thuốc đông y giới thiệu một số bài thuốc hay từ rượu gấc như sau:

Chữa đau răng, chảy máu chân răng: Hớp 1 ngụm rượu vào miệng, ngậm 30 phút sáng và chiều. Không được nuốt vì hạt gấc có độc.

Chữa đau khớp, vết thương sưng tấy, quai bị, tụ máu: Dùng một miếng bông gạc tẩm rượu gấc cho ướt rồi đắp lên chỗ đau băng lại. Thời gian đắp thuốc 30 phút.

Chữa trĩ, lòi dom: Dùng hạt gấc giã nát trộn với giấm ăn, gói bằng vải đắp vào hậu môn. Sau 4 – 6 giờ thay thuốc 1 lần.

Chữa sưng vú: Dùng rượu gấc bôi đi bôi lại liên tục, cứ khô – lại bôi lại cũng rất mau khỏi.

Chữa viêm xoang: Dùng tăm bông chấm vào dung dịch hạt gấc ngâm rượu, bôi lên sống mũi. Chờ 2 phút cho thuốc ngấm thì xì hết mủ đặc trong xoang mũi. Thuốc có tác dụng rất nhanh, chỉ cần 2 phút là có thể cảm nhận thấy cơn đau xoang mũi thuyên giảm rõ rệt.

Chữa bệnh chai chân: Thường do dị vật găm vào da, gây sừng hóa các tế bào biểu bì ở một vùng của gan bàn chân, ảnh hưởng tới việc đi lại: Lấy nhân hạt gấc, giữ cả màng hạt, giã nát, lấy thêm một ít rượu trắng 35 đến 40 ml, bọc trong một cái túi nilon. Dán kín miệng túi, khoét một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ chai chân, sau đó buộc vào nơi tổn thương, 2 ngày  thì thay thuốc một lần. Băng liên tục cho đến khi chỗ chai chân rụng ra (khoảng từ 5 đến 7 ngày sẽ có kết quả).  

Lưu ý: Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cũng chia sẻ thêm, mọi người chỉ nên dùng hạt gấc hoặc dầu gấc để bôi ngoài da (không bôi lên vết thương hở), không nên dùng đường uống khi chưa có sự tư vấn của thầy thuốc đề phòng ngộ độc.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những bài thuốc đông y giúp giải nhiệt hiệu quả

Các bài thuốc có tác động thanh giải nhiệt tà ở phần lý, nghĩa là ...