Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Những bài thuốc nam chữa cảm cúm mà ai cũng nên biết

Những bài thuốc nam chữa cảm cúm mà ai cũng nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Cảm cúm là một loại bệnh truyền nhiễm do virus cúm gây ra. Dưới đây là những bài thuốc nam chữa cảm cúm được điều chế từ những thảo dược sẵn có quanh nhà mà ai cũng nên lưu lại để áp dụng khi cần đến.

Những bài thuốc nam chữa cảm cúm mà ai cũng nên biết

Những bài thuốc nam chữa cảm cúm mà ai cũng nên biết

Giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cảm cúm thường bị gây ra bởi 3 loại type virus cúm, tùy loại mà có dễ gây thành dịch hay không. Cảm cúm thường lây qua đường hô hấp đặc biệt trực tiếp qua giọt bắn khi bệnh nhân hắt hơi hay gián tiếp bôi lên mắt mũi, miệng sau khi tiếp xúc qua tay. Những bài thuốc nam chữa cảm cúm hiệu quả theo Đông Y đó là

Chữa cảm cúm bằng Bạc hà

Nguyên liệu:

  • Bạc hà khô 20gr
  • Tỏi 10gr
  • Hương nhu khô 20gr
  • Hạt mùi khô 5gr
  • 3 bát nước sạch

Hướng dẫn điều chế thuốc: Bỏ 3 bát nước sạch và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi đem đun sôi kỹ cho đến khi còn khoảng 1 bát nước là được. Lấy 1 nửa bát nước thuốc cho người bị cảm cúm uống, một nửa còn lại bịt kín để một lỗ nhỏ để ngửi. Ngày làm 1 đến 2 lần tuỳ hiện trạng bệnh, áp dụng liên tục 2-3 ngày sẽ khỏi. Chú ý, không sử dụng bạc hà cho trẻ em dưới 1 tuổi và người bị cao huyết áp.

Cây cúc tần chưa cảm cúm

Cây cúc tần chưa cảm cúm

Bài thuốc bằng Cúc tần

Áp dụng để chữa cảm cúm nhức đầu không có mồ hôi: Lá cúc tần 20gr, lá sả 10gr, lá chanh 8gr. Bỏ tất cả các nguyên liệu trên sắc lấy nước sử dụng uống ngay khi còn nóng. Bã thuốc còn lại cho thêm 2 bát nước đun sôi để cho bệnh nhân xông cho ra mồ hôi.

Bài thuốc bằng kinh giới

Áp dụng chữa cảm cúm với triệu chứng đau nhức các đầu xương: Chuẩn bị kinh giới tươi (cả cành non, lá) 50gr, gừng sống 10gr. Đem 2 nguyên liệu rửa sạch sau đó giã nát vắt lấy nước cho người bệnh uống. Sử dụng uống ngày 2 lần còn bã thuốc thì sử dụng xoa dọc xương sống từ trên xuống.

Bài thuốc bằng tía tô

Áp dụng chữa bệnh cảm cúm triệu chứng không có mồ hôi: Chuẩn bị lá tía tô (tươi) 15gr, hành tươi (cả củ, rễ, dọc) 3 củ. Rửa sạch tất cả và đem thái nhỏ sử dụng cho vào bát cháo nóng để ăn, sau khi ăn xong thì đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Hành tỏi chữa cảm cúm hiệu quả

Hành tỏi chữa cảm cúm hiệu quả

Bài thuốc bằng tỏi, hành

Dùng tỏi giã vắt lấy nước cốt 10 ml uống, ngoài dùng tỏi bọc bông nút mũi để chống lây.

Thuốc chữa cảm cúm, sốt nhẹ, nhức đầu: Hành 15g, (cả củ, rễ, lá) rửa sạch giã nhỏ. Tía tô 20g rửa sạch thái thật nhỏ. Cả hai cho vào cháo loãng nóng quấy đều cho bệnh nhân ăn. Ăn xong đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Chữa cảm sốt nhức đầu: Hành củ 30g, gừng tươi 20g, chè búp (khô) 8g, tía tô 6g. Sắc thuốc xong, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

Chữa cảm cúm bằng gừng

Chuẩn bị gừng tươi thái lát 5gr, hạt rau mùi 35gr, hành đập dập 3 củ (cả rễ). Tất cả đem sắc uống ấm trong ngày sau khi uống thì đắp chăn kín đầu ra được mồ hôi là khỏi. Hoặc ăn thêm cháo trứng tía tô rễ hành hiệu quả càng cao.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Đa phần những bài thuốc nam trên đây gần như lành tính và an toàn cũng như đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Với những bệnh nhân triệu chứng nhẹ có thể áp dụng, trừ những trường hợp nghiêm trọng thì cần được thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

Hi vọng những thông tin trên từ thuốc nam hữu ích với bạn đọc!

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...