Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp

Một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính khó chữa khỏi dứt điểm nhưng nếu được điều trị sớm sẽ ngăn ngừa bệnh tiến triển và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Sau đây là một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp.

Một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp

Một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp, hay còn được gọi là viêm đa khớp dạng thấp. Bệnh do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô trong cơ thể. Cho đến nay vẫn chưa nghiên cứu khoa học nào khẳng định được nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rối loạn tự miễn này. Chính vì thế, nguyên nhân của căn bệnh này cũng chưa được xác định cụ thể.

Những yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn, những đối tượng sau đây có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp:

  • Những đối tượng ở độ tuổi trung niên, khoảng từ 40 – 60 tuổi.
  • Những người bị thừa cân hoặc béo phì cũng có nguy cơ bị bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn.
  • Những người hay hút thuốc cũng tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Một số trường hợp phơi nhiễm môi trường, có thể kể đến: amiang, silica…
  • Những người mà trong gia đình có bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, yếu tố di truyền có thể ảnh hưởng bởi một số gen mặc dù có thể không phải nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh nhưng lại gây ra sự nhạy cảm hơn với các yêu tố có thể làm khởi phát bệnh.

Một số bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp

Bác sĩ Lê Ngoan, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tùy vào thể bệnh và tình trạng bệnh mà lựa chọn sử dụng các bài thuốc phù hợp.

Một số bài thuốc hay dùng điều trị viêm khớp dạng thấp gồm: Độc hoạt tang ký sinh thang, Quyên tý thang, Tam tý thang, Thược dược Tri mẫu thang, Quế chi Thược dược tri mẫu thang, Độc hoạt tang ký sinh thang, Phòng phong thang hoặc bài thuốc đối pháp lập phương. Các bài thuốc y học cổ truyền cũng gia giảm vị thuốc theo thể trạng bệnh cụ thể của từng bệnh nhân.

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp

Bài thuốc y học cổ truyền điều trị viêm khớp dạng thấp (Ảnh minh họa)

Bài thuốc Quyên tý thang:

Gồm các vị thuốc: Khương hoạt 9g, khương hoàng 10g, đương quy 12g, chích hoàng kỳ 6g, xích thược 10g, phòng phong 6g, chích cam thảo 3g. Mỗi thang sắc nước cùng 3 lát gừng, uống trong ngày, chia 3 lần.

Bài thuốcĐộc hoạt tang ký sinh thang:

Gồm các vị thuốc sau: Độc hoạt 12g, phòng phong 12g, tế tân 4-8g, tang ký sinh 16-40g, tần giao 12g, đương quy 12g (hoặc đẳng sâm), thược dược 12g, xuyên khung 8-12g, địa hoàng 16-24g, đỗ trọng 12g, ngưu tất 12g, nhân sâm 12g, phục linh 12g, chích thảo 4g, quế tâm 4g. Các vị mang đi sắc nước uống trong ngày, chia hai lần.

Bài thuốc Quế chi thược dược tri mẫu thang:

Quế chi 8-12g, thược dược 12g, bạch truật 12g, tri mẫu 12g, phòng phong 12g, chế phụ tử 8-12g, chích thảo 8g, ma hoàng 8g, sinh khương 5 lát. Mỗi thang sắc với nước uống hai lần trong ngày vào sáng và tối. Bài thuốc này có thể bỏ sinh khương, các vị còn lại đem tán bột, người lớn mỗi ngày 12g, uống theo liều như thuốc sắc.

Trên đây là một số thông tin tham khảo bài thuốc trị viêm khớp dạng thấp. Khi có triệu chứng bệnh, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ tư vấn điều trị đúng hướng và kịp thời.

Nguồn: Thuocnam.edu.vn tổng hợp (Tham khảo từ Sức khỏe đời sống).

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...