Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Hướng dẫn điều trị trứng cá hiệu quả mà bạn nên biết

Hướng dẫn điều trị trứng cá hiệu quả mà bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Theo YHCT, Mụn trứng cá là chứng bệnh thường gặp ở tuổi dậy thì ở cả nam và nữ. YHCT giới thiệu bài thuốc điều trị trứng cá mà bạn nên biết.

Bệnh trứng cá dưới ngóc nhìn Y học cổ truyền

Bệnh trứng cá dưới ngóc nhìn Y học cổ truyền

Bệnh trứng cá dưới ngóc nhìn Y học cổ truyền

YHCT chia sẻ, Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở một vùng hoặc cả mặt với tình trạng khác nhau, bệnh có thể xuất từng đợt hoặc liên tục. Dù không phải là bác sĩ hiện đại hay Y sĩYHCT, bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy bệnh không nặng, ít ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại gây mất thẩm mỹ. Do đó, phương pháp điều trị trứng cá an toàn và hiệu quả luôn được người bệnh quan tâm và tìm kiếm.

Nếu những giải pháp từ các sản phẩm hiện đại không có tác dụng hay lo lắng về tác dụng phụ, hàng kém chất lượng, hàng giả có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da vốn đã tổn thương thì việc áp dụng các cây thuốc-vị thuốc trong YHCT từ những dược liệu tự nhiên bạn có thể tham khảo. Dưới đây là một số bài thuốc hay được các Y sĩ y học cổ truyền bạn có thể áp dụng dựa trên những biểu hiện của mụn trứng cá:

Một số bài thuốc hay điều trị trứng cá hiệu quả trong YHCT

Một số bài thuốc hay điều trị trứng cá hiệu quả trong YHCT

Một số bài thuốc hay điều trị trứng cá hiệu quả trong YHCT

Bài thuốc 1

  • Bài thuốc: Sinh địa 16g, sài hồ 12g, đào nhân 10g, cát cánh 10g, xuyên khung 12g, chỉ xác 10g, xích thược 10g, đương quy 12g, thiên hoa phấn 12g, ngưu tất 10g, hồng hoa 8g, cam thảo 6g. Các vị trên sắc với 1,8 lít nước, sắc lọc bỏ bã lấy 200ml. Ngày chia 3 lần uống trong 1 tháng.
  • Chỉ định: Áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá lúc đầu chỉ mọc ở hai gò má sau lan nhanh ra cả mặt, ngày càng nhiều, dày và chân cứng. Người bệnh lưu ý đến biểu hiện sử dụng bài thuốc nếu bệnh tăng giảm hoặc khỏi theo chu kỳ hoặc bệnh lý của kinh nguyệt. Bệnh kéo dài, kém tươi nhuận, sắc da sạm, mạch huyền hoạt.

Bài thuốc 2

  • Bài thuốc: Nhân sâm dùng 10g, tang bạch bì lấy 16g, hoàng liên 8g, tỳ bà diệp, hoàng bá mỗi vị lấy 12g, cam thảo lấy 6g. Đem sắc cùng với 1,5 lít nước, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia ra đều làm 3 lần.
  • Chỉ định: Bài thuốc áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá đỏ, nóng, có mụn mủ ngứa, đau, sưng,cảm giác buồn ngứa trên mặt, khó chịu; mạch phù sác; chất lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng; tiểu tiện vàng sẻn.

Bài thuốc 3

  • Bài thuốc: Nhân trần 24g dùng, thiên hoa phấn lấy 12g. Sắc cùng với 1,6 lít nước, chi tử 16g, đại hoàng dùng khoảng 12g, lọc bỏ bã lấy 150ml. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia đều ra làm 3 lần.
  • Chỉ định: Chỉ áp dụng đối với trường hợp mụn trứng cá đỏ sưng, nổi sẩn nhiều cục dày có khi thành từng mảng, có mụn mủ, bì phu trơn nhày, đại tiện táo, bụng đầy, chán ăn, tiểu vàng sẫm; mạch hoạt sác chất lưỡi đỏ.

Sử dụng thuốc bôi ngoài

  • Trường hợp xuất hiện các mụn có mủ thâm, bùng nhùng, đau nhức: bạn cần nặn sạch, sau đó bôi cao ngọc hồng, bôi cao sinh cơ để liền vết thương và chống thâm da.
  • Trường hợp mọc mụn có mủ trắng: Cần nạn sạch chân, sau đó bôi cao sinh cơ để nhanh liền vết thương và chống thâm da.

Mụn trứng cá gây những phiền toái không nhỏ đến cuộc sống của bạn, đặc biệt cản trở các mối quan hệ cũng như khiến bạn thiếu tự tin và mất đi những cơ hội thuận lợi để phát triển bản thân.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...