Danh mục
Trang chủ >> TIN TỨC Y DƯỢC >> Cây thuốc phiện lợi bất cập hại

Cây thuốc phiện lợi bất cập hại

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra tác dụng của cây thuốc phiện trong việc chữa và điều trị bệnh, tuy nhiên thuốc phiện được biết đến như con dao 2 lưỡi với sức khỏe con người.

Công dụng của cây thuốc phiện trong việc chữa bện

Công dụng của cây thuốc phiện trong việc chữa bệnh

Tìm hiểu về cây thuốc phiện

Cây thuốc phiện tên khoa học là Papave somniferum L, thuộc họ: Papaveraceae (Thuốc phiện). Quả sau khi đã lấy hạt và nhựa rồi phơi hay sấy khô gọi là anh túc xác. Cây thuốc phiện sống hàng năm hoặc 2 năm, thân cây nhẵn, quả là một nang hình cầu hoặc hình trụ dài 4-7cm, đường kính 3-6cm, khi chín có màu vàng xám, cuống quả phình to ra, đỉnh quả còn lại núm. Toàn thân cây bấm chỗ nào cũng có nhựa mủ màu trắng, để lâu chuyển màu đen. Khi hái quả để làm anh túc xác thường ta thấy trên mặt quả có các vết ngang hoặc dọc tùy theo cách lấy nhựa, mỗi vết gồm 3-4 đường..

Hiện nay cây thuốc phiện được trồng tại các vùng cao có khí hậu mát lạnh ở nước ta như ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Tây. Tại các nước khác đều có trồng: Liên Xô cũ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Tư, Bungari v.v…  Từ ngàn đời nay thuốc phiện có mặt trong rất nhiều các bài thuốc hay tuy nhiên việc sử dụng thuốc phiện chữa bệnh có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe và gây nghiện nên chúng không được sử dụng.

Theo tin tin tức y dược thì bộ phận dùng làm thuốc của cây thuốc phiện gồm có quả, dùng để chữa bệnh giảm đau. Chữa ho, tả, lỵ. Hạt của quả thuốc phiện dùng để ép dầu dùng trong công nghiệp sơn và dùng trong ngành Dược. Ngoài ra nhựa, lá, cây cũng đều được sử dụng với mỗi mục đích khác nhau.

Việc sử dụng anh túc để chữa bệnh có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Việc sử dụng anh túc để chữa bệnh có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Tác hại của cây thuốc phiện đối với sức khỏe con người

Mặc dù trong dân gian nhiều người đã chỉ ra lợi ích của cây thuốc phiện trong việc chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên đây lại là loại cây gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe đời sống nên việc dùng thuốc phiện để chữa bệnh dưới tất cả mọi hình thức là không nên. Việc sử dụng cây thuốc phiện để chữa bệnh hay ngâm rượu uống với hi vọng có thể chữa khỏi bệnh đều gây nguy hiểm tới tính mạng. Thậm chí còn có thể mất mạng trong một vài trường hợp đặc biệt. Bên cạnh đó việc cố ý sử dụng các chế phẩm từ cây này còn được coi là vi phạm pháo luật. Vì thế dù cây thuốc phiện có mang lại lợi ích như thế nào trong việc phòng hay chữa bệnh thì việc sử dụng chúng là điều không an toàn cũng như được công nhận.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Học Đông Y ở đâu tốt và những điều cần biết về Y học cổ truyền?

Học Đông Y hay còn gọi là y học cổ truyền đang là một xu ...