Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> Bài thuốc hay điều trị chứng vẹo cổ vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Bài thuốc hay điều trị chứng vẹo cổ vô cùng hiệu quả bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vẹo cổ là triệu chứng thường phát sinh đột ngột sau một đêm ngủ dậy. Tìm hiểu một số bài thuốc dân gian sau đây để khác phục chứng vẹo cổ.

Nguyên nhân của chứng vẹo cổ theo YHCT

Nguyên nhân của chứng vẹo cổ theo YHCT

Nguyên nhân của chứng vẹo cổ theo YHCT

Theo Y học cổ truyền,Khi bị vẹo cổ, người bệnh sẽ cảm thấy cổ bị căng cứng và rất khó chịu, có cảm giác đau nhức, nhất là khi ta quay cổ. Cơn đau có thể lan tận xuống cánh tay, bả vai, vùng liên sống bả, thậm chí là khiến cho đầu bị nghiêng về một bên mà không thể giữ thẳng như bình thường.

Các bác sỹ Y học Cổ truyền cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây ra vẹo cổ khi ngủ dậy do trong lúc ngủ, chúng ta nằm ngủ không đúng tư thế, khiến đầu bị vẹo và lệch sang một bên. Sử dụng gối quá cao hay quá cứng cũng là nguyên nhân khiến cho đầu bị lệch khi ngủ. Khi đó, các cơ ở vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm sẽ bị căng giãn, khiến cho phần cổ bị đau nhức.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân khác là trong lúc ngủ để cổ bị lạnh cũng dễ khiến cổ bị đau khi thức dậy. Những người bị thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể gặp phải tình trạng này.

Bài thuốc hay điều trị chứng vẹo cổ vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Bài thuốc hay điều trị chứng vẹo cổ vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Bài thuốc hay điều trị chứng vẹo cổ vô cùng hiệu quả bạn nên biết

Dưới đây YHCT giới thiệu một số bài thuốc hay chữa chứng vẹo cổ hiệu quả:

Khi gặp chứng vẹo cổ, người bệnh có thể áp dụng một số cây thuốc – vị thuốc gian sau đây, sẽ rất hiệu quả:

Thuốc uống

  • Bài 1: Nam tục đoạn, kê huyết đằng, ngũ gia bì mỗi vị dùng 16g, tế tân 10g, tơ hồng xanh 16g, ngải diệp 12g, quế chi 8g, tang ký sinh 16g, cam thảo 10g, ngưu tất 12g, hà thủ ô 12g. Sắc uống ngày mỗi 1 thang chia ra 3 lần.

Bài thuốc Y học cổ truyền này có công dụng: khu phong tán hàn và thông kinh hoạt lạc.

  • Bài 2: Rễ bưởi bung 16g, rễ cây xấu hổ 16g, nam tục đoạn 16g, rễ cúc tần 12g, ngải diệp 12g, kinh giới 16g, cát căn 16g, tất bát 12g, cẩu tích 12g, quế chi 8g, thiên niên kiện 10g, đỗ trọng 10g, độc lực 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia ra 3 lần.

Có tác dụng: trừ phong hoạt huyết, thư giãn cân cơ và ôn kinh tán hàn.

  • Bài 3: Hà thủ ô 12g, kinh giới, xương bồ, rễ đinh lăng, phòng phong 10g, thiên niên kiện 10g, cát căn 16g, đơn hoa 16g, xấu hổ, hy thiêm mỗi vị 16g, quế chi 8g,lá đơn đại hoàng 12g, ngải diệp 12g. Sắc uống ngày dùng 1 thang chia ra 3 lần.

Có tác dụng: khu phong tán hàn, thư giãn chỉ thống và thông kinh hoạt lạc.

Thuốc xoa bóp:

  • Bài thuốc: Xuyên khung, phá cố chỉ, thạch xương bồ, hoa hồi, dây đau xương, kê huyết đằng, tế tân, trần bì, mỗi vị dùng 15g. Các vị thuốc mang đi thái nhỏ cho tất cả vào bình thủy tinh, đổ ngập rượu, ngâm trong 10 ngày sau thì có thể dùng được.
  • Cách dùng: lấy bông có tẩm thuốc đã ngâm, xoa vào nơi bị đau.
  • Công dụng: giảm đau, ôn kinh, hoạt huyết, trừ tà, thư giãn cơ.

Để phòng tránh vẹo cổ khi ngủ dậy, mọi người lưu ý nên chọn cho mình một chiếc gối thấp vừa đủ, êm, mềm, đặc biệt là mọi người cần ngủ đúng tư thế. Nếu tình trạng vẹo cổ kéo dài, người bệnh nên đi khám bởi có thể, bạn đã mắc một số vấn đề về xương vùng cổ.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...