Dưa chuột tên khoa học Cucumis sativus miền Nam gọi là dưa leo là một cây trồng phổ biến trong họ bầu bí Cucurbitaceae. Là một loại thực phẩm phổ biến và giá rẻ nên dưa chuột được rất nhiều người yêu thích.
- Món ăn bài thuốc dùng cho người mất ngủ hiệu quả
- Cây so đũa và những tác dụng chữa bệnh không ngờ
- Tổng hợp những bài thuốc trị quai bị đơn giản mọi người cần biết
dưa chuột
Quả dưa chuột
Theo kinh nghiệm Y học cổ truyền của bác sỹ Nguyễn Thanh Hậu thì Dưa chuột có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, chỉ khát. Ngoài ra còn có tác dụng trong chữa các chứng thấp nhiệt như kiết lỵ, phù thũng.
Dưa chuột chứa rất nhiều nước, đạm, đường, chất xơ, tro và khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, sắt; ngoài ra còn có mangan, iốt, kali, chất nhầy, selen, lưu huỳnh; các vitamin A, B1, B2, PP, C, arginine và pectine. Dưa chuột nhỏ mà vỏ của chúng càng xanh càng chứa nhiều hàm lượng biotin cao (là chất bổ dưỡng cho da tuyệt vời) và có hàm lượng vitamin C và Selenium cao hơn nhiều so với quả to và chín vàng.
Các món ăn bài thuốc từ dưa chuột
Dưa chuột dùng để ăn tươi sống:
Dùng ăn không hoặc chấm muối ớt khi đang khát. Nhưng người sử dụng nên tránh ăn nhiều khi đang đói bụng vì có thể gây cồn ruột. Cách ăn dưa chuột tốt nhất là ăn cả vỏ, vì vậy nên rửa sạch thật kỹ vỏ ngoài và nên chọn dưa chuột loại nhỏ.
Dưa chuột muối:
Cách làm: Dưa chuột muối trong vại loại dưa to, sau đó đóng vào trong lọ loại bao tử
Cách dùng: dùng để ăn với cơm cùng các món ăn khác như dưa hành, măng, ngô bao tử. Mùi vị chua loại chưa đóng hộp hay lọ thay đổi tùy nơi sản xuất. Cần ăn thử để chọn lần sau loại hợp khẩu vị vì có loại quá chua có người bỏ không ăn được.
Canh dưa chuột tảo tía:
Chuẩn bị: Dưa chuột 15g, tảo tía 7.5g, gừng 2g. Phụ gia có dầu vừng, xì dầu, gia vị, nước suýt.
Cách làm: Xào nấu bình thường và nêm gia vị phù hợp với từng khẩu phần ăn.
Canh mộc nhĩ dưa chuột: Dưa chuột 1 quả, bỏ ruột thái mỏng, mộc nhĩ 1 nắm. Muối 2,5g, dầu vừng 25g, mỳ chính 1.5g. Mỡ và xì dầu tùy ý.
Cách làm: Xào mộc nhĩ trước cho dưa chuột sau, nêm gia vị.
dưa muối
Nước dưa chuột hỗn hợp:
Chuẩn bị: Dưa chuột 1 quả, táo 1 quả, nước chanh 20g, mật ong 20g, cà rốt 1 củ.
Cách làm: Ép các loại củ quả rồi cho mật ong chanh trộn đều.
Dưa chuột nấu giấm lợi tiểu tiêu phù: Dưa chuột thái lát nấu với giấm cho sôi, sau đó nhắc ra ăn cả cái lẫn nước.
Dưa chuột nấu mật mía chữa trẻ con bị lỵ mùa hè: 10 quả dưa chuột non thái nhỏ nấu với mật mía ăn trong 1-2 ngày.
Súp thịt dưa chuột muối (món ăn của Nga):
Chuẩn bị: dưa chuột muối 200g thái hạt lựu, thịt bò 200g thái lựu, tỏi khô 3g, hành khô 5g, cần tây 10g. Dầu ô liu 5g, gia vị chanh, tiêu mỳ chính.
Cách làm: Xào tất cả các thứ thịt trước, cho dầu ô liu và 0.7 lít nước đun sôi đến khi mềm thịt mới cho cần và gia vị, khi ăn vắt thêm chanh và tiêu.
Những lưu ý khi sử dụng dưa chuột
- Không sử dụng dưa chuột nhiều sẽ gây lạnh bụng, đầy bụng, không tiêu, hư nhiệt.
- Không ăn lúc trời mưa ẩm thấp, người mới ốm dậy.
- Trẻ em không nên lạm dụng dưa chuột sống.
Trên đây là các món ăn bài thuốc và những lưu ý khi sử dụng dưa chuột mà các dược sĩ Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM đã tổng hợp được. Mong rằng những bài thuốc trên giúp tủ thuốc nhà bạn trở nên phong phú hơn và trị được nhiều loại bệnh hơn.
Nguồn: thuocnam.edu.vn