Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Atiso đỏ – thảo dược quý cho sức khỏe của bạn

Atiso đỏ – thảo dược quý cho sức khỏe của bạn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Hoa atiso đỏ là một vị thuốc nhập ngoại nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu về loại hoa này nhé.

 

Atiso đỏ – thảo dược quý cho sức khỏe của bạn

Theo bác sỹ Dương Trường Giang – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết Atiso đỏ hay còn có cách gọi khác là cây bụp giấm hay đay Nhật. Sở dĩ nó có tên bụp dấm là do hoa của nó giống hoa của cây dam bụt, vị chua như giấm nên được gọi với cái tên như vậy

Khu vực phân bố

Atiso đỏ có tên khoa học là Hibiscus sabdariffa. L – 1953. Thuộc họ cẩm quỳ. Xuất xứ của cây này ở Châu Phi, du nhập vào Việt Nam được vài năm gần đây. Hiện tại thì loài cây này được trồng ở khá nhiều nơi để lấy hoa làm thảo dược.

Bộ phận dùng làm Dược liệu

Hoa atiso đỏ là bộ phận được sử dụng làm thuốc. Khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là thời điểm thu hái hoa bụp giấm. Hoa sẽ được thu hoạch và dùng tươi hoặc phơi khô để dùng dần. Theo một số tài liệu hoa bụp giấm có chứa các hoạt chất: Vitamin A, C, các axit béo không no axit citric, axit tartric, axit malic, các hợp chất hibiscus, polysaccharides, cyanidin, delphinidin.Theo y học cổ truyền, atiso đỏ  có vị hơi chua, mùi thơm nhẹ, tính mát. Vào 2 kinh can và đại trường.

 Công dụng của cây bụp giấm

  • Tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan
  • Giảm cholesterol
  • Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh
  • Làm giảm sự hấp thu bia rượu vào máu
  • Lợi tiểu, lợi mật
  • Nhuận tràng, điều trị táo bón, phòng ngừa trĩ
  • Giảm cân, phòng và điều trị bệnh béo phì
  • Hạ huyết áp
  • Điều trị ho, viêm họng
  • Tốt cho chức năng tiêu hóa

Atiso đỏ – thảo dược quý cho sức khỏe của bạn

Cách dùng, liều dùng

Có 3 cách dùng phổ biến hiện nay

Cách 1.  Ngâm đường hoa bụp giấm: Ngừa ho, tốt cho tiêu hóa

Hoa bụp giấm tươi rửa sạch, để dáo nước. Bỏ hoa vào bình. Cứ 1 lớp hoa lại bỏ thêm 1 lớp đường tới khi nào hoa và đường quyện đều với nhau. Đậy nắp bình lại, để khoảng 15 ngày khi nào thấy đường tan ra hết, có nước màu đỏ từ hoa tiết ra là có thể sử dụng được. Mỗi ngày dùng khoảng 30ml nước hoa bụp giấm ngâm đường sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cách 2: Ngâm rượu bụp giấm: Công dụng lợi mật, nhuận tràng, tốt cho tiêu hóa

Hoa bụp giấm tươi 1kg (Hoặc 600g hoa khô) đem rửa sạch, để dáo nước, bỏ vào bình ngâm với 3 lít rượu 40 độ, thêm khoảng 150ml mật ong để làm giảm vị chua. Ngâm trong thời gian khoảng 10 ngày trở lên là dùng được.

Cách 3:  Pha trà bụp giấm: Công dụng thanh nhiệt giải độc, giảm cân, hạ huyết áp, giảm mỡ máu, lợi tiểu, nhuận tràng

Lấy 70g hoa bụp giấm tươi, hoặc (30g hoa khô) đem rửa sạch, hãm với 700ml nước, thêm chút đường uống trong ngày.

Nguồn: Cao đẳng Y Dươc TPHCM sưu tầm

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.