Danh mục
Trang chủ >> SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG >> 5 món ăn phụ tốt cho người bệnh đái tháo đường

5 món ăn phụ tốt cho người bệnh đái tháo đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Những loại thực phẩm giúp duy trì lượng đường huyết ổn định, ngăn chặn biến chứng khác dành cho người bệnh đái tháo đường.

Sữa chua với quả mọng để kiểm soát lượng đường trong máu

Sữa chua với quả mọng để kiểm soát lượng đường trong máu

Khi bị bệnh tiểu đường, dùng những loại thực phẩm tốt để giữ mức đường huyết luôn ổn định có thể giúp ngăn chặn những biến chứng khác như bệnh tim..

Chuyên mục Sức khỏe đời sống bật mí những món ăn phụ giúp người bệnh giải tỏa được băn khoăn này.

  • Sữa chua kết hợp với các loại quả mọng

Sữa chua chế biến sẵn hoặc tự làm là các sản phẩm giàu đạm. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa một dưỡng chất đặc biệt đó là probitic. Nhờ có probiotic sữa chua có tác dụng tích cực tới quá trình trao đổi chất bột đường trong cơ thể. Nếu phối hợp sữa chua với quả việt quất, phúc bồn tử đen, dâu tây hay quả mâm xôi, những loại quả này rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, sản phẩm sữa bổ dưỡng thực sự trở thành món ăn phụ rất có lợi cho sức khỏe.

Mùa quả chín đã bắt đầu, có nghĩa là hoàn toàn sắp tới chúng ta sẽ có thể thưởng thức những món tráng miệng vừa ngon vừa bổ thậm chí mỗi ngày. Chất chống oxy hóa trong các loại quả giúp giảm viêm nhiễm và phòng ngừa thương tổn tế bào tuyến tụy – cơ quan chịu trách nhiệm giải phóng hormon giúp làm giảm đường huyết.

  • Bánh nướng nhỏ

Thành phần từ bột mì đối với bệnh đái tháo đường nên tránh vì chỉ số đường huyết quá cao. Nhưng, nếu bạn thèm ăn bánh, bạn có thể nướng chúng bằng các loại bột khác như bột mì nguyên cám, thêm các thành phần như lúa mạch đen, kiều mạch, yến mạch.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: với những thành phần thêm vào đó không chỉ có tác dụng làm giảm chỉ số đường huyết của thực phẩm, mà còn chứa các loại vitamin nhóm B, E, phospho, kali và magie.

Ức gà cuộn rau thay thế cho tinh bột

Ức gà cuộn rau thay thế cho tinh bột

  • Thịt gà cuốn

Những người yêu thích món bánh kẹp cần hạn chế ăn các sản phẩm từ bột mì có thể lựa chọn một giải pháp thay thế: Thịt gà cuốn. Để làm món này cần nướng lườn gà, cắt lườn gà đã nướng thành những lát mỏng, phết pho mai mềm lên và cuốn với lát dưa chuột hoặc ớt ngọt. Trong 100 gam thịt gà tới 24 gam đạm. Theo các chuyên gia, chất đạm không chỉ có khả năng làm giảm lượng đường trong máu mà còn hỗ trợ giải phóng trọng lượng thừa, kéo dài cảm giác no, giúp giữ khối lượng cơ bắp.

  • Trứng cuộn rau

Trường hợp có cholesterol cao không nên ăn trứng, tuy nhiên 1 – 2 lần trong tuần bạn vẫn có thể cho phép mình thưởng thức món ăn ngon và bổ dưỡng này. Để nấu món này cũng khá giản đơn, cũng như món trứng ốp lếp truyền thống, nhưng điểm khác biệt là cho trứng vào lò nướng, có nghĩa là trong món ăn này giàu đạm, ít mỡ.

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh, TPHCM cho biết: chất xơ có trong các loại rau có thể giữ ổn định đường huyết. Để chế biến món ăn này cần hấp trứng, thêm một chút rau thái chỉ, chẳng hạn như rau cải bó xôi, ớt ngọt, hành và cuốn trứng dưới dạng bánh. Nướng trong lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 – 30 phút.

Tóm lại có rất nhiều thực đơn cho bữa phụ bổ dưỡng có chỉ số đường huyết trong thực phẩm thấp giúp giữ gìn sức khỏe cho người bệnh đái tháo đường. Điều quan trọng là cần giữ nguyên tắc cơ bản: Lựa chọn để chế biến các loại thực phẩm giàu đạm, giàu chất béo không bão hòa và chất xơ. Món ăn từ những thực phẩm dạng này không chỉ giúp kiểm soát tốt đường huyết mà còn có khả năng loại bỏ những ký lô thừa, phòng ngừa tăng cholesterol và các bệnh tim mạch.

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những điều cần làm trong mùa dịch

Thầy thuốc Đông Y – Những điều cần làm trong mùa dịch

Mặc dù dịch này không có gì quá nguy hiểm nhưng những thông tin mấy ...