Danh mục
Trang chủ >> BÀI THUỐC HAY >> 2 Bài thuốc Nam trị bệnh táo bón hiệu quả

2 Bài thuốc Nam trị bệnh táo bón hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Táo bón là căn bệnh thường gặp trong đời sống, với căn bệnh này nếu như bạn tăng cường rau xanh mà vẫn không thể cải thiện tình hình thì có thể sử dụng 2 bài thuốc Nam trị bệnh táo bón.

Giải quyết táo bón bằng Thuốc Nam
Giải quyết táo bón bằng Thuốc Nam

Táo bón là căn bệnh đường tiêu hóa và rất hay thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Đối với căn bệnh này người bệnh thường chỉ cần bổ sung rau xanh bệnh tình sẽ thuyên giảm, tuy nhiên có nhiều trường hợp tăng cường ray xanh mà bệnh tình vẫn không biến chuyển thì người bệnh phải dùng các phương pháp khác hữu ích hơn. Sau đây là 2 bài thuốc Nam chữa bệnh táo bón mà giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội kết hợp với các tiến sĩ chuyên ngành của Cao đẳng Y Dược Yên Bái sưu tập và thử nghiệm thành công:

Bài thuốc Nam trị táo bón 1:

Nguyên liệu: Thảo quyết minh (sao vàng) 20g, hạt bí đao 30g, mật ong 30g.

Công dụng: Thanh nhiệt nhuận trường thông tiện.

Chủ trị: Chữa táo bón người nóng, miệng khô, tiểu vàng, mạch hoạt sác.

Cách dùng: thuốc uống mỗi ngày 1 thang.  Trước tiên cần đem thảo quyết minh, hạt bí đao giã nhỏ, đổ 3 chén nước sắc nhỏ lửa đến khi còn 1 chén, đợi nguội bớt hòa chung với mật ong, uống trước bữa ăn.

Cấm kỵ: Những người cơ thể hư nhược thì không được dùng bài này.

Nguyên lý trị bệnh: Thảo quyết minh có chứa thành phần Chrysophanol, và Anthraquinone, có tác dụng nhuận trường thông tiện nên thảo quyết minh khổ hàn giáng tiết chuyên giải uất nhiệt, sau khi sao giã nát cho vào thuốc sắc, lấy nhân bên trong có chứa dầu béo, có thể giúp nhuận trường. Hạt bí đao thanh nhiệt nhuận trường; Mật ong tuy vị ngọt tính bình, nhưng do cách chế khác nhau mà công dụng cũng khác. Theo “Sách Bản thảo cương mục” nói rằng: “dược vật dùng làm thuốc có 5 công dụng: thanh nhiệt, bổ trung, giải độc, nhuận táo, chỉ thống. Dược vật còn sống thì tính mát, cho nên có tác dụng thanh nhiệt. Sau khi đã qua chế biến thì tính ôn, cho nên có tác dụng bổ trung;… ” công dụng của mật ong trong bài thuốc Nam chữa táo bón này là thanh nhiệt nhuận táo, cho nên người dùng cần để thuốc nguội rồi mới rót mật ong vào. Nếu cho mật ong vào lúc còn nóng thì tính ôn bổ mà không có tác dụng nhuận trường thông tiện. Các vị thuốc trên cùng dùng chung với nhau sẽ có công dụng thanh nhiệt nhuận trường thông tiện. Đây là một bài thuốc hay trị bệnh táo bón an toàn, hiệu quả.

Bài thuốc Nam chữa bệnh táo bón 2:

Nguyên liệu: Kim ngân hoa 30g, hạt bí đao 30g, mật ong vừa đủ

Công dụng:Thanh nhiệt nhuận trường thông tiện.

Chủ trị:Chữa táo bón, nhiều mụn nhọt ở mặt, lưng, miệng hôi, tiểu vàng.

Cách dùng: tùy theo tình trạng bệnh, nhẹ thì mỗi ngày 1 thang, nặng thì mỗi ngày 2 thang. Bạn đem kim ngân hoa, hạt bí đao tán nhỏ sau đó đổ 3 chén nước sắc đến khi còn 1 chén đợi nguội rồi mới cho mật ong vào trộn đều, uống trước bữa ăn hoặc cũng có thể đổ 4 chén nước sắc còn 2 chén uống thay nước trà.

Cấm kỵ: Người cơ thể hư nhược bị táo bón thì không dùng bài này.

Nguyên lý trị bệnh: Kim ngân hoa vừa có tác dụng thanh nhiệt lương huyết giải độc mà còn chữa được mụn nhọt, trứng cá. Lại có thể thanh tả thực nhiệt ở ruột để mà thông tiện. Cả 3 vị cùng dùng chung với nhau thì có công dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận trường thông tiện. Nếu mụn nhọt, trứng cá nổi rõ thì gia Bồ công anh 20g, để tăng sức giải độc.

Bài thuốc Nam trị táo bón
Bài thuốc Nam trị táo bón

Hy vọng 2 bài thuốc Nam trên sẽ giúp cho bạn đọc giải quyết dứt điểm căn bệnh táo bón. Chúc các bạn thành công!

>>>>Xem thêm: thuốc CefuroximAmoxicillin

Nguồn: Cao đẳng Y Dược

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Các bài thuốc đông y trị bệnh hiệu quả từ vị thuốc thảo quả

Thảo quả, một loại gia vị phổ biến tại Việt Nam và nhiều quốc gia ...