Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Kết hợp rau muống vào chữa bệnh là một bài thuốc quý

Kết hợp rau muống vào chữa bệnh là một bài thuốc quý

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đông y cho rằng rau muống nếu chỉ luộc, xào hay nấu canh thì chúng ta vô tình đã bỏ lỡ 3 bài thuốc quý có công dụng tuyệt vời, rau muống là “khắc tinh” của bệnh “tam cao”.

Kết hợp rau muống vào chữa bệnh là một bài thuốc quý

Kết hợp rau muống vào chữa bệnh là một bài thuốc quý

Công dụng của rau muống

Theo nghiên cứu của Y học cổ truyền, rau muống không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn được xem là một vị thuốc quý nếu biết chế biến đúng cách.

Theo Đông y, rau muống có công dụng giải cảm nắng, bù nước, thanh nhiệt, làm mát máu, nhuận tràng, giải độc, cầm máu nhanh, thông đại tiện. Trong sách “Nam phương thảo bản trạng”  còn ghi rằng đây là một loại rau “kỳ lạ” vì rất nhiều người có thể ăn được loại rau này và có công dụng chữa bệnh không kém gì những dược liệu khác.

Cụ thể là rau muống có tác dụng chữa được bệnh trĩ, đi ngoài ra máu kèm phân, chữa trị rắn cắn, nhiễm trùng, khô dịch tiết âm đạo và ngộ độc thực phẩm.

Thông thường, những người bị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, trẻ em hay chảy máu cam, nên bổ sung loại rau này để tăng cường hiệu quả điều trị.

Theo chuyên gia sức khỏe Nguyễn Thị Hồng công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: rau muống giàu chất cellulose, lignin và pectin. Trong đó, pectin giúp thúc đẩy sự bài tiết các chất độc hại trong cơ thể giúp thanh lọc cơ thể. Trong khi lignin có tác dụng cải thiện sức sống của vi khuẩn tốt, tiêu diệt vi khuẩn xấu và chống viêm.

Hơn những thế, loại rau này còn ngăn ngừa ung thư đường tiêu hóa, nhuận tràng nhanh và đẩy mạnh nhu động ruột, ngăn ngừa tình trạng táo bón, giảm ung thư ruột một cách hiệu quả. Món rau dân giã này còn chứa rất nhiều vitamin C và carotene, có công dụng tăng cường thể chất, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Rau muống còn làm giảm lượng đường trong máu, là món rau hoàn hảo cho nhưng aiăn kiêng khi bị tiểu đường.

Món ăn bài thuốc từ rau muống chữa bệnh rất hiệu quả

Món ăn bài thuốc từ rau muống chữa bệnh rất hiệu quả

Hướng dẫn 3 cách chế biến món rau muống thành vị thuốc

  1. Rau muống + Trứng gà = Hạ huyết áp

Những người bị bệnh huyết áp cao nên nấu rau muống cùng với trứng gà. Cách làm như sau:

Rau muống nhặt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Trứng đập ra bát, đánh nhuyễn cùng chút gia vị. Làm nóng chảo với chút dầu mỡ, xào trứng vừa vón thành khuôn (chưa chín hẳn) thì cho rau muống vào xào. Rau chín thì thêm chút gia vị và ăn khi nóng ấm.

  1. Rau muống + Thịt gà = Giảm hấp thụ Cholesterol

Người mắc bệnh mỡ máu cao, tỉ lệ cholesterol trong cơ thể cao hoặc thể trạng dễ hấp thụ cholesterol là đối tượng được khuyến cáo nên ăn nhiều hơn món này. Cách làm như sau:

Rau muống rửa sạch cắt khúc vừa ăn, thịt gà thái mỏng. Cho dầu vào chảo nóng vừa, thêm ít tỏi băm phi thơm, xào thịt gà nhanh tay trên lửa to vừa, khi thịt gà gần chín thì cho chút gia vị đảo đều. Tiếp tục thêm rau muống vào xào. Rau chín, thêm chút gia vị rồi ăn nóng ấm.

  1. Rau muống + Râu ngô = Giảm lượng đường trong máu

Người có thói quen ăn đồ ngọt nhiều, người có thể trạng hấp thụ nhiều đường rất dễ sinh ra bệnh đường huyết. Món ăn này có thể giúp bạn cải thiện lượng đường trong máu một cách an toàn, đơn giản. Cách làm như sau:

Chọn rau muống tươi, nhặt lấy phần thân khoảng 60g, râu ngô 30g, thêm nước vừa đủ nấu thành món canh. Chắt nước canh để uống, 2-3 lần một ngày. Món ăn này có thể tăng tiết insulin, có vai trò hỗ trợ điều trị bệnh đường máu hiệu quả.

Nguồn: Thuốc Nam

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...