Gạo lứt không chỉ là một món không thể thiếu trong thực đơn ăn kiêng mà còn tốt cho sức khỏe của cả người không ăn kiêng. Do đó, bạn và gia đình nên biết để tận dụng hiệu quả.
- Đông Y giới thiệu những món ăn bài thuốc công hiệu dưỡng gan
- Công dụng của Đậu đen giúp thanh nhiệt, giải độc hiệu quả
- YHCT hướng dẫn cách làm món ăn bài thuốc hỗ trợ trị đái tháo đường
Những lợi ích bất ngờ của gạo lứt bạn và gia đình nên biết
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế mà chỉ đơn thuần được loại bỏ lớp vỏ ngoài nên giữ được nhiều lợi ích và chứa nhiều dưỡng chất. Gạo lứt là nguồn cung cấp protein và chất xơ rất tốt. Hơn nữa, gạo lứt cũng chứa nhiều magie, mangan, phốt pho, canxi, selen và kali, sắt và kẽm và một số loại vitamin B1, B2, B3, B6, E và K.
Gạo lứt có những lợi ích gì?
Theo nhiều chia sẻ trên chuyên mục sức khỏe đời sống cho biết, gạo lứt có rất nhiều lợi ích tốt, như:
- Lợi ích của gạo lứt đối với tim mạch
Gạo lứt có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tim mạch. Cụ thể hơn, chất xơ trong gạo lứt giúp giảm nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch. Đồng thời gạo lứt là nguồn cung cấp các chất xơ hòa tan giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL trong máu. Hơn nữa, tinh dầu trong gạo lứt cũng giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu LDL.
- Lợi ích của gạo lứt trong việc giảm nguy cơ tiểu đường
Gạo lứt có chỉ số đường huyết thấp và được tiêu hóa chậm nên ít gây ra sự thay đổi lượng đường trong máu. Điều này giúp tránh tình trạng tăng đường huyết một cách đột biến.
- Lợi ích của gạo lứt trong phòng ngừa ung thư
Chế độ dinh dưỡng có gạo lứt giúp phòng chống nhiều bệnh ung thư như ung thư đại tràng, ung thư vú và ung thư bạch cầu. Lợi ích này là do gạo lứt có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ.
- Lợi ích của gạo lứt đối với cân nặng
Nhiều chia sẻ trên trang tin tức Y Dược cho biết, chuyển sang ăn gạo lứt thay gạo trắng còn giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể cân đối vì chất xơ trong gạo lứt tạo cảm giác no nên bạn sẽ ít ăn vặt với các thực phẩm không lành mạnh hơn.
- Lợi ích của gạo lứt đối với hệ miễn dịch
Gạo lứt chứa một lượng đáng kể các loại vitamin, khoáng chất và các thành phần phenolic thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hệ miễn dịch khỏe sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi và khả năng chống lại các tác nhân lây nhiễm. Hơn nữa, đặc tính chống oxy hóa của gạo lứt giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do, nhờ đó ngăn ngừa bệnh và lão hóa.
- Lợi ích của gạo lứt đối với xương
Gạo lứt có những lợi ích gì?
Magie là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng bên cạnh canxi và vitamin D để giúp xương chắc khỏe. Hơn nữa, magie còn rất cần thiết cho việc chuyển hóa vitamin D thành dạng hoạt hóa để hấp thụ canxi, hỗ trợ sự hình thành xương và ngăn ngừa tình trạng khử khoáng xương. Gạo lứt chứa nhiều magie (226g gạo lứt đã đủ cung cấp 21% nhu cầu magie hàng ngày) giúp xương chắc khỏe.
- Lợi ích của gạo lứt đối với hệ thần kinh
Gạo lứt chứa nhiều khoáng chất quan trong với hệ thần kinh như:
- Mangan: Giúp hình thành các axit béo và hormone cần thiết cho hệ thần kinh. Ngoài ra, mangan cũng giúp cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể, điều khiển hoạt động của hệ thần kinh và cơ để ngăn ngừa co cơ.
- Vitamin B: Giúp não và hệ thần kinh hoạt động tốt thông qua việc tăng cường trao đổi chất trong não.
- Kali và canxi: Đóng vai trò quan trọng giúp các tế bào thần kinh và tế bào cơ khỏe mạnh.
- Vitamin E: Phòng ngừa một số bệnh thần kinh do tổn thương oxy hóa gây ra.
Những lưu ý bạn nên biết khi ăn gạo lứt
- Bạn nên kiểm tra độ tươi của gạo trước khi mua.
- Bạn không nên trữ quá nhiều gạo lứt vì lớp dầu tự nhiên của gạo có thể bị hư khi trữ quá lâu.
- Bạn không nên để cơm gạo lứt quá lâu và không nên hâm cơm gạo lứt quá một lần. Gạo lứt có lớp xơ bên ngoài nên sẽ lâu chín và hút nhiều nước hơn gạo trắng.
Nguồn: thuocnam.edu.vn