Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Dùng khoai lang để chữa bách bệnh liệu bạn đã biết

Dùng khoai lang để chữa bách bệnh liệu bạn đã biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Khoai lang là một loại lương thực khá quen thuộc và được trồng nhiều ở nước ta, tuy nhiên ít ai biết rằng khoai lang còn là một cây thuốc – vị thuốc được các bác sĩ y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM vận dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh vô cùng thần kỳ.

Khoai lang là một loại lương thực khá quen thuộc ở nước ta

Khoai lang là một loại lương thực khá quen thuộc ở nước ta

Khoai lang và một số thông tin cần biết

Khoai lang là loại cây thuộc họ Bìm bìm Convolvulaceae, có tên khoa học là lpomoea batatas (L.) Poir. Khoai lang là một loại cỏ sống lâu năm thân mọc bò, dài 2m-3 m, rễ mẫm thành củ, màu đỏ, trắng hay vàng. Lá có nhiều hình, thường hình tim xẻ 3 thùy, có cuống dài. Hoa màu tím nhạt hay trắng, mọc thành sim ít hoa ở đầu cành. Rất ít khi thấy quả và hạt.

Theo đông y, củ khoai lang có vị ngọt, tính bình; Rau lang tính bình, vị ngọt, không độc. Khoai lang được dân gian sử dụng trong công việc chữa trị bệnh như Lá khoai bổ hư tổn, kiện tỳ vị, dùng chữa tỳ hư, ích khí lực, bổ thận âm, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan , đường huyết thấp. Khoai lang vàng đỏ có nhiều vi chất hơn khoai lang trắng. Ngoài công dụng làm thực phẩm, làm nguyên liệu chế tinh bột khoai, ta có thể dùng khoai làn làm thuốc nhuận tràng. Phần mềm, không lỏng , không đau bụng.

Tác dụng dược lý của khoai lang

Bác sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết cách bảo tồn tuyệt vời anthocyanin có trong khoai lang là hấp, và một số nghiên cứu so sánh từ cách luộc đến nướng đã cho thấy những tác dụng đường huyết tốt hơn bao gồm cả việc đạt được một chỉ số đường huyết thấp, hoặc chỉ số Glycemic (Glycemic Index GI) bằng cách luộc. Các tác động của việc hấp là đặc biệt thú vị, vì chỉ từ hai phút hấp để vô hiệu hóa các enzym peroxidase mà nếu không có quá trình này thì có thể phá vỡ các anthocyanin trong khoai lang. Trong thực tế, với các enzym peroxidase ngừng hoạt động, chiết xuất anthocyanin tự nhiên từ khoai lang được sử dụng cho thực phẩm màu có thể còn ổn định hơn màu thực phẩm tổng hợp. Lợi ích này không chỉ giới hạn đến sự xuất hiện của thực phẩm kể từ khi các anthocyanins có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như là chất dinh dưỡng phytochemical chống oxy hóa và chống viêm.

Khoai lang và một số thành phần hóa học có trong cây

Về thành phần hóa học, các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong củ khoai lang có chứa 24,6%tinh bột, 4,17 % glucoza. Khi còn tươi chứa 1,3% protein, 0.1 % chất béo, các diattaza, tro có Mn, Ca, các Vitamin A, B, C, 4.24 % tamin, 1.375 pentozan Khi đã phơi khô chứa dextrin, axit clorogenic, phytosterol, carotin, adenin, betanin, cholin. Trong dây khoai lang có ađenin, betain, cholin, theo Garcia F trong ngọn dây khoai lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này. Do đó người bị đi đái đường có thể dùng dây khoai lang mà ăn.

Ứng dụng khoai lang vào nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu dụng

Khoai lang được trồng phổ biến ở nước ta

Khoai lang được trồng phổ biến ở nước ta

  • Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.
  • Trẻ biếng ăn Cho ăn dặm bằng bột khoai lang vàng đỏ quấy với bột, sữa. Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.
  • Trị táo bón Ăn khoai luộc đơn thuần hoặc chấm mật, chấm vừng; ăn với cà pháo cả quả hoặc thái chỉ cà, nghiền cùng khoai thành khối. Các cách khác: – Uống nước luộc khoai (khoai phải rửa sạch). – Nấu chè khoai tươi hoặc khô với vừng và ít hoa quế. – Dùng nước cốt luộc khoai tươi hay khô đã giã nát, nếu bị trĩ thì uống hàng tháng nước cất này vào buổi sáng. – Ăn bánh làm bằng khoai lang với vừng hoặc dừa. Khoai lang tươi xào dầu vừng. Canh rau lang. Rau lang luộc chấm nước mắm gừng tỏi hoặc nước sốt cà chua, chấm vừng lạc (giã nhỏ). Nên làm sẵn bột khoai khô với vừng tán mịn, quấy uống mỗi sáng với nước đường.
  • Trị cảm sốt mùa nóng Thời tiết nóng dễ gây sốt vì cảm, không ra được mồ hôi. Với người sức khỏe tốt, có thể nấu khoai lang trắng với cải bẹ xanh ăn thay cơm để giúp ra mồ hôi, hạ sốt, giải cảm. Có thể dùng các bài thuốc: – Khoai lang trắng khô một nắm, nghệ một củ, giấm 1/2 chén con, sắc uống nóng. – Khoai lang trắng khô 16 g, gừng 16 g, sắc uống hoặc nấu cháo. – Khoai lang trắng tươi luộc chín để xông, rồi ăn khoai nóng, uống nước luộc khoai nóng cho ra mồ hôi. – Khoai lang 1 củ (400 g), gạo 200 g, đậu xanh 1/2 bát cơm, mã thầy 4 củ, củ cải 1 củ, tỏi 3 nhánh, thịt gà 150 g, tôm nõn 70 g, gia vị. Tất cả giã nát hoặc thái nhỏ nấu nhừ, riêng đậu xanh và mã thầy cho vào sau rồi nấu nhừ tiếp.
  • Trị thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.
  • Viêm tuyến vú: Khoai lang trắng gọt vỏ, giã nhuyễn đắp lên vú, có thể phối hợp với tỏi giã nhuyễn để đắp.
  • Chữa ngộ độc sắn: Khoai lang gọt vỏ giã nát thêm nước, vắt lấy nước cốt. Uống cách nhau 1/2 giờ.
  • Say tàu xe: Củ khoai lang tươi nhai nuốt cả nước và bã.
  • Trị vàng da: Nấu cháo đặc bằng khoai với gạo hoặc bột ngô.
  • Thận dương hư, đi tiểu nhiều lần: Hầm thịt chó với khoai lang, cho thêm chút rượu và gia vị.
  • Để hút mủ nhọt đã vỡ, lấy lá khoai lang non 50 g, đậu xanh 12 g, thêm chút muối, giã nhuyễn bọc vào vải đắp.
  • Chữa phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.
  • Chữa mụt nhọt: Khoai lang củ 40 g, lá bồ công anh 40 g, đường hoặc mật mía giã nhuyễn bọc vào vải, đắp lên mụn nhọt.

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.