Danh mục
Trang chủ >> CÂY THUỐC - VỊ THUỐC >> Công dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây bình bát, ít ai biết được!

Công dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây bình bát, ít ai biết được!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Bình bát là một loại cây dân dã, không chỉ chế biến thành nhiều món ăn ngon, mà tất cả các bộ phận của nó còn dùng để làm thuốc chữa được rất nhiều bệnh.

Bình bát – loại cây có dọc ven biển từ Bắc vào Nam

Công dụng chữa bệnh từ các bộ phận của cây bình bát, ít ai biết được!

Bình bát là một cây thuốc – vị thuốc thuộc loại cây nhỏ, thân cao từ 5 – 7m, cành non có lông, cành già nhẵn. Lá có hình mác thuôn, dài 12 – 15cm, rộng khoảng 4cm, mọc so le và có gốc tròn, đầu nhọn, mặt trên của lá nhẵn bóng, mặt dưới có ít lông tơ, gân lá nổi rõ, cuống lá có lông. Hầu như tất cả bộ phận của bình bát đều có thể dùng làm thuốc, cụ thể:

– Cây của bình bát có tác dụng sát trùng và chữa được các bệnh ngoài da.

– Vỏ của bình bát nếu giã nát và đắp quanh nướu răng có thể giảm nhức răng.

– Vỏ cây bình bát nếu sắc làm nước uống có thể giải nhiệt cơ thể rất tốt.

– Rễ cây bình bát có thể được chữa sốt, đau bụng, viêm lợi, đau răng.

– Quả bình bát chín có thể điều trị được bệnh thiếu máu hoặc khí hư huyết trắng ở phụ nữ.

– Quả bình bát khi còn xanh có thể đem sấy khô và nghiền thành bột mịn chữa tiêu chảy, kỵ, giun sán và nhiễm khuẩn hô hấp rất tốt.

Hạt bình bát là một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh

– Hạt bình bát cũng có thể chữa được tiêu chảy, kiết lỵ. Không chỉ vậy còn diệt được chấy rận nếu dùng hạt bình bát giã nát và nấu lấy nước đặc gội đầu.

– Ngoài ra, hạt bình bát nếu đốt cháy đen và giã nát, trộn với dầu dừa có thể chữa được bệnh ghẻ lỡ.

Tuy nhiên, chúng ta cần nên cẩn thận khi sử dụng bởi nhựa cây bình bát có độc và gây kích ứng cho da. Nếu bạn bị trúng nhựa cây, phải nhanh chóng dùng chanh chà lên vùng bị dính nhựa cây để giải độc.

Những món ăn ngon chế biến từ quả bình bát

Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi chín quả bình bát sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng, đồng thời còn tỏa ra mùi thơm rất dễ chịu. Quả bình bát cũng như quả mãng cầu, chỉ cần bỏ hạt là có thể ăn được tất cả kể cả cùi. Những món ăn chế biến từ bình bát không chỉ là một món giải khát ngon, có mùi quyến rũ mà còn rất giàu vitamin tốt cho sức khỏe.

Bình bát chín dầm đường, dầm sữa hay kem bình bát đều là những món ăn giải khát rất ngon, không chỉ tốt cho xương khớp mà còn cung cấp nhiều vitamin C, A, B6, magne, potassium… giúp da sáng đẹp, mờ sẹo, tăng thị lực, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, có tác dụng lợi tiểu và giảm trầm cảm…..

Sau đây là những món ăn ngon được chế biến từ quả bình bát, các bạn cùng tham khảo nhé:

Bình bát dầm đường

Chuẩn bị:

– 1 quả bình bát chín vàng

– 75g đường cùng với chiếc cốc to, thìa và đá bào (nếu muốn ăn lạnh).

Bình bát dầm đường

Cách làm:

– Bình bát rửa sạch, lau khô và bóc vỏ, bỏ cuống.

– Cho thịt bình bát vào cốc, đổ đường lên trên và lấy thìa dầm nát.

– Đảo đều một lúc để đường tan là có thể dùng được. Nếu bạn thích ăn lạnh để giải khát, cho đá bào vào cốc dầm nhẹ nhàng cho đến khi nước đá tan vào hỗn hợp bình bát và đường và ăn luôn ngay khi nước đá vẫn còn lạnh.

Món ăn này được bạn Trần Hồng Anh – sinh viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ với mong muốn giúp các bạn có thêm một món ăn ngon trong những ngày hè oi bức.

Bình bát dầm sữa

Chuẩn bị:

– 3 trái bình bát chín vàng

– 1 chiếc cốc to cùng với 1 hộp sữa đặc, thìa và đá bào.

Bình bát dầm sữa

Cách làm:

– Bình bát rửa sạch, lau khô và bóc vỏ, bỏ cuống.

– Cho bình bát vào cốc, lấy thìa dầm nát.

– Từ từ đổ sữa đặc lên trên và lấy thìa đảo đều. Tùy theo khẩu vị của bạn mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít sữa.

– Cho vào tủ lạnh khoảng 10 – 15 phút hoặc có thể cho đá bào vào trộn là có thể dùng được.

Kem bình bát

Để làm món kem bình bát, theo công thức của Bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM thì bạn cần chuẩn bị:

– 1 – 2 quả bình bát

– 75g đường

– 500ml nước

– Máy xay sinh tố, nồi nấu và khuôn làm kem.

Kem bình bát

Cách làm:

– Bình bát rửa sạch, lau khô và bóc vỏ, bỏ cuống, lọc bỏ hết hạt.

– Cho nước vào nồi, thêm đường và đun cho đến khi đường cạn bớt nước thành dạng siro đường.

– Sau đó, xay nhuyễn thịt bình bát và siro đường.

– Đổ hỗn hợp bình bát và siro đường vào khuôn kem, để khoảng 2 – 4 tiếng trong ngăn đông tủ lạnh trước khi ăn.

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những vị thuốc Đông Y tăng cường sức đề kháng mùa thu

Mùa thu với sự thay đổi đột ngột từ thời tiết nóng sang lạnh dễ làm cơ thể suy yếu, tăng nguy cơ mắc các bệnh hô hấp như cảm cúm và viêm họng. Việc tăng cường sức đề kháng trong thời điểm này là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe.