Một chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp sẽ giúp bệnh nhân ung thư hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư và giảm thiểu được tác dụng phụ của phương pháp điều trị.
- Việt quất loại quả có công dụng chữa bệnh trong y học
- 4 bài thuốc bổ danh bất hư truyền từ thịt gà ác
- Sử dụng cây chó đẻ sai cách có thể gây nên những hậu quả khôn lường
Bệnh nhân ung thư nên bổ sung nhiều chất xơ và vitamin từ rau củ quả
Dường như những người mắc bệnh ung thư đã nhận về cho mình bản án từ hình, vì hiện nay trên toàn thế giới chưa nghiên cứu ra một loại thuốc nào có khả năng chữa được ung thư, tất cả các biện pháp chỉ mang tính tạm thời để kéo dài sự sống thêm từng ngày. Ngoài việc sử dụng những biện pháp tiên tiến và hiện đại nhiều người bệnh đã chọn cách khống chế bệnh ung thư nhờ Y sĩ Y học Cổ truyền để giảm chi phí. Tuy nhiên điều trị bằng cách nào đi chăng nữa thì người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp để có thể ức chế được tế bào ung thư phát triển, cũng như hạn chế các cơn đau hay hiện tượng rụng tóc, sạm da ở người bệnh.
Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư nên ăn
Các loại ra họ cải
Những chất xơ, vitamin, A, H, E, beta-carotene, lutein, zeaxanthin, folate, khoáng chất và các vitamin như vitamin C, E, và K, Glucosinolate được tìm thấy trong cải xanh được coi là vị cứu tính cho bệnh nhân ung thư. Các glucosinolate thường bị phá vỡ trong quá trình con người nhai và tiêu hóa, hình thành các hợp chất dẫn dẫn chuyền có tác dụng làm chậm sự phát triển của khối u ung thư. Chính vì thế nên thường xuyên bố sung cải ngọt, cải xanh, cải tím… vào trong khẩu phần ăn của bệnh nhân.
Nghệ
Không chỉ có Việt Nam mới sử dụng nghệ để chống các bệnh ung thư mà các nước trên thế giới cũng rất chuộng nghệ hay những thực phẩm làm từ nghệ, không chỉ dùng cho người bệnh mà những người bình thường cũng thường xuyên sử dụng trong bữa ăn hàng ngày và coi nghệ như một bài thuốc hay chống ung thư.
Nghệ có khả năng chống lại ung thư nhờ chất curcumin, chất curcumin có khả năng làm chậm sự phát triển tế bào ung thư, giảm viêm và chuyển đổi từ tế bào ung thư sang dần các tế bào bình thường. Ngoài ra curcumin còn giúp cơ thể tiêu diệt các tế bào ung thư đã bị đột biến hạn chế sự lây lan khắp cơ thể và di truyền, đồng thời nghệ còn ức chế tăng sinh mạch máu mới, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư. Những người bị ung thư hay sử dụng bột nghệ để pha nước uống hay dùng nghệ trong các món ăn hàng ngày.
Trà xanh
Trà xanh có rất nhiều công dụng với sức khỏe đời sống, ở những nước phương tây họ thường xuyên sử dụng trà xanh như một thứ đồ uống hàng ngày, vì trong trà xanh có rất nhiều chất chống oxy hóa, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn tình trạng rụng tóc, sạm da của người bệnh.
Những loại thị đỏ tuyệt đối bệnh nhân ung thư không nên ăn
Tỏi
Một cây thuốc vị thuốc nữa cũng thường xuyên được các bác sĩ khuyến cáo người bệnh thường xuyên nên dùng, không chỉ trong Đông y mà cả y học hiện đại cũng coi tỏi như là vị thuốc mới của thế giới. Tỏi hoạt động như loại thuốc kháng sinh, thuốc chống virus, chất bồi bổ hệ thống miễn dịch, chất chống ung thư. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ăn tỏi tươi ít nhất 2 lần/ tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi ít hơn 44%. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư đại tràng, ung thư da cũng giảm xuống rõ rệt. Không chỉ có củ tỏi mà ngay cả lá và thân tỏi cũng đều có tác dụng trong việc điều trị bệnh.
Ngoài những thực phẩm trên người bệnh có thể bổ sụng một số loại hoa quả giàu vitamin C, chất xơ, cá, cà chua, nho và một số thực phẩm giàu vitamin B vào bữa ăn hàng ngày. Bệnh cạnh đó người bệnh tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như thịt đỏ, hải sản, thực phẩm nhiều đạm, những thực phẩm này chúng chỉ khiến cho tế bào ung thư phát triển mạnh hơn và người bệnh thường xuyên phải đối diện với những cơn đau.
Nguyễn An – thuocnam.edu.vn