Cây nhọ nồi là một loại cỏ hoang dại nhưng lại được sử dụng nhiều trong các bài thuốc nam quý. Theo Y học cổ truyền thì nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm thường dùng chữa trị can thận âm hư hay dùng để cầm máu.
Cây nhọ nồi là một vị thuốc quý trong các bài thuốc Y học cổ truyền
1. Dùng để chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon.
Đông y sử dụng cây nhọ nồi để chế biến thang thuốc giúp cải thiện suy nhược cơ thể, ăn không ngon.Dùng cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g cùng với 50g gừng khô. Các vị này chặt nhỏ, sao sơ qua, sau đó đổ thêm 3 chén nước dừa tươi nấu còn 8 phần là được. Người bệnh nên uống ngày 2 lần sẽ phát huy tác dụng.
2. Chữa viêm họng
Với các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt thì bị đau, người bệnh kiên trì dùng thang thuốc sau từ 3-5 ngày sẽ khỏi. Dùng 20g cỏ nhọ nồi và 20g bồ công anh, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày người bệnh nên dùng 1 thang.
3. Chữa sốt cao
Bài thuốc này đã được dân gian dùng rất hiệu quả. Nó là cứu cánh cho những trường hợp bị cảm nhưng khó dùng kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. Khi bị sốt cao dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.
4. Chữa chảy máu cam
Cây nhọ nồi có tác dụng cầm máu nhanh. Chính vì vậy nó thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ bị chảy máu. Ngoài ra nhọ nồi còn có tác dụng chữa chảy máu cam rất tốt. Dùng cỏ nhọ nồi cùng với hoa hòe sao đen mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất sau đó sắc uống mỗi ngày 1 thang.
5. Chữa mề đay
Trong uống, ngoài xoa đó là cách sử dụng của bài thuốc này. Dùng nước sắc được để uống còn bã dùng để xoa, đắp lên chỗ sưng. Thang thuốc bao gồm nhọ nồi, là xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.
Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur đào tạo ngành Y sĩ y học cổ truyền
6. Chữa sốt phát ban
Với cách đơn giản là dùng khoảng 60g nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2-4 ngày là bạn có thể chữa được bệnh sốt phát ban. Bài thuốc vừa đơn giản lại hiệu quả.
7. Chữa bạch biến.
Nhọ nồi 30g, đảng sâm 15g, sa uyển tử 15g, xích thược 10g, hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đan sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g, đương quy 10g, các vị rửa sạch đem sắc uống ngày 1 thang, mỗi đợt uống 15 ngày.
8. Chữa sốt xuất huyết nhẹ
Trong trường hợp sốt xuất huyết vừa mới xuất hiện, đang ở thể nhẹ các bạn có thể dùng bài thuốc Đông y từ cây nhọ nồi sau. Cỏ nhọ nồi 20g, lá trắc bá sao đen 12g, hoa hòe sao đen 12g, củ hoặc lá sắn dây 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống ngày 1 thang.