Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Chúng ta nên ăn gì để nhanh hồi phục khi bị thiếu máu não ?

Chúng ta nên ăn gì để nhanh hồi phục khi bị thiếu máu não ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Chúng ta nên ăn gì để nhanh hồi phục khi bị thiếu máu não ? Thiếu máu não là nỗi lo lắng của nhiều người bởi căn bệnh này ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.

Chúng ta nên ăn gì để nhanh hồi phục khi bị thiếu máu não ?

Theo các y sĩ trung cấp y học cổ truyền tphcm, thiếu máu não nên ăn gì là câu hỏi thắc mắc của nhiều bệnh nhân vì chế độ dinh dưỡng cho người bị thiếu máu não rất quan trọng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả mà có thể không cần dùng tới thuốc.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị thì vấn đề ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể sớm khỏe mạnh trở lại là điều không thể coi nhẹ.

Chúng ta nên ăn gì để nhanh hồi phục khi bị thiếu máu não ?

Khoáng chất và vitamin từ các loại rau củ

Rau củ cũng là nhóm thực phẩm không thể bỏ qua khi bị thiếu máu não. Những loại rau có màu xanh đậm thường chứa nhiều vitamin A, C, K và chất sắt, vừa bổ máu, vừa giúp cho hệ tiêu hóa được vận hành tốt hơn.

  • Bông cải xanh: Bông cải xanh không chỉ chứa nhiều chất xơ mà còn có cả chất sắt tốt cho việc cải thiện hàm lượng hemoglobin trong máu. Đồng thời, các vitamin A, C và magie có trong bông cải cũng rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân.
  • Rau cần tây: Cần tây là loại rau có tính mát nên rất hiệu quả trong việc thanh nhiệt giải độc. Hơn nữa, cần tây cũng chứa nhiều chất sắt, kẽm, acid amin và các loại vitamin giúp kích thích cảm giác thèm ăn, ngăn ngừa mất ngủ, tốt cho hệ thần kinh và giúp tăng cường tuần hoàn máu.
  • Cà rốt: Cà rốt là thực phẩm khá tốt cho câu hỏi thiếu máu não nên ăn gì. Bởi cà rốt chứa một lượng lớn beta-carotene không chỉ bổ mắt mà còn rất bổ máu. Bên cạnh đó, lượng vitamin A, B, C, D, E dồi dào cũng như các loại chất khác như axit folic và canxi, sắt, kali, magie, photpho… trong cà rốt rất tốt cho cơ thể, giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và lưu thông máu hiệu quả.

Trái cây cung cấp vitamin cho người bị thiếu máu não

Bệnh thiếu máu lên não nên ăn gì? Chắc chắn câu trả lời không thể thiếu nhóm trái cây. Đây không chỉ là những loại quả rất ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp vitamin vô cùng dồi dào cho cơ thể, hỗ trợ hồi phục cho người bị thiếu máu não.
Các loại quả mọng như dâu tây, quả mâm xôi, cherry giàu chất chống oxy hóa, giàu carrbohydrate, folate, kẽm, chất xơ và vitamin C giúp nâng cao hệ thống miễn dịch.

Táo: giúp loại bỏ tế bào chết, tăng cường trao đổi chất, tăng cường lượng hồng cầu trong máu vì táo chứa nhiều vitamin và axit amin.

 – Nho: giàu khoáng chất, canxi, sắt, photpho, axit amin giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể, tái tạo máu.

Dưa hấu: có thành phần sắt, kali, vitamin C, protein, carbohydrate phong phú giúp lưu thông máu, tốt cho bệnh nhân thiếu máu não.

Mận: chứa nhiều chất xơ và các chất sắt, magie, một lượng vitamin A, E và chống oxy hóa khá cao giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do gây hại đến tế bào cơ thể và ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Một số món ăn bài thuốc trị thiếu máu não

Dưới đây là một số món ăn, bài thuốc lưu truyền trong dân gian được đánh giá tốt cho người thiếu máu não. Người bệnh có thể tham khảo áp dụng.

Món ăn số 1: Canh gan lợn rau chân vịt

Nguyên liệu: rau chân vịt tươi 200-300g (để nguyên rễ), gan lợn 150g.

Rửa sạch rau chân vịt, thái thành từng đoạn; gan lợn rửa sạch thái miếng mỏng. Đun sôi nước, cho một ít gừng tươi thái nhỏ cùng với một lượng muối vừa phải, sau đó cho gan lợn và rau chân vịt vào, tiếp tục đun cho gan chín. Thực tế cho thấy gan lợn và rau chân vịt kết hợp có tác dụng bổ huyết rõ ràng, vừa là loại thức ăn bổ dưỡng, vừa có tác dụng điều trị thiếu máu não.

Món ăn số 2: Canh Hoàng kỳ, Đại táo, A giao

Nguyên liệu: Hoàng kỳ 18g, Đại táo 10 quả, A giao 9g.

Cho Hoàng kỳ và Đại táo vào ấm với lượng nước vừa phải, đun trong thời gian khoảng 60 phút rồi chắt lấy nước, cho A giao và khuấy đều cho tan và uống hết. Mỗi ngày dùng 1 lần. Bài thuốc nói trên dùng trong thời gian dài sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Món ăn số 3: Gà hầm tam thất

Nguyên liệu: 150g thịt gà, 10g tam thất và gừng tươi mỗi loại.

Sơ chế nguyên liệu như bình thường rồi nêm đủ gia vị và đem hấp cách thuỷ trong hai giờ. Chia ăn vài lần trong ngày.

Tam thất có tác dụng giúp lưu thông tuần hoàn máu, giảm cholesterol trong máu, kích thích hệ miễn dịch. Dân gian có bài thuốc gà hầm tam thất rất tốt cho người bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu não. Chú ý: nếu dùng tam thất củ thì cần rửa sạch, sau đó đồ (hấp) cho mềm, thái mỏng phơi khô rồi tán mịn, bảo quản để dùng dần.

Bổ sung chất đạm, sắt

Các loại thực phẩm thuộc nhóm này đặc biệt quan trọng đối với người chữa bệnh thiếu máu não giúp tăng cường lượng máu trong cơ thể và phục hồi sức khỏe. Trước tiên cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tiếp đến là bổ sung chất sắt, một trong những nhân tố quan trọng giúp sản sinh hồng cầu chống lại bệnh thiếu máu.

Các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như gan gà, gan heo, bò, vịt, thận, tim, huyết của gà, vịt, heo; thịt nạc của bò, dê, gà, vịt, lòng đỏ trứng; hải sản như ngao, sò, hến, cá và các loại đậu. Bạn cũng có thể sử dụng các loại viên uống bổ sung sắt.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên thường xuyên ăn các loại rau củ quả như rau dền, rau cần, cà chua, khoai tây, bí đỏ, nấm, dưa hấu,…

Trên đây Các Dược sĩ Cao Đẳng Y Dược TPHCM đã giải đáp câu hỏi bệnh thiếu máu lên não nên ăn gì. Ngoài những thực phẩm thông thường, để phòng ngừa và kiểm soát tình trạng đau đầu do thiếu máu não, người bệnh nên kết hợp với việc tăng cường thư giãn nghỉ ngơi hợp lý.

Nguồn thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...