Không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình mà tỏi còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta.
- Những thực phẩm rất có lợi cho việc phòng ngừa bệnh viêm gan B
- Mọi người đã biết đến công dụng của quả khế trong chữa bệnh chưa?
- Rau mồng tơi có những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe mà bạn chưa biết
Công dụng kỳ diệu của tỏi đối với sức khỏe của chúng ta
Các bác sĩ chuyên khoa Đông Y khẳng định trong thành phần của tỏi có chứa protein, carbohydrates, calo và một số dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt, magie, canxi, kali, mangan, photpho,…có tác dụng điều trị bệnh rất tốt.
Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm bằng tỏi hiệu quả
Bạn có biết nếu thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa rất tốt cảm cúm và những loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Tác dụng này có được là do trong tỏi có chứa hợp chất sulfur – đây là hợp chất rất tốt trong việc kháng khuẩn và tiêu viêm. Bên cạnh đó, nếu bạn ăn tỏi mỗi ngày thì bạn có thể giúp cơ thể khỏi bị cúm nhanh hơn những người không ăn tỏi. Đây là món ăn bài thuốc phổ biến nhất để điều trị cúm không cần dùng thuốc.
Phòng ngừa và chữa trị cảm cúm bằng tỏi hiệu quả
Ăn tỏi giúp bạn giảm nguy cơ và hỗ trợ điều trị ung thư
Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tỏi có tác dụng rất đáng kể trong việc phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư đường ruột. Tỏi có khả năng ức chế quá trình quá trình nitrat chuyển biến thành nitrite trong dịch vị, đồng thời ngăn cản hình thành nitrosamine, làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
Tỏi cũng có tác dụng tốt trong việc xâm hại của các độc tố, chất gây ung thư và một số kim loại nặng. Germanium và selen là những thành phần trong tỏi giúp cơ thể chúng ta có thể chống lại nguy cơ đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và từ đó hỗ trợ phòng ngừa ung thư khá hiệu quả. Bệnh nhân bị ung thư ăn tỏi cũng có tác dụng rất tốt. Cụ thể, các hoạt chất diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có trong tỏi sẽ giúp làm chậm lại tốc độ tăng trưởng của khối u hoặc làm giảm kích thước của khối u, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh rất tốt. Đặc biệt, tỏi còn có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư gan,…hiệu quả.
Tỏi là thực phẩm cực kỳ tốt cho bệnh nhân mắc bệnh xương khớp
Trong tỏi có thành phần chứa vitamin C, vitamin B6, và mangan, kẽm các chất chống oxy hóa và enzyme,… Đây đều là những chất có công dụng tốt trong việc ngăn ngừa hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Những người thường xuyên ăn tỏi sẽ có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn và từ đó xương cũng chắc khỏe hơn. Phụ nữ ăn nhiều tỏi sẽ giúp tăng cường nội tiết tố estrogen và làm chậm quá trình loãng xương. Những người mắc bệnh về xương khớp, ăn tỏi sẽ thấy những triệu chứng đau nhức xương giảm rõ rệt. Đây được xem là vị thuốc nam rất tốt cho xương khớp.
Tỏi là thực phẩm cực kỳ tốt cho bệnh nhân mắc bệnh xương khớp
Tỏi có tác dụng phòng bệnh tim mạch
Cụ thể, tỏi có tác dụng làm quá trình lão hóa của động mạch chủ có thể được chậm lại. Tỏi có công dụng hạ mức cholesterol xấu và đồng thời tăng lượng cholesterol tốt, giúp cơ thể loại bỏ các mảng xơ vữa trên thành mạch máu. Tỏi có tác dụng giảm mỡ máu, ức chế tích tụ tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối. Chính vì thế, phòng ngừa bệnh tim mạch là công dụng của tỏi được nhiều người quan tâm đến.
Tỏi cũng rất tốt với bệnh nhân mắc bệnh huyết áp. Cụ thể, tỏi sẽ giúp cơ thể chúng ta kiểm soát huyết áp bằng cách giảm độ nhớt của máu nhờ hoạt chất ajoene. Trong khi đó, chất polysulfides và những phân tử lưu huỳnh có trong tỏi có thể làm giãn cơ trơn, đồng thời kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu và giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Tỏi có tác dụng phòng bệnh tim mạch
Bác sĩ Trường Giang đến từ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu bạn đập dập tỏi sẽ có tác dụng tốt hơn. Các bạn nên ăn tỏi thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho bản thân trong thời điểm giao mùa này nhé!
Nguồn thuocnam.edu.vn