Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Tổng hợp thực phẩm “lý tưởng” ngăn ngừa bệnh loãng xương

Tổng hợp thực phẩm “lý tưởng” ngăn ngừa bệnh loãng xương

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Loãng xương là chứng bệnh khó phát hiện và điều trị, chính vì vậy chúng ta cần phải tập cho bản thân một chế độ ăn uống với những thực phẩm thích hợp để ngăn chặn Bệnh loãng xương trước khi quá muộn.

Tổng hợp thực phẩm "lý tưởng" ngăn ngừa bệnh loãng xương

Tổng hợp thực phẩm “lý tưởng” ngăn ngừa bệnh loãng xương

Loãng xương là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng tổ chức xương, giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích gây hậu quả xấu cho xương, xương giòn hơn, dễ vỡ dù chỉ cần một tác động nhỏ từ bên ngoài. Một phần nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh loãng xương chính là sự thiếu hụt canxi và vitamin D trong thực đơn ăn uống hàng ngày không đủ để đáp ứng cho cơ thể cũng như hệ xương khớp của chúng ta. Canxi có công dụng hỗ trợ cấu trúc xương và răng, trong khi đó vitamin D đóng vai trò cải thiện sự hấp thụ canxi và tăng trưởng xương. Chính vì vậy bổ sung cho cơ thể đầy đủ vitamin D và canxi là vô cùng quan trọng, vừa có tác dụng ngăn ngừa và làm chậm lại quá trình phát triển các bệnh liên quan tới xương. Sau đây các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM xin chia sẻ cho các bạn đọc danh sách một số loại thực phẩm giàu vitamin D và canxi giúp phòng ngừa loãng xương tốt nhất cụ thể như sau:

Hạt mè

Mè không chỉ là một trong những thực phẩm nhiều canxi nhất mà còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, vậy nên phụ nữ nên khuyến khích dùng nhiều hạt mè trong thực đơn hàng ngày.

Trứng

Trứng có thể nói là một loại thực phẩm không còn mấy xa lạ, trứng có hàm lượng folate, protein, canxi, selen và vitamin D dồi dào. Đây đều là những chất lý tưởng để tái tạo và nuôi dưỡng xương khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, thêm vào đó là giúp móng và tóc được bóng khỏe. 

Cá cung cấp chất đạm, tuy nhiên so với thịt, cá chứa nhiều canxi , axit béo omega-3 giúp phòng ngừa và chống lại bệnh loãng xương một cách hiệu quả. Những loại cá tốt nhất là cá hồi, cá ngừ, cá mòi…Đây là những loại cá chứa nhiều vitamin D, canxi và các loại axit béo không no với công dụng ngăn chặn lão hóa, tham gia vào quá trình tái tạo xương, tăng độ bền vững và duy trì sức khỏe của hệ tim mạch và hệ xương. 

Tôm

Một loại hải sản khác rất tốt cho người bị bệnh loãng xương là tôm. Đối với tôm, các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ rằng khi chế biến không nên nấu quá chín vì sẽ làm giảm lượng canxi. Tôm cũng rất tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh. 

Đậu và ngũ cốc

Chất xơ dồi dào trong đậu và ngũ cốc rất có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, đậu và ngũ cốc cũng chứa rất nhiều canxi , vitamin D và chất folate. Những chất có vai trò giúp phát triển các tế bào hồng cầu nuôi dưỡng xương khớp , phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương, chống oxy hóa. 

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là thực phẩm được đề cử đầu tiên nếu như bạn muốn có một hệ xương  chắc khỏe. Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa như sữa chua, pho mát… có hàm lượng canxi , vitamin D và carbohydrate, protein dồi dào. Giúp ngăn ngừa lão hóa, chống lại các phản ứng gây dị ứng, ngăn chặn sự mất xương và hạn chế nguy cơ loãng xương , tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể… Hãy uống 1-2 ly sữa mỗi ngày để nuôi dưỡng và bảo vệ hệ xương khỏe mạnh.

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với xương khớp

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với xương khớp

Giá đỗ

Phụ nữ sau mãn kinh là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm xương mỏng đi. Hấp thu thức ăn làm từ đậu nành để cải thiện tình trạng xương.

Nước cam

Không chỉ cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng mà nước cam còn chứa vitamin D và canxi phòng ngừa loãng xương.  

Chè xanh

Theo thông tin từ trang Món ăn bài thuốc, đối với những người có thói quen uống chè xanh trên 10 năm có mật độ xương dồi dào hơn những người khác. Vì trong lá chè xanh có hàm lượng flavonoi (chất chống ôxy hóa) phong phú. Tuy nhiên, mỗi ngày không nên uống quá 3 cốc nước chè vì trong  chè xanh có nhiều chất gây kích thích không tốt cho cơ thể. Uống quá nhiều nước chè có thể gây đau đầu, thở gấp cũng như khó khăn về tiêu hóa hay rối loạn tầm nhìn. 

Bắp cải

Một trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của những người dân đảo Okinawa (Nhật Bản) chính là bắp cải. Bắp cải chứa vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Lượng vitamin K cần nạp vào cơ thể hàng ngày là từ 0,03 đến 1mg, 100g bắp cải có thể cung cấp 0,2mg vitamin K.
Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...