Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Tỏi tây gia vị thường ngày lại có nhiều lợi ích mà bạn chưa biết

Tỏi tây gia vị thường ngày lại có nhiều lợi ích mà bạn chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tỏi tây là một gia vị trong những bữa ăn hằng ngày, thường dùng trong các món xào nấu thơm ngon, đặc biệt nó còn là 1 vị thuốc có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Tỏi tây gia vị thường ngày lại có nhiều lợi ích mà bạn chưa biết

Tỏi tây gia vị thường ngày lại có nhiều lợi ích mà bạn chưa biết

Những tác dụng bất ngờ từ  tỏi tây đối với sức khỏe của bạn

1. Bảo vệ mạch máu

Tỏi tây là một Món ăn bài thuốc có chứa chất kaempferol, có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của các mạch máu và chống các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, chất kaempferol còn tăng cường kích thích cơ thể sản xuất oxít nitric – một chất có tác dụng giúp gia tăng mức độ co giãn của các mạch máu, nhờ vậy, có thể giúp kéo giảm nguy cơ cao huyết áp.

2. Giàu protein

Tỏi tây chứa ít chất đạm, 124g tỏi tây chỉ chứa 1g protein. Protein là cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô của cơ thể, và chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ trong việc giảm cân.

3. Giàu canxi

Mỗi 124g tỏi tây cung cấp 37mg calcium, một chất dinh dưỡng giúp răng và xương khỏe mạnh. Ngoài ra, nghiên cứu được công bố trong tháng 1 năm 2010 vấn đề của “Tạp chí quốc tế của Bệnh béo phì,” báo cáo rằn, bổ sung canxi có thể hỗ trợ trong chất béo và giảm cân.

4. Cung cấp axit folic

Tỏi tây có chứa một loại axit folic sinh học, gọi là 5-methyltetrahydrofolate, được chứng minh có khả năng giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu. Các chuyên gia cho biết, khi cơ thể chứa mức cao homocysteine, có thể thúc đẩy tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch. Việc thường xuyên ăn tỏi tây có thể giúp giảm mức độ homocysteine, nhờ thế, sẽ giúp bảo vệ tim và các mạch máu.

Nhà trường liên tục tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019

Nhà trường liên tục tuyển sinh Trung cấp Y sĩ Y học cổ truyền năm 2019

5. Giàu chất chống oxy hóa

Tỏi tây là nguồn giàu polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh – có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây ra nhiều chứng bệnh mãn tính và lão hóa. Bên cạnh đó, cứ mỗi 100g tỏi tây tươi có chứa khoảng 33 mg axit galic, có tác dụng tốt cho sức khỏe timmạch cũng như chống ung thư.

6. Ngừa các bệnh viêm mãn tính

Mặc dù không hiệu quả như hành tây và tỏi, nhưng tỏi tây cũng có chứa các chất polyphenol và kaempferol, có đặc tính chống các chứng viêm mãn tính ở cấp độ thấp, vốn là tác nhân gây ra các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và viêm khớp dạng thấp.

7. Giảm nguy cơ ung thư

Tỏi tây có chứa một thành phần là “kaempferol” giúp ngăn chặn ung thư. Khi tiêu thụ một số lượng đủ lớn tỏi tây, người ta cho rằng có thể ngăn chặn ung thư dạ dày và ung thư đại thực tràng. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều allyl sulphides, chất có thể chống lại sự phát triển của các khối u ác tính. Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư, Kaempferol là một chất chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, ngăn ngừa đái tháo đường.

8. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Cũng như tác dụng của hành và tỏi, tỏi tây cũng có rất nhiều tác dụng đối với tim mạch chúng ta. Kaempferol giúp bảo vệ mạch máu bằng cách tăng cường sản xuất Nitric Oxide giúp mách máu co giãn. Ngoài ra, nó còn giúp cân bằng homocysteine, chất có liên quan đến việc gây nên cục máu đông trong mạch máu, tắc nghẽn máu và đột quỵ.

Nguồn: Thuốc Nam

 

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Sai lầm khi ăn rau muống khiến rước bệnh thêm

Rau muống giàu vitamin, kali và khoáng chất…nhưng ăn sai cách, ăn không đúng đối ...