Danh mục
Trang chủ >> MÓN ĂN BÀI THUỐC >> Tìm hiểu công dụng món ăn bài thuốc đến từ hạt sen

Tìm hiểu công dụng món ăn bài thuốc đến từ hạt sen

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sen được biết như là một thực phẩm thanh mát và bổ dưỡng trong ngày hè nóng bức, ngoài ra trong đông y sen còn là thảo dược trị được rất nhiều bệnh. Cùng tìm hiểu nhé.

 công dụng món ăn bài thuốc đến từ hạt sen

Cây sen hồng

Theo kinh nghiệm của bác sĩ y học cổ truyền TPHCM Nguyễn Thanh Hậu thì hầu hết các bộ phận của cây sen như hạt sen, tim sen, gương sen,  hay tua nhị sen, lá sen, ngó sen…tất cả đều được dùng làm thuốc đặc biệt là hạt sen. Trong hạt sen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng trong bổ tỳ dưỡng tâm, sáp trường và cố tinh. Chúng được dùng làm thuốc bổ, chữa tỳ hư sinh tiết tả (hay tiêu chảy), di mộng tinh, đới hạ, băng lậu, mất ngủ hay thần kinh suy nhược. Ngày dùng 10 đến 30 gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

Một số món ăn bài thuốc chữa bệnh có dùng hạt sen.

Sau đây là các món ăn bài thuốc được chế biến với hạt sen được các y sĩ Trung cấp Dược TPHCM tổng hợp:

Trị di tinh, hoạt tinh

Cách làm: Dùng mẫu lệ 12 gam, long cốt 12 gam, kim anh tử 12 gam, sa tật lê 12 gam, liên tu 12 gam, khiếm thực 12 gam, hạt sen 12 gam. Làm thành viên hoàn hoặc sắc uống.

Chè bột trứng gà, hạt sen:

Cách làm: Dùng hạt sen 30 gam, đường 30 gam, rượu 30ml, trứng gà 1 quả. Hạt sen nấu chín nhừ khuấy đều với đường, rượu và trứng trên chảo nóng cho nước sôi, ăn trước khi đi ngủ. Dùng trong trường hợp bị bệnh lâu ngày, người cao tuổi, sau đẻ cơ thể suy nhược.

Trị lỵ, cấm khẩu, ăn uống không trôi

Cách làm: Dùng hạt sen 16 gam, hoàng liên 6 gam, đảng sâm 12 gam. Sắc uống.

Bột gạo, hạt sen, củ mài, phục linh:

Cách làm: Dùng hạt sen sao 30 gam, gạo tẻ sao vàng 30 gam, củ mài 30 gam, phục linh 15 gam. Tất cả tán thành bột mịn, khuấy trong nước sôi, thêm đường trắng thành dạng chè bột, sớm tối ăn 1 lần. Dùng cho các trường hợp tỳ hư tiêu chảy.

Trị chứng hư lao tâm phiền không ngủ được, tim đập hồi hộp, đầu váng, mắt hoa

Cách làm: Dùng toan táo nhân12 gam, hạt sen 12 gam, viễn chí 12 gam, phục thần 12 gam, hoàng kỳ 12 gam, đảng sâm 12 gam, cam thảo 4 gam, trần bì 6 gam. Sắc uống.

món ăn bài thuốc chế biến từ sen hồng.

Chè hạt sen, củ súng

Cách làm: Dùng hạt sen 30 gam, củ súng 30 gam, đường vừa đủ. Nấu chè cho ăn vào bữa điểm tâm buổi sáng. Dùng cho các trường hợp di tinh, tảo tiết, đới hạ huyết trắng, kinh nguyệt quá nhiều, tiểu đêm nhiều.

Hạt sen hầm thịt lợn:

Cách làm: Dùng hạt sen 30g, thịt lợn nạc 150g, thêm gia vị hầm nhừ. Ăn ngày 1 lần. Dùng cho các trường hợp doạ sảy thai, sảy thai liên tiếp, phụ nữ có thai đau lưng.

Cháo hạt sen

Cách làm: Dùng hạt sen 30g, gạo tẻ 150g nấu cháo, thêm đường hoặc muối. Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, đại tiện lỏng dài ngày.

Trên đây là các bài thuốc mà các y sĩ Trung cấp Dược – Trường cao đẳng y dược Pasteur TPHCM đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng sẻ làm phong phú hơn thực đơn của mọi người. Chúc mọi người thành công!

Nguồn: thuocnam.edu.vn

Nguồn theo Y tế Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Những lưu ý và cách sử dụng dây thìa canh

Dây thìa canh nổi tiếng với tác dụng cân bằng đường huyết, hỗ trợ trị ...